ด่วน! บิ๊กแดง เลื่อนซื้อรถยานเกราะ ยอมเฉือนงบฯ คืนคลังช่วยรัฐแก้โควิด

วันที่ 22 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ต่อกรณีมีการเผยแพร่เอกสารของกรมสรรพวุธ เกี่ยวกับการเดินหน้าโครงการจัดซื้อรถยานเกราะ​สไตร์เกอร์ ​ติดอาวุธ 50 คันด้วยงบประมาณ​ ​4.5 พันล้าน เป็นการจัดซื้อตามโครงการความช่วยเหลือทางการทหาร Foreign Military Sales -FMS จากสหรัฐอเมริกา​ ท่ามกลางเสียงวิพากวิจารณ์ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอให้ กองทัพ ตัดงบประมาณ ปี 2563 เพื่อช่วยประชาชนจากผลกระทบโควิด-19
 
ล่าสุด แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ตัดงบประมาณปี​ 2563 ของกองทัพบกแล้วกว่า 30% ตามที่รัฐบาลสั่งให้นำเงินคืนคลัง เพื่อให้รัฐบาลนำงบประมาณมา ช่วยแก้ปัญหาจากโควิด​19​ โดยมีการชะลอโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ไปหลายโครงการ โดยเฉพาะได้ชะลอการจัดซื้อรถยานเกราะ​สไตร์เกอร์ ​ที่เดิมทีเป็นโครงการในปีงบประมาณ 2563 ไปเป็นโครงการของปีงบประมาณ​ 2564 และ2565 ส่วนกรณีประกาศที่กรมสรรพาวุธออกมาเผยแพร่ดังกล่าวนั้น เป็นเพียงแผนการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของปี​ 2563 ไม่ใช่การใช้งบฯปี​ 2563 
 
สำหรับเหตุผลหลัก ไม่สามารถยกเลิก โครงการจัดซื้อรถเกราะล้อยาง​Stryker จำนวน​ 50​ คันได้เพราะเป็นโครงการต่อเนื่องและเป็นการจัดซื้อระบบ FMS เป็นไปตามความช่วยเหลือทางทหารกับสหรัฐอเมริกาที่เข้า สภาคองเกรสของสหรัฐเรียบร้อยแล้ว จึงต้องเดินหน้าโครงการต่อ รวมถึงโครงการนี้ผ่านการอนุมัติจากครม.ไปแล้ว 
 
โดยการจัดซื้อรถเกราะ​สไตร์เกอร์50 คัน ของกองทัพบกไทย ทางสหรัฐฯให้เพิ่มอีก30คัน รวมทั้งโครงการกองทัพบกจะได้รถเกราะจำนวนกว่า 130​ คัน ซึ่งเป็นไปตามความข่วยเหลือเพิ่มเติมในฐานะที่ไทยกับสหรัฐมีความสัมพันธ์อันดีทางทหารมายาวนาน​ จึงได้รับการช่วยเหลือทั้ง​รถเกราะ รถติดปืน ค.120 มม. รถพยาบาล , รถผู้บังคับบัญชา และ รถลาดตระเวน​ 
 
"ขอยืนยันว่าโครงการจัดซื้อรถเกราะเป็นไปอย่างโปร่งใส และดีที่สุด และเป็นไปเพราะความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพไทยกับสหรัฐฯ" รายงานข่าวระบุ​