อึ้ง! แพทย์เผย "ซิลิโคนเสริมหน้าอก" เบี่ยงวิถีกระสุน ช่วยชีวิตสาวมะกันหวุดหวิด


รายงานกรณีศึกษาทางการแพทย์ที่ตีพิมพ์ใน SAGE medical journal เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า ซิลิโคนเสริมหน้าอกช่วยเบี่ยงวิถีกระสุนจากการถูกยิงของหญิงสาวรายหนึ่ง ช่วยให้กระสุนไม่ถูกอวัยวะสำคัญในร่างกาย
รายงานดังกล่าวเป็นเรื่องของหญิงอเมริกันวัย 30 ปีซึ่งถูกยิงขณะเดินอยู่บนถนนในเมืองออนแทริโอ แคนาดา ศัลยแพทย์จิอันคาร์โล แมคอีเวนิว หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ผู้ป่วยบอกว่าขณะเดินอยู่บนถนนและมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอกข้างซ้ายและรู้สึกร้อน ก่อนจะก้มลงมองและพบว่ามีเลือดออก จึงไปหาหมอและพบว่าตนเองถูกยิง
ในรายงานระบุว่า ทางทีมศัลยแพทย์ได้ทำการผ่าตัดที่หน้าอกข้างซ้ายที่ถูกยิง แต่ไม่พบกระสุนปืน ทางทีมแพทย์ผู้ผ่าตัดจึงทำการตรวจสอบหน้าอกข้างขวา และพบเศษหัวกระสุนปืนถูกฝังในซิลิโคลนเสริมหน้าอกข้างขวา โดยที่ไม่ถูกอวัยวะสำคัญอย่างปอดและหัวใจใดๆ ซึ่งผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอาการเพียงกระดูกซี่โครงร้าวเท่านั้นจากการถูกยิงในครั้งนี้
นพ.จิอันคาร์โลกล่าวว่า ซิลิโคนเสริมหน้าอกเป็นสาเหตุที่ทำให้วิถีกระสุนที่ยิงเข้าบริเวณหน้าอกนั้นเปลี่ยนทิศทาง เนื่องจากบริเวณทางซ้ายของหน้าอกนั้นเป็นตำแหน่งของปอดและหัวใจ ซึ่งหากกระสุนเข้าที่หน้าอกและก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บสาหัสและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
ทั้งนี้หญิงคนดังกล่าวได้รับการผ่าตัดนำซิลิโคนออกจากหน้าอกและสามารถฟื้นฟูร่างกายหลังจากผ่าตัดได้อย่างรวดเร็ว
แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ยากในกรณีที่ถูกยิง แต่ในรายงานทางการแพทย์ที่ผ่านมาพบว่า มีอย่างน้อย 2 กรณีที่ซิลิโคนเสริมเต้านมของผู้หญิงสามารถช่วยชีวิตผู้ที่ถูกยิงได้