สาวใจบุญไม่หมดกำลังใจเดินหน้าแจกโจ๊กต่อ หลังทำเรื่องขออนุญาตแล้ว


สาวใจบุญขอทำเรื่องขออนุญาตกับเทศบาลนครนครปฐมแล้ว แจกโจ๊กอีกวันนี้ 16.40 น. บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ 
จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เฟิร์น ปันน้ำใจ เตรียมจะแจกโจ๊กหมู 250 ถุง และข้าวกล่อง 50 กล่อง ที่หน้าพระร่วงโรจนะฤทธิ์ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ยึดอาหารทั้งหมดไป พร้อมระบุว่าหากปล่อยให้ดำเนินการจะผิด พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยจะเอาอาหารไปแจกตามชุมชนแออัดแทน
ล่าสุด วานนี้ (21 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. น.ส.กัญญณัฏฐ์ สิริธารเบญจกุล หรือ คุณเฟิร์น เจ้าของมูลนิธิปั้นเด็กดี ได้เดินทางมาที่สำนักงานเทศบาลนครนครปฐม เพื่อมาขออนุญาตอย่างถูกต้อง หลังจากได้รับกำลังใจเข้ามาอย่างล้นหลาม จึงทำต่อไปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับในหลวง ในวันนี้ (22 เม.ย.) ก็จะไปเดินทางไปแจกโจ๊กเวลาเดิม 16.40 น. ที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์
น.ส.กัญญณัฏฐ์ เปิดเผยว่า ในขณะนั้นยอมรับว่ามีความรู้สึกโกรธ ของขึ้นเล็กน้อย จึงเปิดเฟซบุ๊กไลฟ์สด สำหรับตัวเราเองตั้งใจที่จะออกมาแจกโจ๊ก ซึ่งเรารู้มาตรการในการแจกอยู่แล้ว ทั้งเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ ตั้งวางไว้เหมือนกับโรงพยาบาลเลย และรวมถึงเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิด้วย การยืนห่างกัน 1 ช่วงแขน เราทำถูกต้องทุกอย่าง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจเดินทางมาประกอบกับคนหนาแน่นมาก จึงทำให้รู้สึกว่าเหมือนเราทำผิด และเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนมาชุมนุมกันเยอะ
ตนเองจึงได้สอบถามไปทางเทศกิจว่า จะให้ทำอย่างไรในเมื่อโจ๊กมาถึงแล้ว คนก็มารอรับแล้ว ทำไมจึงไม่ให้เราแจกให้หมดก่อน ทางเทศกิจอ้างว่า โจ๊กมีไม่พอแจกเท่ากับประชาชนที่รอรับ เราจึงบอกกลับไปว่า ใช่ ของมีไม่พอ แต่เราก็แจกเท่าที่มีจำนวน 250 ถุง
ทางเทศกิจกลัวว่าจะเกิดเหตุโกลาหล หรือกลัวว่ามีการชุมนุม แต่เนื่องจากเราดำเนินการแจกโจ๊กมาเป็นราย 7 วันแล้ว ของหมดปุ๊บประชาชนที่มารอรับก็จะแยกย้ายไป เราอยากบอกว่าประชาชนหลายคนพูดรู้เรื่อง เพราะเขาเป็นคน อย่าดูถูกคนจน คนจนมีหัวใจและมีสมองเหมือนกัน
บางคนมายืนขอข้างรถ บอกว่าป้าไม่มีข้าวจะกิน ยังไม่ได้กินข้าวเลยวันนี้ และเราก็ไม่สามารถให้เขาได้ คุณลุงที่พิการก็มารอรับ แต่เราก็ยังมีกำลังใจที่ดีและยืนยันว่าจะออกมาแจกโจ๊กเหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอให้ทางเทศบาลมาช่วยจัดระเบียบให้กับเรา
ทางเทศกิจหรือเทศบาลจะเข้ามาจัดระเบียบก็เชิญเข้ามาได้เลยเรายินดีอยู่แล้ว จึงได้เดินทางมาเทศบาลนครนครปฐมเพื่อจะทำเรื่องให้มันถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมีปัญหาต่อไป ในตอนแรกก็ถอดใจอยากเลิกทำแล้ว แต่ชาวโซเชียลแห่ให้กำลังใจกันมากมาย ก็ต้องขอขอบคุณและเป็นกำลังใจที่ดีมากที่ให้เราได้ทำความดีต่อ
ด้าน นายศรีศักดิ์ สังข์เฉย ปลัดเทศบาลนครนครปฐม เปิดเผยว่า สำหรับวันที่เกิดการชุลมุนนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการจับกุมแต่อย่างใด แต่ได้มีการแนะนำ เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 การที่จะช่วยไม่ให้ระบาดคือ การรักษาระยะห่าง เมื่อเห็นว่ามีผู้จะมาบริจาคของจะทำให้มีผู้มาชุมนุม เราจึงได้พยายามจัดระเบียบให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกัน แต่คนมีมากจนเกินไป ซึ่งจำนวนคนมีมากกว่าจำนวนอาหาร
ทางเจ้าหน้าที่จึงได้พูดคุยกับผู้บริจาคว่า จะนำอาหารเหล่านี้ไปบริหารจัดการเอง โดยจะนำไปบริจาคในชุมชนแออัด ซึ่งทางผู้บริจาคก็เห็นด้วย ทางเทศกิจได้ออกแจกจ่ายอาหารตามบ้านจนถึง เวลา 20.00 น. และยังได้เก็บภาพขณะที่เจ้าหน้าที่แจกให้ตามบ้านมาให้กับผู้บริจาคดูเป็นหลักฐานด้วย ซึ่งหลังจากที่คุณเฟิร์นได้เดินทางมายังเทศบาลนครนครปฐม เพื่อแสดงเจตนาขอบริจาคอาหารในที่เดิม ทางปลัดก็ได้รับเรื่องไว้แล้วและจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยดำเนินการ
ทั้งนี้ หากใครมีความประสงค์จะบริจาคอาหาร สิ่งของ ให้เดินทางมาแจ้งกับเทศบาลก่อน เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อนำเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยคัดกรองในขณะที่แจกจ่าย สำหรับคุณเฟิร์นผู้บริจาครายนี้ได้มีการพูดคุยกับทางเทศบาลเรียบร้อยแล้วและมีความเข้าใจตรงกันเพราะต้องรักษาระยะห่างในขณะนี้ ฝากถึงโซเชียลด้วยความสัตย์จริง เราตั้งใจที่จะรักษาระยะห่างเท่านั้น