แท็กซี่หญิงป่วยโควิด-19 กลับบ้านได้แล้ว สุดซึ้งหมอบังคับให้รับ "เงิน" ช่วยค่าขนมลูก

จากเรื่องราวผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง ที่มีอาการค่อนข้างหนัก ปอดอักเสบรุนแรง โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นเพศหญิง อายุ 40 ปี มีอาชีพขับรถแท็กซี่ คาดว่าติดเชื้อจากการสัมผัสนักท่องเที่ยว โดยทาง ผศ.นพ.(พิเศษ)โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของแท็กซี่หญิงรายนี้ผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen 
ข้อความของคุณหมอระบุว่า ครอบครัวของผู้ป่วย ประกอบไปด้วยสามีและลูก 2 คน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งการขาดรายได้ และการตีตราจากสังคมรอบข้างด้วยความไม่เข้าใจ จนครอบครัวนี้ต้องย้ายออกจากห้องเช่า
ล่าสุด  ผศ.นพ.(พิเศษ)โอภาส พุทธเจริญ ได้โพสต์เล่าข่าวดี แจ้งว่าผู้ป่วยหญิงรายนี้ได้หายป่วยกลับบ้านได้แล้ว หลังนอนรักษาตัวในห้องไอซียูมานานเกือบ 3 สัปดาห์
"คนไข้ใจแข็งแกร่ง
วันนี้ส่งคนไข้แท็กซี่ผู้หญิงป่วยเป็นโควิด (ติดจากสัมผัสนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ) ที่ใส่ท่อช่วยหายใจกลับบ้านไปเจอลูกๆ แล้วครับ หลังจากที่นอนไอซียูเกือบสามสัปดาห์เพราะปอดอักเสบรุนแรง จนระบบหายใจล้มเหลว
ตอนที่ถอดท่อช่วยหายใจ สิ่งที่เธอพูดประโยคแรกคือลูกสองคนติดหรือเปล่า โชคดีที่เราตามตรวจทั้งสามีและลูกไม่พบว่ามีเชื้อโควิดเลย ขณะที่คนไข้นอนโรงพยาบาล เราก็ถามสามีคนไข้ว่ามีอะไรให้ช่วยมั้ย เพราะทราบว่ากำลังใช้เงินเก็บก้อนสุดท้ายสามพันบาท และมีคนแสดงเจตจำนงช่วยเหลือเงินมาเป็นจำนวนมาก
สามีคนไข้ตอบเราว่าขอทำงานเองไปก่อนเพราะเจ้านายเข้าใจยังให้ทำงานต่อ ถ้าไม่ไหวเดี๋ยวบอกหมอเอง
แต่ตอนคนไข้กลับบ้านคราวนี้เรา ”บังคับ” ให้รับเงินเล็กๆน้อยๆ กับนมกล่องที่หมอๆ ช่วยกันรวบรวมเป็นค่าขนมเด็กๆ ครับ
อีกสองอาทิตย์คนไข้จะกลับไปทำงานต่อ
บางทีฮีโร่ของเราก็คือคนไข้ของเราเอง"
Data: sanook