องค์การอนามัยโลกแถลง ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 200,000 ราย ดับเกิน 8,000 แล้ว


องค์การอนามัยโลกแถลงผู้ป่วย โควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 200,000 ราย ดับเกิน 8,000 แล้ว
เมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) ทีโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าจนถึงขณะนี้ ทั่วโลกมีรายงานผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ต่อองค์การฯ มากกว่า 200,000 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 8,000 ราย
ทีโดรสระบุในการแถลงข่าวประจำวันว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยทั่วโลก ปรากฏรายงานอยู่ในภูมิภาค 2 แห่ง ได้แก่ ภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกและยุโรป
ทีโดรสย้ำว่ามีหลายสิ่งที่ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ควรทำ แม้ว่าประเทศและชุมชนที่แตกต่างจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน ท่ามกลางระดับการแพร่ของ โควิด-19 ที่ต่างกัน
“วิญญาณแห่งความเป็นหนึ่งเดียวกันต้องตั้งมั่นอยู่ในศูนย์กลางความพยายามของพวกเรา เพื่อพิชิตโควิด-19” ทีโดรสกล่าว
เขาย้ำว่าประเทศต่างๆ ต้องดำเนินมาตรการแยกผู้ป่วย ทดสอบ รักษาผู้ป่วยทุกราย และติดตามคนใกล้ชิดทุกคน เพื่อระงับและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้ได้ พร้อมทั้งเตือนว่าหากไม่ดำเนินมาตรการเหล่านี้ อัตราแพร่ระบาดของเชื้ออาจคงที่อยู่ระดับต่ำก่อนที่จะทะยานขึ้นอีกรอบ หากยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างจากกัน
ทีโดรสระบุว่าผู้ป่วยที่อาการไม่หนักควรแยกตัวอยู่ในสถานพยาบาลที่มีผู้เชี่ยวชาญให้การดูแลทางการแพทย์ที่ดี เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคและการแพร่เชื้อต่อได้
เขาเสริมว่าแม้จะไม่ใช่สถานการณ์ที่คาดหมายไว้ แต่ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงนั้นก็สามารถได้รับการดูแลได้ที่บ้านเช่นกัน ในกรณีที่เสี่ยงต่อการมีผู้ป่วยล้นสถานพยาบาล
ทั้งนี้ องค์การฯ รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 นอกจีน เพิ่มขึ้นแตะ 112,878 ราย เมื่อนับถึงช่วงเช้าวันพุธ (18 มี.ค.)
ใหม่กว่า เก่ากว่า