อิตาลี กลายเป็นเมืองร้าง ยอดผู้เสียชีวิตวันเดียว 168 ราย ติดเชื้อแล้ว 10149 ราย

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคำสั่งปิดประเทศของอิตาลี ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา และจะมีผลต่อเนื่องไปถึงวันที่ 3 เมษายน ส่งผลให้ทั้งประเทศแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง หลังจากที่ร้านค้าและภัตตาคารทั้งหมดต้องปิดตัวลง และยังมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวบิน ขณะที่มีบางประเทศประกาศห้ามผู้ที่เดินทางมาจากอิตาลีเข้าประเทศแล้ว
อย่างไรก็ดี หลังมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัฐบาลอิตาลีมีผลบังคับใช้ หน่วยงานทางด้านสาธารณสุขของอิตาลี และประกาศยอดผู้เสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 168 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมขณะนี้อยู่ที่ 631 คน เป็นการเพิ่มขึ้นของผู้เสียชีวิตเพียงวันเดียวที่มากที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่พบการติดเชื้อในอิตาลีเป็นต้นมา
ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อที่รับการยืนยันทั่วประเทศอิตาลีก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ยังถือว่าน้อยลงกว่าที่ผ่านมาโดยเพิ่มขึ้นจาก 9172 คนมาอยู่ที่ 10149 คน กระนั้นเจ้าหน้าที่เตือนว่า แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในอิตาลี ยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่สมบูรณ์แต่อย่างใด
การประกาศนโยบายปิดประเทศของนายกรัฐมนตรีอิตาลีเมื่อค่ำวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นการประกาศมาตรการควบคุมที่เข้มข้นที่สุดของชาติตะวันตก นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งยังทำให้บรรดาธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากพากันตื่นตกใจและหวั่นวิตกต่ออนาคต
ภายใต้คำสั่งดังกล่าวผู้ที่จะเดินทางในอิตาลีทุกคนจะต้องมีเอกสารที่ยืนยันถึงเหตุผลในการเดินทาง ขณะที่กิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมดซึ่งรวมถึงการแข่งขันกีฬาต่างๆ จะถูกระงับ เช่นเดียวกับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ปิดทำการเรียนการสอน
อดีตนักเศรษฐศาสตร์ของกระทรวงการคลังอีตาลีประเมินว่ามาตรการปิดเมืองจะส่งผลกระทบกับตัวเลขทางเศรษฐกิจของอิตาลีราว 10 ถึง 15 ขณะที่ตัวเลขในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางจะปรับตัวลดลงมากที่สุดถึงราว 90
ด้านรัฐบาลอิตาลีกำลังพิจารณามาตรการที่ช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน โดยขณะนี้มีรายงานว่ารัฐบาลได้พิจารณาที่จะระงับการจ่ายเงินค่าผ่อนบ้าน พร้อมกับขอให้สหภาพยุโรปผ่อนปรนกฎระเบียบเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลสามารถใช้งบประมาณได้มากขึ้นอีกด้วย
ตลาดหุ้นในมิลานปรับลดลงเพิ่มขึ้นอีก 3 จุด 3 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา ทำให้นับตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ตลาดหุ้นของอิตาลีลดลงไปแล้วถึง 29 ขณะที่ต้นทุนการกู้ยืมก็พุ่งสูงขึ้น ยิ่งซ้ำเติมความหวั่นวิตกว่าเศรษฐกิจของอิตาลีจวนเจียนจะเข้าสู่สภาวะถดถอย
ทั้งนี้ประเทศออสเตรียได้ประกาศห้ามผู้ที่มาจากอิตาลีเข้าประเทศแล้ว ขณะที่มอลต้าและโปรตุเกสได้สั่งยกเลิกการเดินทางที่เชื่อมโยงมาจากอิตาลีทุกช่องทางเช่นกัน สายการบินบริติชแอร์เวย์สและอีซี่เจ็ทได้ยกเลิกเที่ยวบินที่เดินทางเข้าและออกจากสนามบินอิตาลีทั้งหมด ส่วนสเปนได้ยกเลิกเที่ยวบินที่มาจากอิตาลีด้วย
ใหม่กว่า เก่ากว่า