12 ความจริงของสัตว์โลก ที่มีความเป็นมนุษย์มากกว่าที่เราคิด

อารมณ์แปรปรวน นอนละเมอ น้ำหนักขึ้นเมื่อเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้มนุษย์เราแตกต่างจากพวกสัตว์ แต่การศึกษาทุกวันนี้พบว่าเหล่าสัตว์อาจมีความรู้สึกที่ไม่แตกต่างจากมนุษย์เราเลย วันนี้เพชรมายาขอเสนอ 12 ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ว่าสัตว์โลกเหล่านี้มีบางสิ่งบางอย่างที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เรา มากกว่าที่เราคิด
1. ช้างจะโศรกเศร้ากับสิ่งที่พวกมันรักเป็นเวลานานหลายปี
ภาพของลูกช้างที่เสียแม่ของมันไปสร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั้งโลก นักวิจัยเผยว่าช้างจะรู้สึกเครียดอย่างมากเมื่อเสียสัตว์ในครอบครัวที่รักไป และมันจะโศรกเศร้าแบบนั้นเป็นเวลาหลายเดือน ถ้าช้างมาใกล้จุดที่เสียสิ่งที่มันรักไป พวกมันอาจจะหยุดและอยู่เงียบ ๆ ชั่วขณะหนึ่งและอาจเป็นเช่นนั้นหลายนาที
2. นักวิจัยสันนิษฐานว่าลิงชิมแปนซีมีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ
การศึกษาพบว่าลิงชิมแปนซีแสดงความรู้สึกเห็นใจโดยสามารถแบ่งปันและเข้าใจความรู้สึกของสัตว์ตัวอื่นได้ แต่ระดับความรู้สึกอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละตัว ตามการวิจัยเผยว่าหลังการต่อสู้หรือขัดแย้ง ลิงชิมแปนซีจะเข้ามาช่วยปลอบใจคู่ต่อสู้ที่กำลังเครียด
3. หนูตะเภาสามารถแสดงสีหน้าได้หลากหลาย
หนูอาจแสดงอารมณ์ได้แบบเดียวกับมนุษย์ ตามการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมกกิลเผยว่า หนูอาจแสดงสีหน้าความเจ็บปวดได้หลากหลายแบบ และยังสามารถสื่อสารความเจ็บปวดของพวกมันออกมาเป็นภาพและอ่านความรู้สึกของตัวอื่นได้
4. โลมาสามารถละเมอได้
ปลาโลมาหลายตัวที่สวนแสดงสัตว์น้ำที่ฝรั่งเศสถูกบันทึกไว้ว่า พวกมันส่งเสียงแบบวาฬออกมาขณะนอนหลับ ตามการวิจัยเผยว่าปลาโลมาอาจได้ยินเสียงวาฬได้ระหว่างช่วงเวลาการแสดงในตอนกลางวัน ทำให้มันจดจำเสียงเหล่านั้นและสร้างเสียงเลียนแบบออกมาในรูปแบบของการนอนละเมอ
5. นกพิราบสามารถทำพฤติกรรมไร้เหตุผลเช่นมนุษย์ได้
ดูเหมือนว่านกพิราบจะชอบทำตัวสุ่มเสี่ยงอยู่เสมอ การศึกษาพบว่าพวกนกเหล่านี้พยายามทำสิ่งยาก ๆ มากกว่าสิ่งที่ง่าย ถึงแม้จะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกันก็ตาม การชื่นชอบความท้าทายนี้ดูคล้ายคลึงกับมนุษย์มากทีเดียว
6. แมวอ้วนได้เมื่อรู้สึกเครียด
หนึ่งในเหตุผลที่แมวน้ำหนักเพิ่มขึ้นอาจมาจากความเครียด ความกังวลและความทุกข์ การเปลี่ยนแปลงเรื่องน้ำหนักของพวกมันอาจมาจากอารมณ์ของสัตว์ขณะนั้นซึ่งคล้ายกับมนุษย์เรา และเราขอแนะนำให้คุณพาน้องแมวไปหาหมอเพื่อตรวจสอบสุขภาพเสมอเมื่อพวกมันเริ่มน้ำหนักเพิ่ม เพราะอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับน้องแมวก็เป็นได้
7. ลิงทามารินชอบพูดคุย
ลิงทามารินชอบที่จะสื่อสาร ตามการศึกษาในเอกสารของชีววิทยาสวนสัตว์ พวกมันมีระบบการกระซิบ สารภาพและแสดงความอ่อนแอออกมา และมันอาจเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถกระซิบได้เหมือนมนุษย์
8. หนูสามารถขับรถได้
นักวิจัยเผยว่าหนูสามารถขับรถ เลี้ยวรถและควบคุมกระบวนการเคลื่อนที่ของรถได้ มันน่าทึ่งมากที่พวกมันแสดงความสามารถเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม และยังสามารถทำงานที่ซับซ้อนได้มากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดมาก่อน
9. วัวมีอารมณ์แปรปรวนได้
พฤติกรรมของวัวสามารถคาดเดาได้น้อยลงเมื่อพวกมันโตขึ้น นักวิทยาศาสตร์เผยว่าวัวบางตัวจสำรวจสิ่งแวดล้อมใหม่ สิ่งของใหม่หรือมนุษย์คนใหม่ แต่ในวันอื่นพวกมันจะแค่ยืนเฉยในที่เดิมตลอดช่วงเวลาการทดสอบ
10. สุนัขชื่นชอบเสียงเพลง
เรื่องของสุนัขที่ชื่นชอบเสียงเพลงไม่ใช่เรื่องใหม่ มีคลิปวีดีโอมากมายที่แสดงให้เห็นว่าสุนัขร้องเพลงหรือแม้แต่เต้นเมื่อได้ยินเสียงเพลง การศึกษาเผยว่าเพลงคลาสสิกอาจทำให้สุนัขผ่อนคลายและสงบลง ในขณะที่ดนตรีเร้กเก้และร็อกสามารถลดความเครียดและทำให้อัตราการเต้นของหัวใจพวกมันลดลง นักวิทยาศาสตร์เผยว่าดนตรีประเภทนี้มีจังหวะที่ใกล้เคียงกับอัตราการเต้นของหัวใจสุนัข
11. ลิงชอบแบ่งปันเหมือนมนุษย์
มีการวิจัยเผยว่าลิงอาจไม่แค่ช่วยกันหาอาหารเท่านั้น แต่พวกมันยังแบ่งปันสิ่งที่ได้มากับตัวอื่นอีกด้วย พวกมันอาจทำเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง แต่แท้จริงแล้วมันอาจเป็นเพราะพวกมันสัมผัสได้ไวกับความต้องการของตัวอื่น และรู้สึกอยากสนับสนุนกันและกัน
12. วาฬเบลูกาให้ความสำคัญกับรากเหง้าและวัฒนธรรม
การศึกษาพบว่าวาฬเบลูกามักสร้างสังคมที่ซับซ้อนขึ้น เข้าใจและชื่นชมวัฒนธรรม (หมายถึงข้อมูลหรือรูปแบบพฤติกรรมที่ร่วมแบ่งปันในฝูงสัตว์) พร้อมทั้งให้เกียรติและให้ความสำคัญกับบรรพบุรุษและสายสัมพันธ์ในครอบครัว ในความจริงวาฬมักอยู่กับแม่ของมันเป็นเวลาหลายปีซึ่งไม่ต่างจากสังคมมนุษย์เรา
Data : brightside 
Compiled by: เพชรมายา
ใหม่กว่า เก่ากว่า