10 ของกินที่มีต้นกำเนิดมาจากความบังเอิญล้วน ๆ

สิ่งของบางอย่างก็ถูกคิดค้นด้วยบังเอิญแต่กลับเป็นที่นิยมและใช้งานได้อย่างแพร่หลาย เช่นเดียวกับอาหารที่คุณรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี บางเมนูที่คุนชื่นชอบก็เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจเช่นกัน วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอ 10 อาหารที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แม้ไม่ตั้งใจแต่ก็ไม่มีใครกล้าปฎิเสธ
1. ไอศกรีมแท่ง
ย้อนกลับไปในปี 1905 หนุ่มน้อย แฟรงค์ เอปเปอร์สัน ในวัย 11 ปี ได้ลืมแก้วบรรจุน้ำผสมผงโซดาเสียบแท่งไม้กวนทิ้งไว้หลังบ้านจนข้ามคืน เช้าวันรุ่งขึ้น เอ็ปเพอร์สันนึกขึ้นได้จึงกลับไปหลังบ้านเพื่อจะนำน้ำโซดานั้นมาดื่ม แต่ปรากฏว่า น้ำในแก้วแข็งตัวเสียแล้ว เขาจึงนำแก้วดังกล่าวผ่านน้ำร้อนสักพักเพื่อให้น้ำแข็งเลื่อนหลุดจากแก้ว และเขาก็ได้โซดาแท่งมารับประทานแทน
หลายปีต่อมา ในปี 1922 เอ็ปเพอร์สันได้จดสิทธิบัตร “ไอศกรีมแช่แข็งเสียบไม้” และตั้งชื่อยี่ห้อว่า Epsicle Ice Pop ก่อนที่จะย่อให้สั้นลงเหลือแค่ Popsicle ซึ่งชื่อยี่ห้อนี้โด่งดังจนถึงขนาดพจนานุกรมต้องระบุเอาไว้ว่า สามารถหมายถึงไอศกรีมแท่งทั่วไปได้
2. คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
ในปี 1930 หญิงสาวที่ชื่อรุธ เวคฟิลด์ คิดค้นคุกกี้ช็อกโกแลตชิพด้วยความบังเอิญและเปลี่ยนชีวิตของชาวอเมริกันและคนที่ชอบดื่มนมไปตลอดกาล
เรื่องนี้เริ่มมาจากการที่เธอและสามีเปิดที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้น วันหนึ่งเมื่อเธอพยายามอบคุกกี้ให้กับแขก แต่ช็อกโกแลตที่ใช้อยู่ประจำกลับหมดลง เธอจึงใช้ชิ้นส่วนของช็อกโกแลตแท่งเนสเลย์ลงไปแทน เพราะคิดว่าเดี่ยวมันก็ละลายเมื่อผสมลงไปกับเนย แน่นอนว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้กลับทำให้คุกกี้ของเธออร่อยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้โลกได้รู้จักกับคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
3. ไอศกรีมโคน
งานเซนต์หลุยส์เวิล์ดแฟร์ในปี 1904 คนขายไอศกรีมชื่ออาร์โนลด์ ฟอร์นาโช ขายสินค้าดีมากจนถ้วยใส่ไอศกรีมของเขาหมด โชคดีที่ชายชาวซีเรียที่ชื่อเอิร์นเนสท์ ฮัมวี ที่เป็นคนขายขนมอบอยู่ใกล้ ๆ เขาจึงตัดสินใจช่วยอาร์โนลด์ด้วยการทำวาฟเฟิลอบและม้วนมันเป็นรูปกรวยเพื่อใส่ไอศกรีมได้ มันคือครั้งแรกที่วาฟเฟิลโคนถือกำเนิดขึ้นและตอนนี้ทุกคนก็ขาดมันไม่ได้เลย
4. แซนด์วิช
ในขณะที่ขุนนางชาวอังกฤษ จอห์น มอนทากิว เอิร์ลแห่งแซนด์วิชที่ 4 (แซนด์วิชคือชื่อเมืองในอังกฤษ) กำลังอยู่ในขณะที่กำลังติดลมกับการเล่นไพ่จนไม่อยากลุกมาทานอาหาร เขาจึงสั่งให้พ่อครัวของเขาทำอาหารที่เอามากินบนโต๊ะง่าย ๆ ด้วยการนำขนมปัง 2 แผ่นมาประกบกับเนื้อ เพื่อที่เขาจะได้ถือกินได้โดยไม่เลอะเทอะจากการกินเนื้อด้วยมือเปล่า ต่อมาเมนูอาหารนี้ก็ถูกนำไปเผยแพร่โดยถูกตั้งชื่อตามเขาในที่สุด
5. เต้าหู้
เต้าหูก้อนแรกมีต้นกำเนิดในจีนเมื่อ 2 พันปีก่อนโดยหลิวอันซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์ฮั่น วันหนึ่งเขาสั่งพ่อครัวให้บดถั่วเหลืองเพื่อนำไปผสมน้ำแต่ด้วยความกลัวว่ารสของน้ำถั่วเหลืองจะจืดเกินไป พระองค์จึงผสมเกลือลงไปนิดหน่อยและเมื่อเริ่มคนให้เข้ากันเรื่อยจนในที่สุดก็เริ่มข้นจนเป็นสีขาวจนได้ออกมาเป็นเต้าหู้ในที่สุด
6. มันฝรั่งทอด
ต้นกำเนิดของสิ่งที่คนทั่วโลกชื่นชอบเริ่มต้นในปี 1853 เมื่อพ่อครัวชื่อจอร์จ ครัม หัวเสียกับลูกค้าคนหนึ่งที่วิจารณ์ว่ามันฝรั่งทอดของเขามีความหนาเกินไป เขาจึงประชดลูกค้าด้วยการหั่นมันฝรั่งจนบางเฉียบ แต่ผลที่ได้กลับทำให้ลูกค้าชื่นชอบและติดใจ จนกลายมาเป็นต้นกำเนิดของมันฝรั่งทอดแผ่นบางในปัจจุบัน
7. คอร์นเฟลก
เหตุเกิดในช่วงกลุ่มศาสนาเซเวนธ์เดย์ แอดเวนติสต์ ต้องการอาหารชนิดใหม่ที่เป็นมังสวิรัติ สมาชิกในกลุ่มจึงนำธัญพืชหลายชนิดมาทดลองทำดู ทั้งข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และข้าวบาร์เลย์
จนในปี ค.ศ.1894 ดร.จอห์น ฮาร์วีย์ และ วีล คีธ เคลล็อกก์ 2 พี่น้องต้องการทำกราโนลา แต่ดันลืมเมล็ดข้าวสาลีเอาไว้บนเตาจนแห้งเหี่ยว ด้วยความเสียดาย ทั้งคู่จึงนำมันใส่เครื่องบดเพื่อหวังจะยืดมันออกมา แต่ปรากฏว่ามันกลายเป็นทรงแบนไป แถมเมล็ดข้าวยังกลายเป็นเหมือนเกล็ดอีกด้วย แต่พอนำไปลองปิ้งรสชาติของมันกลับดีอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งคำว่า “เคลล็อกก์ คอนเฟลก” ก็คือแบรนด์ของเคลล็อกก์คนน้องนั่นเอง
8. สเลอร์ปี้
ย้อนกลับไปในปี 1958 โอมาร์ เนดลิค เจ้าของแฟรนไชส์ไอศกรีมแดรีควีนในรัฐเท็กซัส มักประสบปัญหาเครื่องกดน้ำอัดลมเสียบ่อยครั้ง เขาจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการนำน้ำอัดลมไปแช่ในช่องฟรีซแทน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือน้ำอัดลมของเขากลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งคล้ายวุ้น จนทำให้ลูกค้าชื่นชอบอย่างมาก
ต่อมาเขาจึงคิดค้นเครื่องทำน้ำอัดลมแช่แข็งแบบนี้ด้วยตัวเองและตั้งชื่อเครื่องดื่มของเขาว่า ICEE ซึ่งขายดิบขายดีไปทั่วอเมริกา ก่อนที่ 7-11 จะเข้ามาขอซื้อลิขสิทธิ์ ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เท่านั้น และ 7-11 ก็ตั้งชื่อเครื่องดื่มนี้ว่า “สเลอร์ปี้”
9. ไอศกรีมลูกปัด
ไอศกรีม Dippin Dots ถือกำเนิดครั้งแรกในปี 1988 โดยนักจุลชีววิทยาที่ชื่อเคิร์ท โจนส์ โดยเขาพยายามจะคิดค้นวิธีให้อาหารวัวอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด การทดลองนำเขาไปสู่การแช่แข็งอาหารวัวที่อุณหภูมิติดลบ 212 องศาเซลเซียสจนทำให้มันกลายเป็นเม็ดเล็ก ๆ ด้วยวิธีการเดียวกันเขาจึงนำไนโตรเจนเหลวไปแช่แข็งไอศกรีมจนได้ไอศกรีม Dippin Dots ที่ทุกคนชื่นชอบ
10. กาแฟ
เรื่องราวเกิดขึ้นสมัยศตวรรษที่ 9 เมื่อเด็กเลี้ยงแพะชาวเอธิโอเปียที่ชื่อ คาลดี สังเกตว่า หลังจากที่แพะของเขากินเมล็ดสีแดงจากต้นไม้ชนิดหนึ่งเข้าไป พวกมันดูกระปรี้กระเป่าขึ้นมาทันตาเห็นและพวกมันไม่มีทีท่าจะยอมนอนหลับลงโดยง่าย คาลดีลองกินผลชนิดนั้นดูบ้างและนำไปให้นักบวชที่มักจะต้องสวดภาวนาจนดึกเป็นประจำ เมื่อพวกเขาได้ลองนำมันมาผสมกับน้ำและดื่ม ก็ติดใจในรสชาติที่ทุกวันนี้หลายคนขาดมันไปไม่ได้เลย
Data : elitereaders
Compiled by: เพชรมายา
ใหม่กว่า เก่ากว่า