รวมสูตรน้ำผึ้ง “รักษาสิว” เพื่อผิวเรียบเนียน เปร่งปรั่ง ไร้สารเคมี

ปัญหาสิวกำลังกวนใจคุณอยู่หรือไม่ ลองวิธีเหล่านี้ดูสิค่ะ น่าจะเป็นวิธีจากธรรมชาติที่ช่วยสลายสิว ต้นเหตุของความอับอายไปได้อย่างดีมากกว่าเดิมแน่นอน แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธีนะคะไม่งั้นอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดปัญหามากไปกว่าเดิมได้
วันนี้พระเอกของเรา ก็คือ “น้ำผึ้ง” ผลจากความหวานชิ้นโบแดงจากแมลงธรรมชาติ น้ำผึ้ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่ถูกใช้ในการบำรุงผิวมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว และในปัจจุบันความเชื่อเรื่องความงามก็ยังคงถูกใช้กันมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม
น้ำผึ้ง เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ การใช้น้ำผึ้งกับผิวหน้าจึงมีผลให้ผิวหน้าของคุณเนียนนุ่มและยืดหยุ่นแบบอ่อนกว่าวัย นอกจากนี้ น้ำผึ้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวี และช่วยปรับผิวให้กลับมาสู่สภาพปกติอีกครั้ง
ในเรื่องของการรักษาสิว น้ำผึ้งก็ทำได้ดีไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรคและป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เจริญเติบโต ใครที่กำลังเป็นสิวอยู่ ถ้าได้สูตรเด็ดนี้ไปแล้ว รับรองว่าสิวใหญ่แค่ไหนก็เอาอยู่

วิธีการแก้สิวด้วยน้ำผึ้ง
1. พระเอกโชว์เดี่ยว
เริ่มต้นจากการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเกลือเสียก่อน เพื่อทำให้ผิวบริเวณนั้นสะอาดและอ่อนนุ่มมากขึ้น ใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้แห้ง แล้วจึงเริ่มใช้น้ำผึ้งป้ายลงไปบริเวณที่เป็นสิว พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สิวที่เคยมีอยู่ก็จะค่อยๆยุบตัวลง และไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้บนใบหน้าอีก

2. น้ำผึ้ง+แอปเปิล
เติมเนื้อแอปเปิล 4-5 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสมในน้ำผึ้ง แอปเปิลจะช่วยขัดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้ กรดไกลโคลิในแอปเปิลจะมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวมีความกระจ่างสดใสได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
3. น้ำผึ้ง+อบเชย
เพียงคุณผสมผงอบเชยเข้ากับน้ำผึ้ง ผงอบเชยจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์และขจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิว นอกจากนี้ เม็ดหยาบๆและเส้นใยในผงอบเชย ก็มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวของคุณได้ประโยชน์หลายต่อ ทั้งไร้สิวและเรียบเนียนใสไปในเวลาเดียวกัน

4. น้ำผึ้ง+ว่านหางจระเข้
วิธีนี้เหมาะอย่างมากสำหรับคนผิวมัน เพียงนำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดจนหมดเมือกแล้วมาผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วนที่พอเหมาะ แล้วนำมาทาลงไปบนใบหน้า ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยลดสิว ปรับผิวให้เนียนนุ่ม และช่วยปรับโทนสีผิวให้ดูสวยงามสม่ำเสมอมากขึ้น

5. น้ำผึ้ง+ผงสาหร่ายทะเล
เพียงผสมผงสาหร่ายทะเลเข้าไปในน้ำผึ้ง ผงสาหร่ายทะเลจะช่วยล้างสารพิษและบำรุงผิวสวยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการบำรุงวิธีนี้จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วให้หลุดลอกออกไป แถมยังเป็นการต้านสิวบนผิวหน้าได้อย่างเหมาะสุดๆไปเลย
ข้อควรระวัง
น้ำผึ้งที่นำมาใช้ต้องผ่านการกรองมาก่อน ไม่ควรใช้น้ำผึ้งดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการกรองเลยมาใช้กับผิวเป็นอันขาด เพราะในน้ำผึ้งดิบจะมีฝุ่นละอองหรือเส้นขนเล็กๆที่ติดมาจากผึ้ง ทำให้ผิวแพ้ง่ายของคนบางคนเกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมา

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ว่านี้มีประโยชน์อย่างมากมายมหาศาลต่อผิวพรรณของเราเสียจริง ถ้าใครไม่ชอบใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี ก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำผึ้งดูกันได้ อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกน้ำผึ้งที่มีคุณภาพสูงและผ่านกระบวนการผลิตเพื่อกรองเอาสิ่งสกปรกออกไปแล้วด้วย ผิวหน้าของเราจะได้รับประโยชน์ไปอย่างเต็มๆ และบอกลาสิวที่รบกวนใจไปได้เลย

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก สุขภาพน่ารู้.com
ใหม่กว่า เก่ากว่า