7 สูตรลับก้นครัว…รู้แล้วชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

สมัยนี้ใครๆก็หันมาทำอาหารคลีนทานกันเองทั้งนั้น ซึ่งการทำอาหารนั้นก็มีทั้งเรื่องที่ง่ายและเรื่องที่ยาก ในส่วนของเรื่องที่ยากในบางเรื่อง วันนี้เราจะมานำเสนอให้คุณได้รับรู้และเข้าใจถึงเทคนิคพิเศษที่จะเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายในพริบตาเดียว และน่าจะช่วยให้คุณได้รับความสะดวกสบายและสนุกสนานไปกับการทำครัวได้มากยิ่งขึ้น อยากรู้แล้วใช้มั๊ยละ ตามมาดูเลย

7 สูตรลับก้นครัว
1.แช่แข็งน้ำซุป 
บ่อยครั้งที่เราตั้งใจที่จะเคี่ยวน้ำซุปแสนอร่อยมาตั้งหลายชั่วโมง แต่พอเหลือใช้จากการทำอาหรกลับเอาไปเททิ้งเสียหมด เพราะไม่รู้จะเก็บในรูปแบบไหน รวมไปถึงน้ำซุปแบบบรรจุกล่องที่คุณกลัวว่ามันจะหมดอายุหลังจากเปิดใช้งานไปแล้วด้วย เราขอให้คุณเปลี่ยนวิธีเสียใหม่ โดยการเอาน้ำซุปที่เหลือใช้นั้นเทใส่ถาดทำน้ำแข็ง ก่อนจะนำไปแช่แข็งในช่องฟรีส คราวนี้ก้อนน้ำซุปแช่แข็งของคุณก็จะเก็บได้นานขึ้น ประหยัดพื้นที่ และสามารถนำมาใช้งานต่อได้ง่ายมากๆ เพียงแค่แกะก้อนน้ำแข็งที่คุณเตรียมไว้มาละลายในหม้อต้มสัก 2-3 ก้อน แค่นี้ก็สามารถเอร็ดอร่อยกับน้ำซุปรสเข้มได้อีกครั้งแล้ว
2.หั่นเค้กได้ง่ายขึ้นด้วยมีดที่เปียกน้ำ 
วันเกิดหรือวันสำคัญทีไร เราก็ต้องมีการหั่นเค้กเพื่อเฉลิมฉลองกันใช่มั๊ยค่ะ เราขอแนะนำเพิ่มเติมเล็กน้อยให้คุณนำเอามีดที่ใช้หั่นเค้กไปแช่น้ำก่อน แล้วจึงค่อยนำมาหั่นลงไปบนก้อนเค้ก รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้การหั่นเค้กง่ายขึ้น ที่สำคัญเนื้อเค้กและครีมจะไม่ติดมีดเลอะเทอะอีกด้วย
3.ปอกไข่ง่ายด้วยเบกกิ้งโซดา 
สารพัดวิธีปอกไข่แสนง่ายที่มีแชร์กันตามโซเชี่ยวมีเดีย ทำให้หลายๆคนรู้สึกสบายใจกับการรับประทานไข่ต้มกันมากขึ้น และนี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้การปอกไข่ง่ายแสนง่ายได้เช่นกัน เพียงแค่เติมผงเบกกิ้งโซดาหรือผงฟูประมาณ 1 ช้อนชาใส่ลงไปในน้ำก่อนนำไปต้ม จากนั้นก็ต้มไข่ตามปกติ แล้วนำไข่ขึ้นมาแช่น้ำเย็นหลังต้มเสร็จ คราวนี้เวลาที่คุณปอกเปลือกไข่ต้ม เปลือกไข่ก็จะร่อนออกมาอย่างง่ายดาย น่ากิน และทันใจสุดๆไปเลยค่ะ
4.ทำให้ผักที่หั่นอยู่กับที่ด้วยเกลือ 
เคยเจอปัญหาเวลาหั่นผักแล้วผักกระจัดจายกระเด็นกระดอนออกจากเขียงบ้างมั๊ยค่ะ วิธีการนี้เป็นวิธีการแสนง่ายที่จะทำให้การหั่นผักของคุณเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและเป็นระเบียบมากๆ เพียงแค่ก่อนการหั่นผักให้โรยเกลือเล็กน้อยลงไปบนผักนั้นๆเสียก่อน พอเวลาหั่นผัก ผักก็จะไม่กระเด็นจนต้องตามเก็บกันให้เหนื่อยอีกต่อไปแล้วละค่ะ
5.หั่นหอมใหญ่แบบไร้น้ำตา 
การเสียน้ำตาให้หัวหอมถือเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่จริงๆ แต่ต่อไปนี้เราจะไม่ต้องร้องไห้ให้มันอีกแล้ว เพราะแค่เพียงจุดเทียนไว้ใกล้ๆบริเวณที่หั่นหอมใหญ่ คุณก็ไม่ต้องเสียน้ำตาให้มันอีกต่อไปแล้ว ไม่เชื่อต้องลองดูค่ะ
 
6.ย่างปลาไม่ให้เนื้อติดตะแกรง 
เวลาจะปิ้งหรือย่างปลา เรามักจะพบปัญหาน่าเบื่อ ก็คือ เนื้อปลาติดตะแกรง ปิ้งไปปิ้งมาเนื้อปลาหายหมด อดกินกันพอดี บางครั้งก็ไหม้เกรียมเสียจนมะเร็งถามหา แต่ปัญหาที่ว่านี้จะหมดไป ถ้าก่อนการปิ้งคุณฝานมะนาวชิ้นบางๆ แล้ววางลงไปบนตะแกรง ก่อนจะวางเนื้อปลาทับไว้บนชิ้นมะนาว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เนื้อปลาย่างที่สุกแบบเต็มหนังเต็มเนื้อ อร่อยสุดไปเลยค่ะ

7.ป้องกันน้ำตาลทรายแดงแข็ง 
น้ำตาลทรายแดงเป็นของที่ดูดความชื้นง่ายมาก หากคุณเปิดปากถุงทิ้งไว้รับรองว่าไม่กี่นาทีต้องโยนทิ้งทั้งหมดแน่ และถึงแม้ว่าจะเก็บในภาชนะที่มิดชิดแล้ว ก็ยังง่ายต้องการแข็งตัวของน้ำตาลรายแดงเช่นเดิม วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้น้ำตาลทรายแดงไม่แข็งตัว ก็คือ การนำมาสมอลโลใส่ลงไปในถุงน้ำตาลทรายแดงก่อนที่จะปิดปากถุง เพียงเท่านี้ น้ำตาลทรายแดงของคุณก็จะไม่เกาะตัวเป็นก้อน เก็บได้นาน และสะดวกใช้งานมากยิ่งขึ้นแล้ว

ข้อมูลข้อมูลดีๆจาก  lifeasmama.com และ home.sanook.com
ใหม่กว่า เก่ากว่า