5 รส หลากสรรพคุณ!!

5 รส หลากสรรพคุณ
                แพทย์แผนจีนแบ่งรสชาติของอาหารออกเป็น 5 อย่างได้แก่  รสหวาน  รสเปรี้ยว  รสขม  รสเผ็ด  และรสเค็ม  โดยแต่ละรสส่งผลต่ออวัยวะภายในแตกต่างกัน  หากเข้าใจถึงรสชาติของอาการก็จะเลือกกินได้อย่างเหมาะสม
 1. รสหวาน
อาหารหวานมีคุณสมบัติเสริมบำรุง  ปรับสมดุลเลือดลมบรรเทาอาการเหนื่อยล้าและกล้ามเนื้อตึง  ลดพิษจากอาหาร  แก้พิษ  มักใช้บำรุงร่างกาย  ให้ความชุ่มชื้น  เหมาะสำหรับโรคที่มีอาการอ่อนแอหรือเจ็บปวด  รสหวานเข้าสู้ม้าม  จึงช่วยให้ม้ามทำงานได้ดีขึ้นแต่หากกินมากจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง  คอเลสเตอรอลสูง  หรือเป็นโรคเบาหวาน
 • อาหารรสหวาน  รากบัว  มะเขือม่วง  ไช้เท้า  บวบหอม  พุทราจีน  วัว แพะ  น้ำผึ้ง

   

 1. รสเปรี้ยว
รสเปรี้ยวเข้าสู่ตับ  ช่วยสมานตับ  ทำให้ตับทำงานดีขึ้น  เหมาะสำหรับโรคที่มีอาการอ่อนแอ  เหงื่อออกมาก  ท้องเสียปัสสาวะบ่อย  หลั่งเร็ว  อาหารรสเปรี้ยวยังช่วยให้เจริญอาหาร  บำรุงม้าม  ควบคุมและฆ่าเชื้อโรคในลำไส้  แต่ไม่ควรกินมากเพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ
 • อาหารรสเปรี้ยว  น้ำส้มสายชูจีน  มะเขือเทศ  ส้ม  มะกอก  แอพริคอต  ผีผา  (ปี่แป๋)  ท้อ  ซานจา  ทับทิม  บ๊วยดำ  ลิ้นจี่  องุ่น

 
 1. รสขม
อาหารรสขมมีคุณสมบัติสลายความร้อน  แก้ร้อนใน  กำจัดความแห้ง  ให้ความชุ่มชื้น  ขับปัสสาวะ  รสขมเข้าสู่หัวใจ  จึงช่วยให้หัวใจทำงานดีขึ้น  เหมาะสำหรับอาการร้อนและชื้น  แต่ไม่ควรกินมมากเพราะจะทำให้อาหารไม่ย่อย
 • อาหารรสขม  มะระ  ชา อัลมอนด์  ไป่เหอ  (แปะฮะ)  แปพก๊วย  เถาเหริน

 1. รสเผ็ด
อาหารรสเผ็ดมีคุณสมบัติระบาย  กระจาย  ทำให้เลือดลมไหวเวียนสะดวก  กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะและลำไส้  แก้อาหารปราณติดขัดและเลือดคลั่ง  รสเผ็ดเข้าสู้ปอด  จึงเหมาสำหรับอาการเลือดลมตกค้าง  ติดขัด  หรือใช้ขับความเย็นและความชื้นรุกล้ำ  แต่หากกินมากจะทำให้ปราณในปอดมีมากขึ้น  คนที่เป็นริดสีดวงทวานหนักหรือท้องผูกจึงไม่ควรกินมาก
 • อาหารรสเผ็ด  ขิง  ต้นหอม  กระเทียม  ผักชี  หอมหัวใหญ่  ขึ้นฉ่าย  ชวงเจีย  ยี่หร่า  พริก  กุยช่าย  เหล้า


 1. รสเค็ม
อาหารสรเค็มมีคุณสมบัติช่วยระบาย  บำรุงไต  บำรุงเลือด  เสริมเหยิน  สลายก้อนเนื้อในร่างกาย  มักใช้รักษาอาการลมร้อนจับตัว  ท้องผูก  หากมีอาการคลื่นไส้หรือท้องเสียไม่หยุด  ให้ดื่มน้ำเกลือเพื่อช่วยรักษาอาการอ่อนแรง  แต่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ  โรคไต  หรือโรคความดันโลหิตสูงไม่ควรกินมาก
 • อาหารรสเค็ม  สาหร่ายทุกชนิด  หอยตลับ  หมู  เกลือ
“รสเค็มเข้าสู้ปอด  รสหวานเข้าสู่ม้าม  รสเปรี้ยวเข้าสู่ตับ  รสเค็มเข้าสู่ไต
Data from: thaijobsgov
ใหม่กว่า เก่ากว่า