สับปะรดมีสรรพคุณมากกว่าที่คิด!!

สับปะรด
                สารอาหารหลัก  คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  กรดอินทรีย์  วิตามินบี1  วิตามินบี3  วิตามินซี  เบตาแคโรทีน  แคลเซียมเหล็ก  แมกนีเซียม  ฤดูที่เหมาะจะบริโภค  ทุกฤดู  ยกเว้นฤดูหนาว  ฤทธิ์  เป็นกลาง  สรรพคุณ  แก้กระหาย  ทำให้จิตใจสงบ  บำรุงม้าม  ลดบวม  ขจัดความชื้น  ช่วยให้สร่างเมา  เสริมปราณ  เหมาะสำหรับ  คนทั่วไป  โดยเฉพาะคนที่ไตอักเสบ  ความดันดลหิตสูง  หลอดลมอักเสบ  อาหารไม่ย่อย  ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง  คนที่มีแผลในกระเพราะอาหาร  เป็นโรคไต  หรือมีปัญหาหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
                กินหลังอาหารดีที่สุด  สับปะรดจะมีเอนไซม์โบรมีเลนสำหรับย่อโปรตีน  จึงมีคุณสมบัติช่วยย่อย  กระตุ้นความอยากอาหาร  การกินสับปะรดหลังอาหารจึงดีที่สุด
                แช่น้ำเกลือ  จำเกลือจะช่วยกำจัดรสเปรี้ยวผาดและเอนไซน์โบรมีเลนในสับปะรด  ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการแพ้   
ดูแล
                กำจัดการอักเสบและบวมน้ำ เอนไซน์โบรมีนเลนจะช่วยย่อยโปรตีนละลายเส้นในโปรตีนและก้อนเลือดที่อุดตันในอวัยวะต่างๆ  ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น  บรรเทาอาการอักเสบและบวมน้ำ  การกินสับปะรดหลังกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรืออาหารมันจะมีประโยชน์มาก
                ขับปัสสาวะ  น้ำตาล เกลือ  และเอนไซน์ที่มีอยู่ในสับปะรดมีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ  เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตอักเสบและความดันโลหิตสูง
                “หากแพ้สับปะรด ให้ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปต้มก่อนกินเพื่อทำลายเอนไซม์โบรมีเลน”
                รักษา
                ปกป้องผิว  นำสับปะรดสดมาปั่นละเอียดและต้มให้เดือด  ทิ้งให้เย็นนำมาลูบผิว  จะช่วยทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้น  ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสิวด้วย
                ปัสสาวะขัด  หั่นเนื้อสับปะรด  นำไปต้มจนเดือด  กรองน้ำมาดื่มทุกวันวันละ 25 กรัม
                หมูผัดเปรี้ยวหวาน  บำรุงม้าม  ช่วยให้เจริญอาหาร
                วัตถุดิบ  หมูสามชั้น  หั่นเป็นชิ้น  500 กรัม  ไช้เท้า  สับปะรด  แตงกวา  และเหล้าจีน  อย่างละ  50 กรัม  เกลือ  แป้งมัน  น้ำมันงา  น้ำตาล  น้ำส้มสายชูจีน  น้ำมันพริก  ซอสมะเขือเทศ  พริกไทย
                วิธีทำ  ล้างหมู  หั้นเป็นชิ้น  หมักด้วยเหล้าจีน  เกลือ  พริกไทย  และน้ำมันงา  จากนั้นคลุกแป้งแล้วนำลงทอดในน้ำมัน  ล้างไช้เท้า  แตงกวาและสับปะรด  หั่นเป็นขิ้น  ลวกไช้เท้า  พักไว้  นำน้ำส้มสายชูจีน  น้ำตาล  ซอสมะเขือเทศ  น้ำมันพริก  และเกลือมาผสมน้ำ  ตั้งกระทะใส่น้ำมัน  รอให้ร้อน   ใส่แต่งกวา  ไช้เท้า  และสับปะรดลงไปผัด  เทน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ลงไป  ผัดจนงวด  ใส่หมู  ผัดจนสุก  ยกลง
เมื่อกินร่วมกัน
  • สับปะรด+หมู  กระตุ้นการย่อยและดูดซึมสารอาหาร
  • สับปะรด+ไช้เท้า  ควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์  อาจทำให้ต่อมไทรอยด์บวม
 _____________________________________________________
Data from:  : ThaiJobsGov
ใหม่กว่า เก่ากว่า