ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์บนต้นกล้วย…ทำได้ง่ายๆในสวนบ้านคุณ

ใครๆก็กินคลีน แต่อาหารคลีนเนี่ยไม่ใช่ถูกๆเลยนะค้า ถ้ามีวัตถุดิบตัวไหนที่เราสามารถปลูกเองได้ในราคาย่อมเยาว์ ก็คงจะน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่หรือไม่ละคะ วันนี้เราจึงจะมานำเสนอวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์หรือที่เรียกว่าการปลูกผักไร้ดินกัน ขอเพียงมีวัตถุดิบที่เรียกว่าต้นกล้วย รับรองว่าทุกคนสามารถนำไปทำตามกันได้อย่างแน่นอน แม้พื้นที่จะเล็กขนาดไหนก็ไม่ใช่ปัญหา

การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกพืชที่ไม่ใช้ดินแต่จะใช้สารเคมีจากน้ำและแร่ธาตุมาหล่อเลี้ยง และทำให้พืชผักเหล่านั้นเจริญเติบโตในเวลาเพียงไม่กี่วัน วิธีนี้เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติที่รับรองว่าปลอดภัย และไม่เปลืองตังแน่นอน

วัสดุอุปกรณ์
1. เมล็ดพันธุ์ผักอายุสั้น เช่น ผักสลัด ผักบุ้ง ผักกาดขาว หรือผักอะไรก็ได้ที่ ใช้เวลา ประมาณ 30 – 40 วัน
2. ต้นกล้วย
วิธีการปลูก
ขั้นที่ 1 เตรียมหรือเพาะต้นกล้า
การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์จำเป็นต้องมีการเพาะต้นกล้าให้พอแข็งแรงเสียก่อนจึงจะสามารถนำมาปลูกด้วยน้ำได้ การเตรียมดินเพาะกล้าจะต้องใช้ปุ๋ยคอกผสมกับขุยมะพร้าวหรือขี้เลื้อย และหรือเศษวัสดุอื่นๆ แล้วจึงนำไปเพาะกล้าลงในแปลงที่เตรียมไว้ เมื่อต้นกล้าผักเจริญเติบโตพอสมควรหรือมีใบงอกออกมาแล้วประมาณ 3-4 ใบ จึงค่อยนำเอาต้นกล้านั้นไปปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์บนต้นกล้วยต่อไปได้

ขั้นที่ 2 ปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย
เมื่อต้นกล้าแข็งแรงขึ้นสักระยะหนึ่งแล้ว  ก็ย้ายต้นกล้ามาปลูกบนต้นกล้วยได้เลย สำหรับการปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วยก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย โดยวิธีการในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ให้นำต้นกล้วยที่ตัดเครือกล้วยที่แก่ออกแล้วมาใช้ นำต้นกล้วยมาเจาะรูในลักษณะทแยงลงไป ให้ขนาดของรูใหญ่พอที่จะนำต้นกล้าลงไปปลูกในต้นกล้วยแต่ละรูได้ และทำไม้ค้ำยันต้นกล้วยไม่ให้ต้นกล้วยล้มลง จากนั้น ปลูกผักลงไปในรูที่เจาะไว้ โดยประมาณจำนวนต้นกล้าให้เหมาะสมกับขนาดของต้นกล้วย เพื่อให้ต้นกล้าทุกต้นเจริญเติบโตได้ดีใกล้เคียงกัน และไม่แย่งอาหารกันเอง
การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เช่นนี้ไม่ต้องรดน้ำให้ต้นกล้วยแต่อย่างใด เพียงปล่อยเวลาให้ผ่านไปประมาณ 30 วัน หรือขึ้นอยู่กับอายุของผักที่ปลูก  ก็สามารถเก็บเกี่ยวผักเหล่านี้ไปทานได้เลยตามสบาย การเลือกผักที่มีอายุการเก็บเกี่ยวนานเกินไปกว่า 40 วัน จะทำให้ต้นกล้วยโทรมและเหี่ยวแห้งตายไปเสียก่อน

คุณภาพของผักที่ได้จากการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เช่นนี้ จะมีรสชาติหวานและกรอบ ใบเป็นเงางาม ทั้งนี้เป็นเพราะต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุหนึ่งที่สามารถบำรุงผักของเราให้อร่อยมากขึ้นได้  
หากคุณอยากทานผักที่กรอบ อร่อย ไร้สารพิษ นี้คงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้คุณได้มีโอกาสทานอาหารคลีนได้แบบเต็มที่ 100%...ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารทุกมื้อของคุณค่ะ
Data from:  matichon.co.th
ใหม่กว่า เก่ากว่า