ฉี่แมวเหม็นแค่ไหนไม่ใช่ปัญหา! เทคนิคดีดีที่กำจัดกลิ่นฉี่ได้อย่างอยู่หมัด

นอกจาก ‘ทาสแมว’ จะต้องดูแลใส่ใจและเอาอกเอาใจเจ้าแมวสุดที่รักแล้ว ยังต้องคอยเช็ดล้างหรือกำจัดของเสียที่เจ้าแมวน้อยขับถ่ายออกมาอีก ซึ่งการจะกำจัดกลิ่นฉี่แมวให้สิ้นซากอาจจะดูเหมือนเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจ เพราะเราไม่สามารถบังคับให้แมวเหมียวขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ ตามเสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า หรือของใช้ส่วนตัวส่วนใหญ่จึงมักอบอวลไปด้วยกลิ่นฉี่แมว ซึ่งน่าจะทำให้คุณเกิดอาการหงุดหงิดเอาได้ง่ายๆ
แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปแล้ว เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำสุดยอดเคล็ดลับที่ทำให้คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นี้อีกต่อไป เรามาเรียนรู้วิธีการจัดการที่ว่านี้กันได้เลยค่ะ

สูตรลับขจัดกลิ่นฉี่แมวให้หายสิ้นซาก
1. น้ำส้มสายชู เบคกิ้งโซดา ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ น้ำยาล้างจาน
สำหรับบริเวณไหนที่กลิ่นฉี่แมวคละคลุ้งอย่างหนักต้องสูตรนี้เลย ให้คุณผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นเทราดลงไปที่พื้นตรงนั้นให้ทั่ว เช็ดให้แห้งด้วยเศษผ้าหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วทำซ้ำอีกรอบเพื่อขจัดกลิ่นให้สิ้นซาก ยังไม่จบขั้นตอนให้คุณใช้เบคกิ้งโซดาหรือผงฟูมาโรยทับรอยที่เช็ดสะอาดแล้วจนทั่ว  แล้วฉีดน้ำยาชนิดพิเศษที่คุณสามารถผสมขึ้นได้เอง โดยส่วนผสมที่ใช้จะเป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (น้ำยาที่ใช้เช็ดแผลตามร้านขายยา) 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา เติมน้ำยาที่คุณผสมเองนี้ลงไปในฟอกกี้ที่มีหัวฉีดสเปรย์  แล้วนำมาฉีดพ่นลงไปบนผงเบคกิ้งโซดาที่เราโรยเอาไว้ ทิ้งไว้สักพักจนแห้งจึงใช้แปรงมาขัดทำความสะอาด รับรองว่าวิธีนี้สามารถกำจัดกลิ่นฉี่แมวได้อย่างสะอาดหมดจดแน่นอน

2. น้ำยาบ้วนปากและน้ำส้มสายชู
อีกหนึ่งสูตรที่ช่วยขจัดกลิ่นฉี่แมวได้ดีเช่นกันก็คือ การผสมน้ำส้มสายชู 5 ฝา และน้ำยาบ้วนปาก 3 ฝา ลงในน้ำเปล่า 1 ถัง คนให้เข้ากัน แล้วนำมาเช็ดที่พื้นได้เลย สูตรนี้สามารถทำความสะอาดพื้นได้อย่างสะอาดหมดจด และช่วยขจัดกลิ่นได้ดีเป็นอย่างมาก

3. จุลินทรีย์ EM
แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาผสมส่วนผสมอะไรให้ยุ่งยาก ก็สามารถซื้อจุลินทรีย์ EM แบบสำเร็จรูปมาได้เลย โดยคุณสามารถตามหาจุลินทรีย์ EM ได้ตามโฮมโปรหรือร้านจำหน่ายเคมีเกษตร เมื่อซื้อมาแล้วให้นำน้ำยามาผสมกับน้ำตามอัตราส่วนที่ระบุเอาไว้ที่ฉลากข้างขวด จากนั้นจึงนำมาพ่นบริเวณที่แมวได้ทิ้งรอยฉี่เอาไว้ตามที่ต่างๆได้เลย พ่นทิ้งไว้สักประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดออกได้ แต่หากเป็นบริเวณด้านนอกบ้าน เช่น โรงจอดรถ เป็นต้น คุณก็สามารถพ่นจุลินทรีย์ EM ทิ้งไว้ได้เลยแบบไม่ต้องกลับไปเช็ดออก เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว
4. สเปรย์ขจัดกลิ่น
แต่ถ้ารู้สึกว่าการตามหาจุลินทรีย์ EM มันยุ่งยาก ก็ต้องลองใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาดับกลิ่นที่ผลิตขึ้นมาสำหรับน้องแมวโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านที่ขายเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง วิธีใช้ก็คือ การฉีดสเปรย์พ่นลงไปบนรอยปัสสาวะของแมว กลิ่นของสเปรย์ก็จะกลบกลิ่นของฉี่แมวไปได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมล้างทำความสะอาดด้วย เพราะสเปรย์ดับได้แค่เพียงกลิ่นเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำให้บริเวณนั้นสะอาดหมดจดได้

5. ฉี่แมวบนพรมต้องทำอย่างไร
วิธีที่แนะนำมาข้างต้นเป็นการกำจัดความสกปรกและกลิ่นบนพื้นปกติเท่านั้น แต่ถ้าเป็นบนพรมเช็ดเท้า คุณก็จะต้องมีวิธีการกำจัดกลิ่นที่พิเศษไปกว่าปกติ โดยหากคุณเจอแมวกำลังฉี่ใส่พรมเช็ดเท้าพอดี ให้คุณรีบหาเศษผ้าหรือกระดาษทิชชู่มาซับหลายๆรอบให้แห้งมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นติดฝังลึกทนนาน จากนั้นรีบนำพรมผืนนั้นไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู แช่ทิ้งไว้สัก 2 – 3 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำมาซักตามวิธีปกติ วิธีนี้จะช่วยขจัดรอยเปื้อนได้ดีมากขึ้น และไม่ทำให้มีกลิ่นตกค้างหลงเหลืออีกด้วย

 6. กำจัดกลิ่นในกระบะทราย
สำหรับเจ้าแมวน้อยที่มีวินัยและขับถ่ายในกระบะทรายที่เราเตรียมไว้ เราเองก็ยังจำเป็นต้องเปลี่ยนทรายในกระบะบ่อยๆด้วย โดยระยะเวลาที่เหมาะสมอยู่ที่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นฉี่แมวคละคลุ้งจนนานมากเกินไป

สะดวกวิธีไหนก็ลองนำไปใช้กันตามสบายได้เลยค่ะ แต่ขอย้ำไว้อย่างหนึ่งว่า อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียทำความสะอาดพื้นหรือสิ่งของบริเวณนั้นเป็นอันขาด เพราะแมวน้อยของคุณนะจมูกดีไม่เบาเลย และมันจะกลับมาฉี่ในบริเวณที่มีกลิ่นแอมโมเนียแน่นอน เพราะเป็นกลิ่นเดียวกับปัสสาวะของมัน ฉะนั้น ยิ่งใช้ผลิตภัณฑ์ใดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ก็จะยิ่งเป็นการเชิญชวนให้มันกลับมาขับถ่ายไปเสียอย่างนั้น เพราะฉะนั้น ก่อนการซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ต้องศึกษาส่วนผสมให้ดีเสียก่อนด้วยนะคะ จะได้มั่นใจว่าบ้านของคุณจะสะอาดปลอดกลิ่นฉี่แมว และสามารถมีความสุขกับสัตว์เลี้ยงแสนรักได้อย่างเต็มที่
Data from: thaijobsgov
ใหม่กว่า เก่ากว่า