รวมฮิตวิธีกำจัดกลิ่นเท้า เท้าเหม็นแค่ไหนก็…เอาอยู่!

ความเหม็นของกลิ่นเท้าทำเอาคนสูญเสียความมั่นใจ หรือสูญเสียโอกาสดีดีในชีวิตมามากแล้ว ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นจึงไม่ใช่เรื่องล้อเล่นเลย แต่เป็นปัญหาที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขแบบด่วนๆ 
มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งเสริมการเกิดกลิ่นเท้า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่าที่ทำให้เท้ามีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก และเมื่อแบคทีเรียมาเจอกับเหงื่อของคนเรา  กลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นก็จะโชยมาเตะจมูกเข้าอย่างจัง ทำให้คุณกลายเป็นตัวน่ารังเกียจของสังคมไปได้ในทันทีที่ถอดรองเท้า
ทีนี้ลองมาแยกปัจจัยการเกิดกลิ่นกันก่อนจะได้แก้ไขได้ถูกจุด ซึ่งสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้าสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุสำคัญ คือ  1.) เท้าของเรา   2.) ถุงเท้าและรองเท้า   ซึ่งแต่ละส่วนมีวิธีในการแก้ไขดังนี้ค่ะ
วิธีแก้เท้าเหม็นที่เท้าของเรา
1. ใช้แป้งตราเต่าเหยียบโลก
ความจริงแล้วแป้งตัวนี้มีไว้สำหรับดับกลิ่นเต่า แต่เราก็สามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการดับกลิ่นเท้าได้ด้วย วิธีการก็คือ การนำแป้งมาโรยตามซอกนิ้วเท้าทุกครั้งก่อนสวมถุงเท้า ซึ่งจะช่วยให้เหงื่อบริเวณเท้าออกมาได้น้อยลง จึงไม่เกิดเป็นกลิ่นเท้าเหม็นๆขึ้นมา แป้งตัวนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วๆไปเลย แบบนี้ต้องรีบลองซะแล้ว

2. แช่เท้าในน้ำยาบ้วนปาก
น้ำยาบ้วนเป็นอีกหนึ่งน้ำยาที่ออกแบบมาสำหรับดับกลิ่นปาก แต่ถ้าใครจะเอามาช่วยดับกลิ่นเท้าก็ได้ผลดีไม่แพ้กัน เพียงแต่ว่าอาจจะต้องมีทุนทรัพย์สักนิดนึง เพราะน้ำยาบ้วนปากขวดนึงก็ไม่ใช่ถูกๆเลย สำหรับวิธีการ ก็คือ ให้เราเทน้ำยาบ้วนปาก 2-3 ฝามาผสมกับน้ำเปล่าในกาละมัง ผสมให้เข้ากันแล้วนำเท้าของเราแช่ลงไปได้เลย  แช่ไปเรื่อยๆประมาณ 30- 60 นาที  สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียในน้ำยาบ้วนปากจะช่วยจัดการกับแบคทีเรียที่เท้าของคุณได้อย่างหมดจด หมดปัญหากลิ่นเท้าไปได้เลย

3. ถุงชาเก่าช่วยได้
ถุงชงชาถุงเล็กๆที่ชงเสร็จแล้วอย่าทิ้ง  ของสิ่งนี้สามารถดับกลิ่นเท้าได้  วิธีง่ายๆเพียงแค่นำถุงชามา 5 ถุง  แช่ลงในกาละมังน้ำอุ่น  จากนั้นนำเท้าลงไปแช่ซัก 10 นาที ทำเช่นนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์  กลิ่นเท้าของคุณจะค่อยๆจางหายไปได้ เนื่องจากความเป็นกรดด่างของถุงกาแฟจะช่วยกำจัดและยับยั้งแบคทีเรียได้

4. เกลือกับมะนาวเข้ากันได้ดี
เพียงแค่ต้มน้ำให้เดือดแล้วเติมเกลือใส่ลงไป  กวนให้เกลือละลาย จากนั้นเติมน้ำเย็นลงไปให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมและไม่ให้ร้อนจนเกินไป  บีบน้ำมะนาวลงไปด้วย  จากนั้นจึงเอาเท้าลงไปแช่พร้อมใช้แปรงขัดถูขจัดสิ่งสกปรกออกจากเท้า ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 3 วัน  กลิ่นเท้าของคุณก็จะค่อยๆจางหายไปได้ค่ะ

5. สารส้มก็ช่วยได้
ละลายสารส้มในน้ำอุ่น  แล้วแช่เท้าลงไป ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็สามารถช่วยดับกลิ่นเท้าได้แล้ว  หรือถ้าใครไม่อยากเสียเวลาละลายสารส้ม ก็สามารถเอาสารส้มทั้งก้อนมาขัดถูเท้าตอนที่เราอาบน้ำได้เลยทุกวัน ง่ายมากๆเลย

6. ขัดถูด้วยผงฟู หรือ เบคกิ้งโซดา
ผงฟู วัตถุดิบสารพัดประโยชน์และตัวช่วยชั้นดีที่ควรมีติดบ้านไว้ ผงฟูสามารถช่วยแก้ปัญหากลิ่นเท้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่นำเอาผงฟูมาละลายในน้ำเปล่า แล้วนำเอามาชโลมให้ทั่วเท้าของเราเลย จากนั้นหาแปรงเล็กๆมาขัดถูทุกซอกทุกมุม ทิ้งไว้สัก 3-5 นาที แล้วจึงล้างออก  ผงฟูจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นเท้าได้เป็นอย่างดี

7. น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลดับกลิ่นเท้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ใช้เดทตอล 2-3 ฝา ลงผสมกับน้ำเปล่าในกาละมัง  แล้วแช่เท้าลงไปได้เลย ทำแบบนี้ทุกวันก่อนนอน  รับรองว่าปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าของคุณจะหมดไปแน่นอน
8. ใบสะระแหน่แก้เท้าเหม็น
นำใบสะระแหน่มาซัก 2-3 กำ นำมาต้มกับน้ำซัก 7 ถ้วย  เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เอามาเทใส่ในกาละมัง  รอให้น้ำหายร้อนจนอุ่นๆ แล้วก็เอาเท้าลงไปแช่ซัก 30 – 60 นาที  ขัดถูเท้าทุกซอกทุกมุมตามใจชอบ กลิ่นเท้าของคุณก็จะจางหายไปได้แล้ว แถมยังช่วยลดอาการส้นเท้าแตกที่กวนใจคุณอยู่ได้อีกด้วย

9.สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า ทางเลือกสุดท้าย
ถ้าไม่อยากเสียเวลากับวิธีทั้งหมดที่ผ่านมา ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจของคุณได้ด้วยการใช้สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า  ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป เพียงพ่นสเปรย์ให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้า สารเคมีในน้ำยาจะช่วยยับยั้งแบคทีเรียและช่วยระงับกลิ่นเท้าของคุณได้ อย่างไรก็ตาม สเปรย์นี้สามารถช่วยได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น  คุณต้องเพิ่มการดูแลความสะอาดของเท้าคุณด้วย

วิธีแก้เท้าเหม็นที่ถุงเท้าและรองเท้า
1. ถุงเท้าและรองเท้าต้องสะอาด
ลองแช่ถุงเท้าในน้ำยาฆ่าเชื้อ 15 – 20 นาที ก่อนซักด้วยผงซักฟอก  และแช่ด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม จากนั้นนำไปตากแดดจัดๆให้แห้งสนิท เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นให้หายไปอย่างหมดจด เท่านี้ก็ช่วยลดกลิ่นเท้าได้แล้ว

2. เปลี่ยนพื้นรองเท้าบ่อยๆ
สำหรับรองเท้าผ้าใบและรองเท้าหนังที่มีพื้นรองเท้าอยู่ด้านใน จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียอยู่เป็นจำนวนมาก ทางที่ดีจึงควรเปลี่ยนพื้นรองเท้าบ้างหากไม่ต้องการเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ จะได้ไม่มีกลิ่นเท้าเหม็นๆมาให้กังวลใจ

3. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม
สำหรับใครที่มีเหงื่อออกที่เท้าควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าหนังเทียมหรือหนังผสม  เพราะรองเท้าพวกนี้เมื่อเปียกเหงื่อจะเกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมาอย่างรุนแรง 

4. เปลี่ยนรองเท้าบ้าง
การสวมรองเท้าคู่เก่งคู่เดิมทุกวันทุกเวลาจะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้น  ควรมีรองเท้าสำรองเอาไว้ด้วย เพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันใส่ ส่วนคู่ที่ไม่ได้ใส่ก็พยายามเอาไปตากแดดหรือผึ่งลมบ้าง
5. หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าเปียกชื้น
รองเท้าที่เปียกชื้น คือ แหล่งสะสมของแบคทีเรียชั้นดี ทำให้แห้งก่อนใส่จะช่วยระงับกลิ่นเท้าได้ดีมากกว่า


สำหรับปัญหาเท้าเหม็นที่รุนแรงมากๆ สามารถจัดเป็นหนึ่งในโรคได้เช่นกัน โรคนี้มีชื่อเรียกว่า “โรคเท้าเหม็น” หรือ “Pitted Keratolysis”  ซึ่งคนที่เป็นโรคเท้าเหม็นจะมีกลิ่นเท้าที่รุนแรงมากๆ ที่บริเวณฝ่าเท้าจะมีรูเล็กๆ เต็มไปหมด ส่วนผิวหนังตรงบริเวณง่ามนิ้วเท้าก็จะเปื่อยจนลอกออกมาและเกิดเป็นแผลที่แสบมากๆ  ผู้ป่วยโรคนี้จะถอดถุงเท้าได้ยาก  บางครั้งที่ถอดถุงเท้าออกมาผิวหนังบริเวณฝ่าเท้าอาจจะติดถุงเท้าออกมาด้วยก็ได้ ฟังแล้วน่ากลัวไหมละค่ะ ดังนั้น ถ้าใครมีอาการเท้าเหม็นรุนแรงมากๆ อย่าเก็บไว้คนเดียว รีบไปปรึกษาหมอโดยด่วน จะได้หาทางรักษาโรคได้ทัน
 Data from: thaijobsgov
ใหม่กว่า เก่ากว่า