หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว นุ่ม เหนียว หนึบหนับ อร่อยจนหยุดไม่ได้

หลายคนน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนึ่งข้าวเหนียวเพราะขาดอุปกรณ์ที่เรียกว่าซึ้ง ครั้นจะนึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว ก็อาจจะสุกไม่เสมอกัน ทำให้อรรถรสในการรับประทานข้าวเหนียวลดน้อยลงไปได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำความเหนียวให้สุกสามารถทำได้ด้วยการหุงด้วยหม้อหุงข้าว เหมือนกับการหุงข้าวหอมมะลิหรือข้าวขาวโดยทั่วๆไป เพียงแต่ต้องมีเทคนิคเล็กน้อย เพื่อช่วยเพิ่มความอร่อยและความนุ่มให้กับข้าวเหนียวของคุณ และไม่ทำให้ข้าวเหนียวแฉะจนปั้นเป็นก้อนไม่ได้ ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย

อุปกรณ์ที่ต้องมี
1. ข้าวสาร (ข้าวเหนียว)
2. หม้อหุงข้าวปกติ
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรกต้องเริ่มต้นจากการแช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาดสัก 30-60 นาที ก่อน เพื่อให้น้ำแทรกซึมเข้าไปในเมล็ดได้อย่างพอเหมาะพอดี หรือถ้าจะแช่นานกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน
2. เมื่อครบเวลาให้สะเด็ดน้ำออก
3. ตวงข้าว 2 ถ้วยใส่ลงในหม้อในของหม้อหุงข้าว จากนั้นเติมน้ำให้ปริ่มพอดีหน้าข้าว (หากเติมน้ำมากเกินไปข้าวเหนียวที่ได้จะแฉะ ปั้นไม่ได้ และไม่น่ากิน)
4. นำหม้อในใส่ลงในหม้อหุงข้าว เสียบปลั๊ก กดปุ่มเริ่มทำงาน
5. เมื่อหม้อข้าวดีด ให้เปิดฝาหม้อออกจะเห็นว่ามีข้าวบางเมล็ดที่เหมือนจะยังไม่สุก ไม่ต้องตกใจ ให้ซุยข้าวเหนียวให้เข้ากัน โดยกลับข้าวเหนียวด้านบนให้ลงไปด้านล่าง เอาด้านล่างขึ้นมาข้างบน ปิดฝาหม้อแล้วรออีกสัก 10-15 นาที ช่วงเวลานี้จะทำให้เมล็ดข้าวเหนียวทุกเมล็ดสุกเสมอกัน
6. เปิดฝาหม้อแล้วรอสัมผัสกับความนุ่มเหนียวของข้าวเหนียวแสนอร่อยได้เลย
มุมความรู้
เหตุผลที่ข้าวเหนียวจำเป็นต้องใช้การนึ่งไอน้ำเพื่อทำให้สุก ก็เพราะข้าวเหนียวเป็นข้าวที่ใช้น้ำในการทำให้สุกน้อยมากที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะองค์ประกอบของแป้งข้าวเหนียวแตกต่างจากข้าวหอมมะลิหรือข้าวขาวทั่วๆไป โดยข้าวเหนียวจะมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นอะไมโลเพกติน ซึ่งมีความสามารถในการดูดน้ำได้สูงมาก หากเราต้องการประยุกต์เอาวิธีการหุงข้าวสวยมาใช้กับการหุงข้าวเหนียว จึงจำเป็นต้องแช่น้ำก่อนเล็กน้อย และลดปริมาณน้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ข้าวเหนียวที่หุงได้ออกมาสุกอย่างสม่ำเสมอ และไม่แฉะเละจนเกินไปนั่นเอง

ไม่ยากเลยกับการหุงข้าวเหนียวทานเองที่บ้าน ทั้งนุ่มกว่าและร้อนกว่าแน่นอน คราวนี้ไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำ หมูปิ้งหรือไก่ทอด ก็จัดมาได้เลย ข้าวเหนียวพร้อมเสิร์ฟแล้วค่า

Data form: ThaiJobsGov
ใหม่กว่า เก่ากว่า