คิดให้ดีก่อนที่จะกำจัด ‘ไฝ’

คิดให้ดีก่อนที่จะกำจัด ‘ไฝ’

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดมาพร้อมกับไฝ จะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็ล้วนแต่เป็นจุดเด่นที่ทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่นๆได้ทั้งนั้น ซึ่งความความต่างนี้ก็สามารถมองได้ทั้ง 2 มุม ‘บางมุมก็ว่าดี ช่วยให้รวยช่วยให้เก่ง’ แต่บางมุมก็ว่า ‘เป็นจุดบอดของร่างกายและควรไปเอาออกเสีย’ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยคิดที่จะตัดมันออกไปจากชีวิต แต่คุณคิดถูกทั้งหมดหรือไม่ มาทำความเข้าใจไปด้วยกันเลยค่ะ
การเอาไฝออกจากใบหน้าส่งผลกระทบต่อผิวหน้าของเราอย่างไร? แล้วมีโอกาสหรือไม่ที่ไฝเหล่านี้จะกลับมาเกิดตรงจุดเดิมอีกครั้ง? ถ้าคุณพร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ

พิจารณาไฝ
ไฝ จัดเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่พบได้ตามร่างกาย ไฝสามารถแยกได้หลายชนิด แต่ชนิดที่พบบ่อยที่สุดมีชื่อเรียกว่า Nevocellular nevus หรือ Pigmented Nevus ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นจุดเรียบๆหรือเป็นตุ่มนูน รูปร่างกลมหรือรี สีน้ำตาล ดำ หรือไม่มีสีเลย และมีขนาดตั้งแต่ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร สำหรับบางคนอาจมีเส้นขนงอกออกมาด้วย ไฝประเภทนี้ไม่มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะดูรกสายตาจนคุณอยากจะไปจี้ออกเท่านั้นเอง
ในทางตรงกันข้าม หากไฝที่คุณมีขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว สีเปลี่ยน มีเลือดออก หรือมีการอักเสบ ให้คุณระวังตัวไว้เลยว่า ไฝเหล่านี้มีสิทธิพัฒนาไปเป็นเนื้อร้ายหรือกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้ หากใครเกิดมีไฝลักษณะดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อพิสูจน์ความจริงโดยด่วน และรีบเอาออกด้วยวิธีที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของคุณเอง
วิธีการเอาไฝออก
การที่แพทย์จะตัดสินใจว่าควรจะต้องใช้วิธีไหนในการกำจัดไฝ ต้องขึ้นอยู่กับความจำเพาะของขนาด ตำแหน่ง และลักษณะของไฝด้วย ซึ่งวิธีการรักษาสามารถแบ่งได้เป็น 2  วิธีหลักๆ ดังนี้
1. การใช้แสงเลเซอร์
กรณีการใช้แสงเลเซอร์เพื่อกำจัดไฝนี้ได้ผลดีกับการกำจัดไฝเม็ดเล็กๆที่ไม่มีขน หรือการกำจัดขี้แมลงวันที่มีหลายจุดกระจายทั่วไป เพราะใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ทายาชาล่วงหน้าไว้ก่อนประมาณ 45 นาที จากนั้นจึงใช้แสงเลเซอร์ยิงตัดเอาไฝออกอีกประมาณ 10 นาที ก็จบขั้นตอนแล้ว ทั้งเจ็บน้อยและแทบจะไม่มีเลือดออกให้เห็นเลย แต่สำหรับการใช้แสงเลเซอร์เพื่อกำจัดไฝเม็ดใหญ่แล้วจะไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไร เนื่องจากการใช้แสงเลเซอร์อาจไม่สามารถกำจัดไฝออกได้อย่างหมดจด ทำให้คนมีไฝเม็ดใหญ่ไม่นิยมใช้วิธีนี้กัน
2. การผ่าตัด
เมื่อไม่สามารถใช้เลเซอร์ได้ ก็ต้องใช้การผ่าตัดเพื่อขจัดเอาไฝออก ทำให้วิธีนี้เหมาะสำหรับไฝเม็ดใหญ่และมีขน เพราะจะช่วยให้สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีมากกว่า การกำจัดไฝด้วยวิธีการผ่าตัดจะต้องมีการฉีดยาชาเพื่อลดความเจ็บปวดในขณะผ่าตัดเสียก่อน จากนั้นแพทย์จึงจะทำการผ่าตัดเอาไฝออกซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

แล้ววิธีบ้านๆละได้ผลหรือไม่?
สำหรับใครที่ไม่อยากมีไฝ แต่ก็ไม่อยากเสียสตางค์ไปให้คุณหมอจี้ไฝออก และคิดที่จะใช้วิธีการแบบบ้านๆโดยการใช้กรดหรือน้ำปูนในการกัดเอาไฝออกแทน ก็อยากเตือนให้หยุดความคิดนี้ไปได้เลย เพราะแม้ว่าวิธีนี้อาจจะสามารถทำให้ไฝหลุดออกไปจากใบหน้าคุณได้จริง แต่ชิ้นเนื้อบนใบหน้าของคุณก็มีสิทธิหลุดลอกออกไปตามไฝได้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากสารที่คุณใช้มีฤทธิ์ในการกัดลึกทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นไฝหรือผิวหนัง กรดเหล่านี้ก็ไม่สามารถแยกได้ การใช้สารทั้งสองชนิดนี้จึงทำให้เกิดเป็นรอยบุ๋มหรือรอยแผลเป็นนูนบนผิวหนังของคุณได้ ถึงแม้ไฝจะหายไปได้จริง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาใหม่นี้อาจจะทำให้คุณต้องซ่อมหน้าไปอีกนานเลยละ

การดูแลแผลหลังการกำจัดไฝ
วิธีการดูแลแผลต้องทำดังนี้
1. ดูแลและล้างทำความสะอาดแผลอย่างเบามือและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
2. หลีกเลี่ยงแสงแดดที่มีผลให้เกิดรอยดำ

ขึ้นอยู่กับคุณแล้วละค่ะว่า “จะเก็บไฝไว้” หรือ “กำจัดออกด้วยวิธีไหน” เพราะแต่ละคนเหมาะสมต่อวิธีการที่แตกต่างกัน หากตอนนี้ยังไม่แน่ใจ ก็ลองไปให้คุณหมอตรวจสอบดูก่อน และจะเอาออกหรือไม่เอาออก ก็สุดแล้วแต่ความต้องการของคุณเลยค่ะ
 
Data Form: ThaiJobsGov
ใหม่กว่า เก่ากว่า