บริหารก้นสวยด้วย “ท่าสควอช”

บริหารก้นสวยด้วย “ท่าสควอช”

ท่าบริหาร “สควอช (Squats)”  เป็นท่าบริหารง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกเวลา ท่านี้เป็นการบริหาร “กล้ามเนื้อต้นขา โดยเฉพาะต้นขาด้านหน้า รวมไปถึงบริเวณสะโพก และหน้าท้อง” ซึ่งล้วนแต่เป็นอวัยวะที่ช่วยให้คุณดูสวยและดูดีขึ้นได้
เชื่อว่า การมีก้นสวยและต้นขากระชับ คงจะเป็นส่วนของอวัยวะที่คุณผู้หญิงและคุณผู้ชายหลายๆท่านใฝ่ฝันอยากมี เพราะนอกจากจะช่วยเสริมให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความเซ็กซี่ได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราพร้อมอธิบายให้คุณฟังแล้วค่ะ
ทำไมต้องบริหารก้น
นอกจากท่า Squats จะทำให้ “กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ต้นขากระชับขึ้น และบริหารหน้าท้องให้แข็งแรง” ได้แล้ว การบริหารร่างกายท่านี้ยังช่วยให้คนก้นแบนมี “ก้นงามงอน” ขึ้นได้อีกด้วย โดยเฉพาะใครที่มีต้นทุนสะโพกที่ใหญ่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ท่าบริหารนี้ก็สามารถ “กระชับสะโพก” ของคุณดูเข้ารูปมากยิ่งขึ้นได้ เมื่อนอกจากนี้ การบริหารท่านี้บ่อยๆ จะช่วยให้คุณมีหลังที่ตั้งตรงมากขึ้น ทำให้ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ
หลักการและวิธีการบริหารร่างกายด้วยท่าสควอช
ท่าบริหารสควอช สามารถทำได้หลากหลายแบบ โดยระดับเบื้องต้นที่จะสอนวันนี้จะใช้เพียงแค่น้ำหนักตัวของผู้ฝึกเท่านั้น ส่วนในระดับที่สูงขึ้นไปอาจมีการแบกบาร์เบลล์ไว้ที่คอ และใส่ลูกเหล็กเพิ่มลงไป เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทุกแบบมีหลักการและวิธีทำดังต่อไปนี้
1. ยืนแยกเท้าโดยเว้นระยะห่างความกว้างเท่าขนาดหัวไหล่ โฟกัสของคุณควรจะอยู่ระหว่างเส้นแบ่งน้ำหนักสะโพกและเส้นเข่าของคุณ ช่วงบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและช่วงก้น
2. ให้เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องตลอดการฝึก งอเข่า หน้าเชิดขึ้น หน้าอกตั้งตรง ตามองไปด้านหน้า
3. ย่อตัวลงต่ำช้าๆ จนก้นอยู่ในระดับเดียวกับหัวเข่า จากนั้นให้เหยียดตัวขึ้นกลับไปที่ท่าเตรียมพร้อมในจังหวะช้าๆ โดยไม่ต้องเหยียดขาให้ตึงสุดจนข้อเข่าล๊อค (ไม่เช่นนั้นน้ำหนักจะไปลงที่ข้อเข่าแทนไม่ได้ลงที่กล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร)
4. ทุกโมเม้นต์ของการฝึกควรกดสะโพกของคุณ โดยจินตนาการเหมือนท่านั่งเก้าอี้ และไม่โน้มตัวไปด้านหน้า
5. ควบคุมลมหายใจให้เป็นระบบ โดยจังหวะย่อตัวลงให้หายใจเข้า ในขณะที่จังหวะเหยียดตัวขึ้นให้หายใจออก อย่ากลั้นหายใจเพื่อออกแรงเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะได้ง่าย 
คำแนะนำเพิ่มเติม
ทริคสำหรับคุณผู้หญิง คุณผู้หญิงอาจจะเล่นในระดับเริ่มต้นโดยไม่มีการเพิ่มน้ำหนัก หรือเพิ่มน้ำหนักในการฝึกด้วยก็ได้ หากไม่ใช้น้ำหนักเพิ่มให้ฝึกเซทละ 25 ครั้ง ทำทั้งหมด 4 เซท รวมเป็น 100 ครั้ง ฝึกเช่นนี้แบบวันเว้นวัน จนเมื่อร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น จึงค่อยเพิ่มอุปกรณ์บาร์เบลมาช่วยเพิ่มน้ำหนักได้
ทริคสำหรับคุณผู้ชาย ก่อนการเล่นท่าสควอช คุณผู้ชายควรวอร์มร่างกายสัก 1-2 เซทก่อน เพื่ออบอุ่นกล้ามเนื้อ และทำให้มีเลือดไหลเวียนบริเวณที่ฝึก เพื่อให้สามารถรับกับการฝึกหนักๆได้ และควรรัดด้วยเข็มขัดที่หมอนรองกระดูกสันหลัง เพื่อช่วยป้องกันอาการกระดูกสันหลังเคลื่อน
ข้อควรระวัง
ท่านี้ไม่เหมาะกับบุคคลที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือมีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าต่างๆที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บซ้ำซ้อน หากใครกำลังเป็นเช่นนี้อยู่ควรลดน้ำหนักหรือรักษาอาการบาดเจ็บให้หายดีก่อน จึงจะมาบริหารร่างกายด้วยท่านี้นะคะ
 ------------------------------------
Data from:  fearfatclub
ใหม่กว่า เก่ากว่า