ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดข้อ…พร้อมรับมือโรคกระดูกพรุนก่อนสาย!! หมั่นตรวจเช็คร่างกายทุกปี!!

ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดข้อ…พร้อมรับมือโรคกระดูกพรุนก่อนสาย!! หมั่นตรวจเช็คร่างกายทุกปี!!

ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดข้อ...พร้อมรับมือโรคกระดูกพรุนก่อนสาย!! หมั่นตรวจเช็คร่างกายทุกปี!!

          คนส่วนใหญ่มักเข้าผิดว่าเมื่อเกิดปัญหากระดูกพรุนแล้ว  ถึงค่อยหาวิธีแก้ไข แต่ความจริงแล้วไม่ต้องรอให้เวลานั้นมาถึง ก็สามารถเสริมสร้างแคลเซียมกันได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ถ้าเช่นนั้น...
รีบมาค้นหาคำตอบที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงกันเถอะ!!
          ด้วยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยดูแลตัวเองไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารไม่ครบหมวดหมู่แถมยังสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนโดยไม่ทันตั้งตัวซึ่งรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าโรคกระดูกพรุนเป็นปัญหาทางสาธารณสุขอันดับสองรองจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเลยทีเดียว
          เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักคิดว่าโรคกระดูกพรุน จะเกิดในวัยชราเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วความจริงแล้วความหนาแน่นของมวลกระดูก จะลดน้อยลงตอมอายุ ดังนั้นหากไม่ป้องกันหรือดูแลร่างกายแต่เนิ่นๆจากโรคกระดูกพรุนอาจลุกลามไปถึงขั้นกระดูกหักที่ต้องได้รับความทุกทรมานอย่างมาก
          ปัจจุบันไม่มีหนทางในการรักษาโรคนี้ ที่ทำได้ก็แค่เพียงหยุดยั้งการสูญเสียมวลกระดูกและรักษาอาการกระดูกหักเท่านั้นเอง โดยวิธีการรักษาที่มีอยู่ก็คือการใช้ยา เช่น แคลเซียม การให้ฮอร์โมนทดแทน และการให้วิตามินดี เป็นต้น แต่ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้นคือการเร่งสร้างและสะสมมวลกระดูกให้แข็งแรงตั้งแต่วัยเด็กและผู้ใหญ่ เช่น
          - กินอาหารให้ครบหมู่และปริมาณเหมาะสมโดยเฉพาะผักใบเขียว
          - กินแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งนมเป็นแหล่งแคลเซียมที่หาได้ทั่วไป แต่หากไม่ดื่มนมก้สามารถเลือกรับประทานแคลเซียมจากอาหารเสริม
          - ออกกำลังกายเพียงพอและสม่ำเสมอ
          - หยุดสูบบุหรี่ ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 
          รู้เช่นนี้แล้วอย่ารอช้า รีบหันมาดูแลตัวเองก่อนที่จะสายเกินแก้กันดีกว่า

                    DID YOU KNOW?
          รู้หรือไม่ว่า เราสามารถกินแคลเซียมเพื่อช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นแล้วเพราะวัยนี้ร่างกายจะนำแคลเซียมไปช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโต สำหรับผู้หญิงก่อนวัย 30 จะช่วยสะสมความหนาแน่นของกระดูก ส่วนผู้ให้นมบุตร ผู้มีปัญหาตะคริวบ่อยๆและผู้ที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกหักร้าว และวัย 30 อัพก็ยังเป็นการป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย
          ปัจจุบันมีนวัตกรรมการผลิตแคลเซียมแบบใหม่เช่นแคลเซียมแอลทรีโอเนต ( Calcium L- Threonate) ซึ่งเป็นแคลเซียมที่น่าจะตอบโจทย์ได้ เพราะสามารถดูดซึมได้เลย โดยไม่ต้องอาศัยวิตามินดีในกระบวนการนำพาแคลเซียมเข้าสู่เซลล์ และแอลทรีโอเนต ( L-Threonate) ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูกและช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ที่สำคัญ ยังไม่มีส่วนผสมของแคลเซียมจากสัตว์ เพิ่มความสบายใจให้กับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ
 _____________________________________________________
Data from:  ThaiJobsGov
ใหม่กว่า เก่ากว่า