ใครใช้ไมโครเวฟบ่อยๆต้องรู้…คลื่นไมโครเวฟอันตรายแค่ไหนกัน

‘ไมโครเวฟ’ เครื่องใช้ไฟฟ้าแสนสะดวกที่คนในยุคปัจจุบันมักมีเอาไว้ติดบ้านเพื่อใช้ในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการอุ่นร้อน หุงข้าว ทำขนมเค้ก หรือสร้างสรรค์เมนูแสนวิเศษ ไมโครเวฟสมัยนี้ก็ถูกออกแบบมาให้แปลกใหม่และรองรับการใช้งานในทุกฟังก์ชัน ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นเมื่อได้มีไมโครเวฟเอาไว้เป็นสมบัติข้างกาย
และเพราะเราจำเป็นต้องใช้ไมโครเวฟอยู่บ่อยครั้ง การใช้งานไมโครเวฟจึงจำเป็นต้องทำให้ถูกวิธี เพราะถ้าทำไม่ถูกต้อง ก็อาจมีผลสำคัญที่ทำให้ร่างกายได้รับอันตรายได้เช่นกัน
คลื่นไมโครเวฟ คือ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูง คลื่นชนิดนี้สามารถเดินทางทะลุผ่านวัตถุที่ไม่ใช่โลหะ ทั้งภาชนะที่เป็นแก้วหรือพลาสติกได้ ส่วนภาชนะที่เป็นโลหะไม่เหมาะต่อการใช้กับไมโครเวฟ เพราะจะทำให้เกิดการสะท้อนของคลื่นไมโครเวฟได้ เมื่อวัตถุที่มีความชื้นอยู่ภายในพบเจอกับคลื่นไมโครเวฟ วัตถุเหล่านั้นก็จะดูดกลืนพลังงานของไมโครเวฟเอาไว้ และคายออกมาในรูปแบบของความร้อน  ทำให้อาหารที่เรานำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟมีอุณหภูมิที่สูงมากขึ้นได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม คลื่นไมโครเวฟไม่ได้มีผลให้อาหารร้อนขึ้นได้เท่านั้น แต่ถ้าร่างกายของคนเราสัมผัสกับคลื่นชนิดนี้ ร่างกายก็สามารถดูดกลืนคลื่นชนิดนี้เอาไว้ได้เช่นกัน และแน่นอนว่าย่อมไม่เกิดผลดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน

ถ้าร่างกายของเราได้รับคลื่นไมโครเวฟเข้าไปแล้ว จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างไร?
ในกรณีที่เราได้รับคลื่นไม่โครเวฟเข้าไปในปริมาณน้อย คลื่นชนิดนี้จะไม่สามารถทำอะไรเราได้ ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายของเราเกิดได้รับคลื่นไมโครเวฟเข้าไปในปริมาณสูง ย่อมจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันอาหาร กล่าวคือ คลื่นไมโครเวฟจะทำให้เกิดความร้อนในร่างกายของเราได้ ซึ่งความร้อนที่สูงเกินไป อาจจะมีผลต่อการทำลายเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง หรือทำให้เกิดการไหม้ของเนื้อเยื่อ ส่วนผลของการก่อให้เกิดมะเร็งยังไม่มีการยืนยันจากผลการวิจัยที่แน่นอน ว่าผลกระทบจากการรับคลื่นไมโครเวฟในปริมาณเท่าใด จึงจะส่งผลให้ร่ากายของเราเกิดโรคมะเร็งได้
อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวลไปก่อนนะคะว่า ร่างกายจะมีโอกาสสัมผัสกับคลื่นไมโครเวฟได้บ่อย เนื่องจากไมโครเวฟทุกเครื่องถูกออกแบบให้มีการตัดคลื่นไมโครเวฟทุกครั้งที่เราปิดสวิตช์ หรือตัดการผลิตไมโครเวฟทันทีที่ประตูของเครื่องถูกเปิดออก การเปิดปิดฝาตู้ไมโครเวฟ หรือการเอามือยื่นเข้าไปหยิบจับอาหารจานนั้นออกมาจึงมีความปลอดภัย และไม่ทำให้ร่างกายได้รับคลื่นไมโครเวฟมากขึ้นแต่อย่างใด
มองแสงในเครื่องไมโครเวฟบ่อยๆ เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายในตาหรือไม่?
หลายคนไม่กล้าที่จะจ้องมองแสงสว่างเครื่องไมโครเวฟบ่อยๆ เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อดวงตา แต่ในความเป็นจริงแล้ว แสงไฟในเตาไมโครเวฟไม่ใช่แสงจากคลื่นไมโครเวฟแต่อย่างใด แต่เป็นแสงของดวงไฟฟ้าที่ติดตั้งเอาไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงของอาหารได้ต่างหาก การจ้องมองสิ่งที่อยู่ในเครื่องไมโครเวฟขณะที่เครื่องกำลังทำงาน จึงเป็นการกระทำที่ปลอดภัยหายห่วง เพราะคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเดินทางทะลุผ่านผนังตู้และฝาตู้ออกมาได้ ยกเว้นเสียแต่ว่าเครื่องไมโครเวฟจะเกิดการชำรุดอย่างหนักเท่านั้น
คลื่นไมโครเวฟมีผลต่อเครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจหรือไม่?
ใครที่ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจและจำเป็นต้องใช้ไมโครเวฟบ่อยครั้ง อาจมีความกังวลว่าผลของคลื่นชนิดนี้จะทำให้หัวใจของคุณเต้นผิดจังหวะไปจากเดิมหรือไม่ แต่อยากให้คุณสบายใจได้เลย เพราะเครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจนี้ไม่มีผลกระทบหรือได้รับผลกระทบจากการทำงานของไมโครเวฟแต่อย่างใด หากเครื่องไมโครเวฟเครื่องนั้นสมบูรณ์และไม่มีการรั่วไหลที่เกินมาตรฐาน
ควรดูแลความสะอาดไมโครเวฟมากน้อยแค่ไหน?
การดูแลความสะอาดของไมโครเวฟทุกครั้งหลังการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณควรที่จะเช็ดทำความสะอาดเครื่องอย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง และไม่ควรปล่อยให้เศษอาหารติดค้างอยู่ในตู้เป็นระยะเวลานาน เพราะอาหารเหล่านี้อาจส่งผลให้เหล็กภายในตู้ขึ้นสนิม และเป็นเหตุให้เกิดรอยทะลุจนทำให้คลื่นไมโครเวฟรั่วออกมาภายนอกได้ อย่างไรก็ตาม การเช็ดทำความสะอาดตู้ไม่ใช่ว่าจะคำนึงถึงแต่การทำให้สะอาดเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นก็ต้องทำด้วยความอ่อนโยน โดยห้ามใช้ของมีคมขัดเอาสิ่งสกปรกออกจากตู้เป็นอันขาด ใช้เพียงฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆถูออกให้สะอาดก็เพียงพอแล้ว
เมื่อรักที่จะใช้ไมโครเวฟแล้ว ก็จำเป็นต้องดูแลไมโครเวฟอย่างถูกวิธีด้วย คุณจะได้สามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ของคุณได้อย่างยาวนาน ปลอดภัย และมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่สะดวกรวดเร็วได้มากที่สุดนั่นเอง
 Data from:  สุขภาพน่ารู้.com
ใหม่กว่า เก่ากว่า