ขอบขนมปัง…สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่คุณมัก ‘ตัด’ ทิ้ง

ขนมปังเป็นอาหารต่างชาติที่คนไทยรู้จักและนิยมรับประทานกันมาโดยตลอด เพราะทั้งอร่อย อิ่มท้อง และทานง่าย จึงทำให้ขนมปังเข้าไปอยู่ในใจของคนไทยได้อย่างไม่ยาก จะทานเป็นอาหารหลักหรือทานเป็นอาหารว่าง ขนมปังก็สามารถทำหน้าที่ป้อนความอิ่มท้องให้แก่มนุษย์เราได้ทั้งนั้น
วิธีการรับประทานขนมปังของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป บางคนชอบทานได้ทุกแบบ ในขณะที่บางคนก็เลือกที่จะทานแต่เนื้อขนมปังสีขาว แต่ฉีกเอาขอบขนมปังไร้รสชาติออกไป ซึ่งถ้าคุณกำลังทำแบบนี้อยู่ อยากให้คุณรีบเปลี่ยนรูปแบบการทานเสียตั้งแต่วันนี้ เพราะการที่คุณตัดขอบขนมปังสีน้ำตาลออกไป ก็เท่ากับคุณกำลังทิ้งคุณประโยชน์ดีๆลงถังขยะไปเสียแล้ว

ทั้งนี้ก็เพราะว่าส่วนของ ‘ขอบขนมปัง’ เป็นส่วนที่เต็มไปด้วย “สารต้านอนุมูลอิสระ” ที่ช่วยต้านโรคร้ายได้อย่างมากมาย ข้อมูลดังกล่าวนี้ได้รับการยืนยันจาก ดร.โทมัส ฮอฟมานน์ นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ เยอรมนี ซึ่งเขาเป็นผู้ค้นพบว่า ขอบขนมปังเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระอันอุดมสมบูรณ์มากกว่าส่วนอื่นๆ ของขนมปัง โดยสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมีชื่อเรียกว่า “โพรนีลไลซีน (pronyl-lysine)” ซึ่งพบว่าปริมาณของมันมีอยู่สูงกว่าส่วนที่เป็นขนมปังขาวถึง 8 เท่า ในขณะที่แป้งธรรมดาแทบจะไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระนี้อยู่เลย

การที่ขอบขนมปังสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าส่วนอื่นๆ ก็เป็นเพราะว่า ส่วนของขนมปังส่วนนี้สัมผัสกับความร้อนมากที่สุด ซึ่งการที่แป้งและน้ำตาลที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตขนมปังถูกความร้อนจากการอบ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือที่เรียกชื่อทางวิชาการว่า “ปฏิกิริยาเมลาร์ด (Maliiard reaction)” ผลพลอยได้ของการเกิดปฏิกิริยาตัวนี้ทำให้เราได้รับ ‘สารโพรนิลไลซีน’ สารมากประโยชน์ที่ช่วยให้เราสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำร้ายร่างกายเราได้นั่นเอง
โดยเฉพาะใครที่ชอบรับประทานขนมปังโฮลวีท คุณจะมีโอกาสได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าการรับประทานขนมปังสีขาวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การพยายามอบขนมปังจนเปลี่ยนแป้งให้กลายเป็นสีน้ำตาลที่เกรียมหรือไหม้มากเกินไป สารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ก็สามารถอันตรธานหายไปได้ง่ายๆ เช่นกัน
ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณเลือกซื้อขนมปังมารับประทาน จึงควรเลือกแบบที่มีขอบขนมปังติดมาด้วย หากคุณยังต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ นอกจากนี้ ก็ไม่ครรับประทานขนมปังให้มากจนเกินไปเพราะขนมปัง 1 แผ่น ให้พลังงานมากกว่าการรับประทานข้าว 1 ทัพพี เสียอีก
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์น่าจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคร้ายได้ แบบที่ไม่ต้องไปแสวงหายาดีที่ไหนเลย

Data from: prd.go.th
 

ใหม่กว่า เก่ากว่า