รู้ยัง? ของฝากเหล่านี้ ไม่ควรนำไปเยี่ยมไข้!!!


ก่อนที่เราจะซื้อของเยี่ยมไข้ ทราบหรือไม่ว่าบางครั้งสิ่งที่ผู้คนต่างนำมาเยี่ยมไข้ หลายครั้งผู้ป่วยไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ และบางครั้งยังก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้ป่วยด้วยซ้ำ
การซื้อของเพื่อไปเยี่ยมผู้ป่วย สิ่งที่จำเป็นต้องรู้คือ ผู้ป่วยเป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร มีโรคประจำตัวอะไรบ้าง
มาดูของต่างๆที่เป็นของฝากกัน ว่าเหมาะสมต่อการนำเป็นของฝากหรือไม่
1 ซุปไก่สกัด
ของฝากยอดนิยมที่นิยมซื้อไปฝากผู้ป่วยในโรงพยาบาลตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน แต่ว่าสิ่งนี้เป็นของต้องห้ามในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ (ที่น้ำท่วมปอด), ความดันสูง, เกาท์ และโรคไต เนื่องจากมีปริมาณเกลือสูง ไม่สมควรนำไปเยี่ยมไข้ผู้สูงอายุ และอย่าลืมว่าซุปไก่สกัดมีกลิ่นค่อนข้างแรง คนที่ชอบก็มี แต่คนที่แค่ได้กลิ่นก็เวียนหัวอาเจียนก็เยอะ

2 นม
ข้อที่ควรรู้ของนมก็คือ การกินนมอาจทำให้ท้องเสียได้หากนมไม่ย่อย และสารอาหารในน้ำนม เช่น ไขมัน น้ำตาล คงไม่เหมาะหากนำไปเยี่ยมผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดสมอง มีภาวะไขมันสูง เบาหวาน
นมถือเป็นของเยี่ยมไข้ที่ก่อปัญหาบ่อยๆ เพราะเป็นสาเหตุของการถ่ายเหลวในโรงพยาบาล
3 นมเปรี้ยว
คล้ายๆนมสด แตกต่างกันตรงที่การดื่มนมเปรี้ยวทำให้ท้องเสียได้น้อยกว่านมสด แต่ข้อที่เด่นชัดขึ้นคือในเรื่องของน้ำตาล เพราะนมเปรี้ยวเกือบทุกยี่ห้อในไทย ผสมน้ำตาลทั้งสิ้น จึงต้องระวังในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน
4 ดอกไม้
ดูเผินๆไม่น่ามีอะไร แต่ดอกไม้มีต่อตัวผู้ป่วย คือ โรคภูมิแพ้และหอบหืด ซึ่งเกสรดอกไม้สามารถทำให้เกิดอาการได้
นอกจากภูมิแพ้ ดอกไม้สดยังมีเชื้อโรคอยู่ เพราะเป็นของสดจากธรรมชาติ อาจจะไม่ได้ล้างให้สะอาด สามารถทำให้ติดเชื้อได้หากผู้ป่วยมีบาดแผล
5 ของกินต้องสงสัย
ส้มตำ ขนมจีน ลาบ ปลาร้า อาหารทะเล ฯลฯ ต้องเน้นครับว่าจะเอาอะไรมาเยี่ยม ก็ขอให้สุก (แบบร้อนๆ), สะอาด ถ้าไม่งั้นท้องเสียขึ้นมาก็อย่าโทษโรงพยาบาลนะจ้ะ
6 ผลไม้
ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำ เกลือแร่ และน้ำตาล ผู้ป่วยที่ไม่เหมาะกับผลไม้คือผู้ป่วยโรคหัวใจ (น้ำท่วมปอด) โรคไตวาย และเบาหวาน การจะกินผลไม้นั้นมักไม่ได้ห้ามทุกชนิด แต่จะกินชนิดไหนได้ ต้องถามหมอเจ้าของไข้ก่อนครับ จะชัดเจนกว่า
7 ตุ๊กตาขนปุย
ปกติตุ๊กตาขนๆ สามารถนำเชื้อโรคได้ โดยที่บางคนอาจจะบอกว่าซื้อมาใหม่ๆไม่น่าจะเป็นไร แต่อย่าลืมว่าหากเป็นห้องรวม เจ้าตุ๊กตานี้แม้จะไม่ได้เป็นตัวนำเชื้อจากบ้านมา แต่อาจจะนำเชื้อโรคจากโรงพยาบาลกลับบ้านได้
คงจะยกตัวอย่างที่พบได้บ่อยไว้เพียงเท่านี้ครับ ทั้งนี้การซื้อของฝากในการเยี่ยมไข้ที่จริงแล้วเป็นการแสดงความปรารถนาดีและห่วงใยต่อผู้ป่วย คุณค่าของมันจึงไม่ได้อยู่ที่สิ่งของ ผู้ไปเยี่ยมไม่จำเป็นต้องมอบเป็นสิ่งของ อาจจะให้เป็นการ์ดสักใบ พูดคุยกับผู้ป่วยและผู้ที่เฝ้า สอบถามสารทุกข์สุกดิบ หากต้องการมอบเป็นสิ่งของ ก็อาจจะลองสอบถามจากผู้ที่เฝ้าไข้ใกล้ชิดว่าขาดเหลืออะไร แล้วซื้อเป็นของนั้นๆให้ สังเกตดูว่าจะต้องอยู่ที่รพ.อีกกี่วัน ถ้าอยู่อีกไม่นาน ก็อาจจะนำของไปเยี่ยมที่บ้านแทนที่จะไปให้ที่รพ. เพื่อผู้ป่วยจะได้ไม่ต้องพะวงกับการขนย้ายของ
ข้อมูลจาก Saint Louis School
ใหม่กว่า เก่ากว่า