ผักผลไม้ชนิดไหน อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก

ความเชื่อเรื่องการรับประทานผักละผลไม้ที่ผู้คนได้รับรู้มักจะแตกต่างกันออกไป บ้างก็เป็นเรื่องถูก แต่บ้างก็เป็นเรื่องผิดที่คนพูดต่อไปเรื่อยๆจนกลายเป็นเรื่องถูกไปโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างความเชื่อเรื่อง “การปอกเปลือก” ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่มีความเชื่อผิดๆกันมาโดยตลอด ลองมาปรับความคิดกันสักนิดว่าสิ่งที่คุณเคยได้ยินมานั้นถูกต้องหรือไม่...พร้อมแล้วมาเลย

หลายคนมักจะชินกับการปอกเอาเปลือกก่อนที่จะนำผักหรือผลไม้ทุกชนิดมารับประทาน เพราะรู้สึกว่าการปอกเปลือกเปรียบเสมือนกับการทำความสะอาดส่วนนอกของอาหาร และทำให้ทุกคำที่ทานเข้าไปมีความปลอดภัยมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีผักผลไม้หลายชนิดที่ไม่จำเป็นที่จะต้องปอกเปลือกเลย เพราะการที่คุณปอกเปลือกออกไป ทำให้ประโยชน์ที่คุณควรจะได้รับถูกโยนทิ้งถังขยะไปด้วย มีผักผลไม้ชนิดใดบ้างที่เป็นเช่นนี้ ตามมาดูกัน
1. แครอท
คุณไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกแครอทเลย แค่ล้างหรือฝานส่วนที่เสียไปเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว เพราะนอกจากเนื้อในของมันที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและสารอาหารอื่นๆมากมายแล้ว เปลือกนอกก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถเพิ่มสารอาหารดีๆให้แก่ร่างกายเราได้เช่นกัน การรับประทานแครอททั้งเปลือกสามารถช่วยชะลอความชรา ยับยั้งการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพสายตาและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี รู้แบบนี้คราวหลังไม่ต้องเสียเวลาปอกเปลือกนะจ๊ะ

2. แอปเปิ้ล
ตอนสโนว์ไวท์ทานแอปเปิล แม่มดยังไม่ได้ปอกเปลือกให้เลย คุณเองก็ไม่ต้องปอกเปลือกแอปเปิลก่อนทานเช่นกัน แต่เรื่องนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลด้วย เพราะการทานแอปเปิลทั้งเปลือกอาจจะเคี้ยวยาก และเหนียวฟันสักเล็กน้อย แต่ถ้าคุณไม่ติดเรื่องนี้ การทานแอปเปิลแบบไม่ปอกเปลือกจะทำให้คุณได้รับสารอาหารเพิ่มเติมอีกมากมาย ทั้งวิตามินซี เควอซิทีน ไทรเทอร์พินอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์ เสริมสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายได้ และยังเป็นการเพิ่มกากใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี...ไม่ต้องปอกก็ได้มั้ง
3. มันเทศ
เปลือกนอกของมันเทศมีสารอาหารอยู่อย่างมหาศาล ทั้งเบตาแคโรทีนและเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งสารเบตาแคโรทีนในมันเทศมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพดวงตาและผิวพรรณ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคข้ออักเสบ ส่วนใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำนี้ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้น ในขณะที่เนื้อในของมันเทศจะประกอบไปด้วยเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเพกตินจะมีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด การรับประทานทั้งเนื้อในและเปลือกนอกไปในเวลาเดียวกัน จึงช่วยให้คุณได้รับเส้นใยอาหารทั้งสองประเภทได้อย่างครบถ้วน เรียกว่า 2 in 1 เลยทีเดียว
 
4. แตงกวา
ใครชอบปอกเปลือกแตงกวาออกอย่างหมดจด คุณกำลังเสียเปรียบค่ะ เพราะเปลือกของผักชนิดนี้มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว การรับประทานแตงกวาพร้อมเปลือกจะเป็นการเพิ่มใยอาหารที่ดีให้แก่ร่างกาย ทำให้ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งที่ผิวนอกของแตงกวายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยชะลอความแก่ได้ ส่วนสารเบต้าแคโรทีนก็สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ไม่น้อย ครั้งต่อไปที่จะรับประทานแตงกวาอย่าปอกเปลือกแตงกวาออกเสียหมดนะคะ เหลือคุณประโยชน์เอาไว้บ้าง
แหมมม...หลงปอกเปลือกผักผลไม้อยู่ตั้งนาน เพิ่งจะรู้ว่าเปลือกของอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ไม่เบาเลย อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถนำเอาผักผลไม้เหล่านี้มารับประทานได้เลยทันทีนะคะ คุณควรจะมั่นใจว่าสามารถล้างมันได้สะอาดหมดจดจริงๆเสียก่อน มิเช่นนั้น คุณอาจจะได้รับสารเคมีปนเปื้อนแทนที่จะได้รับประโยชน์จากผักผลไม้เหล่านี้ก็เป็นได้
ขอบคุณข้อมูลจาก girlsallaround
ใหม่กว่า เก่ากว่า