ประโยชน์ของทุเรียนมีมากกว่าที่คิด..มาดูกันว่าทำไม่มันถึงได้ฉายา : King of Fuit

ความลับของทุเรียน คุณรู้หรือยัง
ผลไม้ตามฤดูกาลที่ฮอต อร่อยเริ่ดอยู่ ณ ขณะนี้ก้คือ ทุเรียน เหล่าบรรดาคอทุเรียนทั้งหลาย จดๆจ้องๆ กินดีหรือไม่นะ กินแล้วอ้วนนะ กินแล้วร้อนในด้วย มีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าในทุเรียนมีโฟเลตสูง บำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี หลายๆคนคาใจคนท้องรับประทานทุเนรียนได้ไหม ตอบดังๆเลยค่ะ คนท้องรับประทานทุเรียนได้ตามปกติ ที่ผ่านมาเราๆอาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับทุเรียน วันนี้  Mama Expert มีเทคนิคดีๆในการรับประทานทุเรียนให้อร่อย ทั้งในคุณแม่แม่ตั้งครรภ์ คุณแม่หลังคลอดและบุคคลทั่วไปให้หายกังวลใจมาฝากค่ะ
รับประทานทุเรียนใครว่าเพิ่มพุง
ไม่จริงค่ะ ถ้าเลือกรับประทานให้ถูกวิธี ทุเรียนอ้่วนง่ายก็จริงอยู่แต่ถ้าฤดูกาลแห่งความอร่อยเริ่มต้นขึ้นเเล้ว คุณควรมีการจัดการเมนูอาหารแต่ละมื้อให้ลงตัวค่ะ เช่น ถ้าวันนี้จะรับประทานทุเรียน ให้ลดอาหารจำพวกแป้งลงในวันนั้นๆ และไม่รับประทานของหวานเพิ่ม ฝห้ทุเรียนเป้นเมนูผลไม้และของหวานในวันนั้นๆค่ะ
รับประทานทุเรียนลดไขมันได้นะ
มีงานวิจัยศึกษาทดลองพบว่า กลิ่นของทุเรียน สามารถสลายไขมันได้ แต่ควรรับประทานปริมาณที่พอเหมาะนะคะ ถ้ารับประทานวันละลูกนี่คงไม่ช่วยอะไรค่ะ
เลือกรับประทานคู่กับผลไม้ธาตุเย็นสิคะป้องกันร้อนใน 
ผลไม้ที่เป็นเนื้อคู่เข้ากันได้ดีกับทุเรียนก็คือ มังคุดค่ะ  มังคุดจัดเป้นอาหารธาตุเย็น ลดความร้อน นอกจากนั้นยังพบว่าในมังคุดยังอุดมไปด้วยเส้นใยและมีสารต้านการอักเสบ ลดอาการร้อนในเรื้อรังได้เป้นอย่างดี มังคุจักเป้นผลไม่สรรพคุณเทพมากจริงๆเลยค่ะ
รับประทานอย่างไรไร้กลิ่นรบกวนคนข้างๆ
หลายๆคนกินแล้ว เผลอเรอ ออกมาน่ะสิ  หากใครไม่รู้ว่าคุณกินทุเรียนมาคงคิดว่าส้่วมแตกแน่ๆ หลายๆคนกินทุเรียนแล้วไม่กล้าที่จะเสวนากับคนอื่นๆ หุบปากทั้งวัน แก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆค่ะ ให้เคี้ยวใบสะระแหน่สสๆ สัก 5-6 ใบหลังจากกินทุเรียนดูสิคะ กลิ่นสดชื่นขึ้นมาทันทีค่ะ หรือ กินฝรั่งตาม หลังจากกินทุเรียนกฦ้ช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นได้ดีทีเดียวเชียวค่ะ
รับประทานทุเรียนแบบถนอมลำไส้
ทุเรียนอย่างที่บอกกินในปริมาณที่พอเหมาะ หากรับประทานเยอะหมักหมมในลำใส้ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้ ป้องกันปัญหาดังกล่าว ด้วยการดื่มน้ำมากๆหลังรับประทานทุเรียน หรือเลือกรับประทานทุเรียนเวลาท้องว่างจะดีที่สุดค่ะ
รับประทานทุเรียนกระชากอายุ 
สาวๆนี่กรี๊ดกันดังๆเลยทีเดียวกับเทคนิคพิชิตความแก่ข้อนี้ ในทุเรียนมีสารโพลีฟีนอลส์ และฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังมีวิตามิน ซี วิตามินอี และคอลลาเจน บำรุงผิวให้สวยด้วยค่ะ
รับประทานทุเรียนเพิ่มแร่แปลธาตุให้ร่างกายได้
เนื้อสีเหลือง ของทุเรียนมีธาตุอาหารมากมายได้แก่ ทองแดง  สังกะสี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียมและสังกะสีครบสูตร บำรุงเส้นผม โพแทสเซี่ยมยังช่วยลดความดันโลหิต (ในคนปกติที่ไม่มีภาวะไตเสื่่อ หรือโรคหัวใจ )ด้วยค่ะ
นอกจากนั้นทุเรียนยังมีวิตามิน บี1 บี2 บี3 บี5 และบี6 อีกด้วย
รับประทานให้เป็น ถึงจะเกิดประโยชน์ 
ควรเลี่ยงการกินทุเรียนพร้อมยา หรือ แอลกอฮอร์ เพราะอาจทำให้เกิดปฏิกริริยาบางอย่างส่งผลตอสุขภาพได้
สรุปแล้ว อาหารทุกชนิดมีประโยชน์และโทษมากน้อยแตกต่างกันออกไป ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม การรับประทานทุเรียนหลังอาหารมื้อใหญ่อาจทำให้ท่านอิ่มเกินไปจนจุก จึงขอให้วางแผนก่อนกินโดยการลดข้าวและแป้งลง ถ้าหลังจากนั้นจะกินทุเรียนเป็นของหวาน ขอให้ทุกๆคนรับประทานทุเรียนให้อร่อยนะคะ
ใหม่กว่า เก่ากว่า