แชร์จากประสบการณ์จริง…..อยากเปิดร้าน “ขายหมูปิ้ง” ใครที่คิดจะทำลองมาฟังดู !

ขอเล่าประสบการณ์ ตรงครับ ผมเองก็ หลายๆคนคิดว่าธุรกิจนี้ค้าขายหมู ปิ้ง เงินดีเงินไว แต่ ใครจะรู้ว่า มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด จขกท ทำธุรกิจประ...

ขอเล่าประสบการณ์ ตรงครับ ผมเองก็ หลายๆคนคิดว่าธุรกิจนี้ค้าขายหมู ปิ้ง เงินดีเงินไว แต่ ใครจะรู้ว่า มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด จขกท ทำธุรกิจประเภทค้าขายอาหารตอนเช้า (หมูปิ้ง น้ำพริกตาแดง ข้าวเหนียว แคบหมู ) +เรื่องส่วนตัวนิดๆหน่อยๆจะได้มีสีสันอ่านเพลินๆ
เริ่มแรกเลยนะครับผมเคยทำงานประจำ ได้วันละ 300.- เข้า 8 ออก 5 โมง โอทีไม่มี วันหนึ่งเสียเงินวันละหนึ่งร้อยบาทค่าน้ำมันรถ 50.- ที่ทำงานผมไกลมากครับ ส่วนค่าข้าวรายวันเฉลี่ย 50.- ผมทำได้เกือบหนึ่งปีครับ ผมทำงานศิลปะ ในสายงานที่เรียนมา จบปริญญาตรี - ทำอยู่ภาคเหนือ จังหวัดหนึ่ง ได้เดือนละ 8000. ต่อเดือน ขาดคือเงินหาย  หักเป็นรายวัน 300 ผมไม่มีปัญหากับที่ทำงานแต่อย่างใดเลยครับผมผมมีความสุขมากแต่แล้วผมก็คิด ว่า ถ้าเราอยู่ตรงจุด นี้ เราก็จะไม่ก้าวออกไปไหน วนเวียนอยู่ที่เก่า จึงคิดที่ จะเริ่ม หาอะไรทำ ที่เป็นงานของตัวเอง แว๊บแรกใน หัวผมคิดถึง หมูปิ้ง เช้าขายหมูปิ้ง พอขายเสร็จก็ ทำงานส่วนตัว (ศิลปะปั้นดินครับ) เฮ้อ ผมแบบ คิดเล่นๆ 100 ไม้ ไม้ละ 5 บาท ถ้าขายหมดจะได้ 500 บาท เฉลี่ยแล้ว หมูหนึ่งกิโล ตอนที่ผมทำผมเสียบได้ 50-60 ไม้แต่ละวันไม่นอนเลยครับซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากจากที่ไปหาอ่านๆหรือถามประสบการณ์จากแม่ค้า มาครับต้องได้อย่างน้อย 60-70 ไม้  น่าจะโอนะ สมมุติซื้อหมูสองร้อยบาทเสียบได้100ไม้ไม้ละห้าบาทก้จะได้เงิน500บาท เลยนะแปบเดียวเองแต่ก็อย่างว่า แค่คิดไม่เห็นภาพ เริ่มเลยละกัน 
งานที่เคยทำ+กับงานส่วนตัวที่ทำอยู่ (ceramic)

หมูปิ้ง คืออาหารในชั่วโมงเร่งด่วน ในทำงาน ช่วงที่ขายคือช่วงตั้งแต่6 โมงเช้าเป็นต้นไป ถึง 8 โมงนี้ ที่นี่ พฤติกรรม การซื้อของคนที่มาซื้อนะครับ เวลานี้ ราวๆนี้ แต่ช่วงเข้าเจ็ด โมงเช้า จะเป็นอะไรที่เร่งรีบมาก ปิ้งแทบไม่ทันครับ อ๋อลืมบอกไปหมูปิ้งถ้าจะให้อร่อยต้อง กินตอนร้อนๆถ้าปิ้งทิ้งไวเย็นแน่นอนแถมแข็งด้วย บางสูตรนะ 
ร้านผมยุคแรก 55 ร่มสีสันโดดเด่นสุดๆ ขอเปิดประเดิมภาพแรกเลยละกัน 
เริ่มจากวันแรกผมได้ เอาหมูปิ้งไป ขาย เป็นจำนวน 100 ไม้ แน่นอนผมคิดในใจไงก็หมดแต่ยิ้มมันไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดนะครับ วันแรก ร้านเราเพิ่งมาตั้งใหม่คนที่ สัญจรขับผ่านไปมารถเยอะมาก จะต้องสังเกตุอยู่แล้วร้านนี้ขายอะไรแล้วก็ดูเชิง มันจะขายอะไรยังไง มีอะไรบ้าง คนจอดซื้อมั๊ย ง่ายๆ คือ ดูเชิงครับอารมณ์ประมาณว่าถ้ามีคนจอดแสดงว่าน่าจะพอไปได้อยู่ รู้มั๊ยครับ วันแรก ทำไปร้อยไม้ ผมขาย ได้ อยู่ทั้งหมด 30 ไม้ เฉลี่ยแล้วคนมาซื้อ ประมาณสี่คน ส่วนข้าวเหนียวขายได้ ประมาณ 7 ห่อ ถ้าจำไม่ผิด คือแบบ ท้อแท้มาก คุณพ่อผม มาประเดิมให้แกซื้อไปกิน 10 ไม้ คุณแม่ ช่วยซื้อ ไป สาม ชุดเอาไป ขายที่ โรงเรียนแกขายให้เด็กและครูด้วยกัน ชุดหนึ่งมี 4 ไม้ ข้าวเหนียว 1 แม่ผมเป็นครูนะครับ ส่วนพ่อผมรับราชการทหาร ซึ่งในใจผมก็ยังไม่นับเพราะเป็นเงินที่ได้จาก ครอบครัว ไม่ได้จากขายจริงหน้างาน สรุปวันแรก ขายได้ 30 ไม้ ข้าวเหนียวเอาไปสองโล ผมใส่ได้เกือบ 20 ห่อ โลละ 30 จะได้ประมาณ 8-10 ถุง เฉลี่ย กำไรเหมือนกันนะเนี่ยถ้าขายหมด แต่ขายหมูไม่หมด ส่วนหมูปิ้งผมซื้อไป 200 บาทเสียบได้ ร้อยไม้ วันแรกยิ้มถึงกับถอดใจแต่ที่บ้านตอนแรกก็ไม่มีใครหนับหนุนหรอกครับ แต่ผมหัวดื้อเอง อยากลองทำซักครั้ง เอาวะไหนๆก็ทำละ พ่อพูดขึ้นว่า ค่อยๆไปนะลูก ทุกอย่างต้องเริ่มจาก 0 กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว ผมก็คิดนะ เออก็จริงอย่างที่ว่า ปล ให้กำลังใจตัวเองพรุ่งนี้ไปใหม่ละกันสู้ๆนะ
เดิมทีไม่มีใครรู้จักเราไม่เคยขายอะไร 2-3 วัน แรกผ่านไปก็ ก็ยังขายได้ เท่าเดิม แต่ผมก็ไม่ท้อนะครับ เพราะจำที่พ่อบอก ไว้เสมอ ใจเย็นๆ เดี๋ยวมันก็ดีขึ้นเรื่อยๆนะครับ ขอให้ลูกอดทน ถ้าลูกเลือกที่จะทำพ่อก็ไม่ว่าอะไรนะทำอะไรทำให้เต็มที่อย่าทำแปบเดียว  พอเข้าวันที่ 4 ลูกค้าที่เคยซื้อ กลับมาครับ ผมนี้ยิ้มเลยก็แถมๆให้เขาไปบ้าง ลุกค้าใหม่มาบ้าง ก็แถมบ้าง ใครที่เคยมากินก็จะถาม ว่ารสชาติเป็นไง โอเครึยังครับ ควรเพิ่มเติมอะไรรึปล่าวครับ ผมก็รับฟังแล้วก็มาปรับๆดู จนเริ่ม จับทิศทางได้ ว่าเขาชอบกินแบบไหนใช้เวลา ปรับสูตรประมาณอาทิตย์ หนึ่งหลังจากนั้น เชื่อมั๊ยครับ ลูกค้าที่เคยซื้อไปช่วงแรกๆ เขากลับมาซื้อของผมอีก ผมนี้โคตรดีใจเลยครับ เขาก็ชมนะ บางคนก็บอกว่า ปรับอันนี้ นิดหนึ่งแห้งไป หรือยังไง จนได้สูตรที่ โอเค หมูฉ่ำๆเยิ้มๆ ไม้ใหญ่ๆผมคิดไว้เสมอว่า เวลาเราไปซื้อเราก็อยากได้สิ่งที่มันคุ้มค่ากับราคาที่ซื้อนะแบบพอดีพอดีไม่เอาเปรียบผู้บริโภคใจเขาใจเรา ตอนนี้ผมพร้อมรับมือ กับทุกคน จนใครที่เคยมากินจะต้องกลับมาซื้อ ที่ผม ปล. สูตรผมก็หามาจากอินเตอร์เน็ตแหละครับ พลิกแพลงไปจนมันโอเค ผมเสียบหมูเองหมักหมูเอง ตอนแรกใช้นมสดแต่จะมีปัญหาอยู่บ้าง เรื่องอากาศถ้าอากาศร้อนนะนมคือ สิ่งที่อันตรายที่สุดมันจะทำให้หมูเสียรสชาติคือเปรี้ยว ปันหาเริ่มมีครับ ชิมทุกครั้งใหม่ๆ ก็ค่อยๆแก้ไขไป หากล่องมาใส่ มีน้ำแข้งเกบอุณหภูมิความเย็น  ลูกค้าก็บอกว่าไม่ลองเอาอย่างอื่นมาขายหรอผมก็เริ่ม หาอะไรใหม่ๆมาขายพวก น้ำพริก ตาแดง แคบหมู เป็นหลักครับ ช่วงอาทิตยแรก ลุกค้าจะไม่ค่อยเยอะ ออกบ้านตีห้าตั้งร้าน เตรียมไฟปิ้งหมู เสร็จอะไรก็ ตี 5 เกือบ หกโมง เช้าครับ (ผมใช้เตาถ่านนะครับ) ตอนแรกซื้อที่ตลาดในราคาถุงละ สิบบาทแต่ ก็ถาม คนขายไปรับมาจากไหน ใหม่ๆก็ซื้ออยู่พักหนึ่งแต่เราก็ต้องลด ต้นทุน ครับ ได้ที่มา ถุงละแปดบาทราคาส่งแต่ต้องเอาทีละเยอะๆ นะครับ ส่วนหมูปิ้ง ผมได้กิโลละ 123 บาท ผมจะซื้อไปขายวันละ สองกิโล ครับ ก็จะเป็นเงิน 123*2
ยุคต่อมา อิอิ ร่มคันใหญ่ บวกกับป้ายไวนิลนิดหน่อย 
ต้นทุนวัตถุดิบต่อวัน 
หมู สองโล250 เสียบได้โลละ เฉลี่ย 70*2  = 140 * 5บาทราคาไม้ละ = 700 แต่บางวันก้ไม่เท่านี้นักเยอะบางเพิ่มบาง
ค่าถ่านใช้วันละถุง นิดๆ (8บาท ) ตีเป็นวันละ สิบบาทละกันเพราะใช้เกิน ถุง
ข้าวเหนียวเอาไปวันละ 70 บาทจะใส่ได้ประมาณ 28 ถุงโดยประมาณ  = 140 กำไรเท่าตัวค่าข้าวเหนียวนะร้านประจำชอบใส่ให้เกิน ตลอด (โลละ30) ตอนแรกว่าจะนึ่งเองแต่ ผมต้องเตรียมของเตรียมร้านคนเดียว ขนเองทุกอย่าง แล้วขายเสร็จก็ ทำงานศิลปะ จ๊อบเล็กๆของตัวเอง คือ เครื่องปั้นดินเผา 
เครื่องปรุงหมักหมู ผมจะซื้อวัตถุดิบเป็น เป็นแพ็กใหญ่ๆ พวก รสดี น้ำมันหอย น้ำมันพืช น้ำตาลทรายบีป น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ(หวาน) ผมจะคิดค่าวัตถุดิบแบบเหมาจ่ายอันนี้คำนวนเองจะเสียวันละ ประมาณ 15 บาท 
ส่วนค่าน้ำมันใช้รถยนต์ขนของ รถผมใช้แก๊ซLPG เติม 5 วัน 100 บาทตกวันละ 20 บาท ค่าน้ำมันไปกลับ 
ต้นทุน 355 ทุกอย่ารวมกัน หมู250 ถ่าน 10 ข้าวเหนียว 70 ค่าหมัก 15 พาหนะเดินทาง 20
วันหนึ่งผมขายได้ เฉลี่ย อยู่ที่ หมู 700 บางทีก็มากกว่านี้ แต่ก็ไม่มากเกินไป 700-730 บางวันก้เสียบได้เยอะ  ข้าวเหนียว 140-150 ไม่มากกว่านี้แล้วเริ่มรู้น้ำหนักมือที่ใส่ ส่วนน้ำพริกตาแดง กับแคบหมูจะได้กำไรไม่ค่อยมากเพราะ ขายได้ไม่ค่อยบ่อย ก็ คิดไปเลย 20 บาท สรุปแล้ว ขายได้ 860 บาทต่อวัน 
ผมจะได้เงินจากขายหมูช่วงเช้าอยู่ที่ 340- 400 ต่อรอบเช้า นะครับ ผมขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 8 โมงเช้า พวกรถตู้นักเรียน ที่จะไปรับนักเรียนจะมากันตั้งแต่ หกโมง ลูกค้าบางคนก็ เป็นพวกรถตู้ ส่วนตัวไปรับ คน ลืมบอกไปครับที่ผมขาย เป็นสายนอกเมือง ขายริมถนน วันแรกขายที่หัวโค้งรีสอทแต่เจ้าของก็ใจดีบอกขายตรงประตูนี้เลยผมปิดไว้ ไม่ได้ใช้งาน โอโห้ดีมาก ครับๆ ขอบคุณมากเลยครับ 
เก็บร้านต้องทำให้เหมือนร้านไม่เคยตั้งอยู่เลยต้องรักษาความสะอาดทุกวันครับ ลูกค้าใหม่ชอบถาม เพิ่งมาขายหรอผมก็บอกว่าขายนานแล้วครับแต่พี่ต้องมาเช้ากว่านีนะในกรณีที่มาสาย

 

ยัดทุกสิ่งที่อย่างลงไปในรถเก๋งคันจิ๋วๆ 

สำหรับผมคิดว่า มันคือทำเลทองมาก โคตรดี ลูกค้าจอดรถได้ ใหม่ๆปิดร้าน9 โมงแต่นั่งหงอยจนไม่รู้จะหงอยยังไงแล้วครับ ซักพักเริ่ม มีคนติดก็ ขายคล่องหน่อยเฉลี่ย ของหมด 7.30-8.00 ไม่เกินนี้ แรกๆปิ้งเรื่อยๆ แต่ช่วงนี้ปิ้งแทบไม่ทันลุกค้าประจำ บางคนจะรุ้ถ้าวันนี้ไม่ทันพรุ่งนี้ก็มาผมละดีใจ ครับที่เขาเข้าใจ ผมทำคนเดียว แต่ก็ใช้เวลาซักพักนะอาทิตย์กว่าๆถึงจะเข้าที่ อาทิตยแรกโรงเรียนยังไม่เปิด ยังช้าแต่ก็หมดทุกวัน ขายเสร็จก็ไปจ่ายตลาด กินข้าวแล้วก็ นอนหงีบซักพัก ทำงานส่วนตัว แล้วก็ไปหมักหมูหมักเสร็จก็ ใส่ช่องฟิตแช่ไว้ เย็นๆก้เอามาใส่ ตุ้ ชั้นล่าง ธรรมดาแล้วก็เริ่มเสียบ ใช้เวลาเสียบประมาณชั่วโมงกว่าๆ ใหม่ๆก้นานหลังๆเริ่มรู้ เทคนิค ฮ่าๆ ทุกวันนี้ก็เริ่มเพิ่มจำนวนกำลังซื้อหมู จากเดิม 250 เปน 260 270 แต่ละวันจะไม่เหมือนกันเราต้องรู้ วันด้วยครับลุกค้าจะเยอะน้อยวันไหน จันถึงพุธนี้ขายไว พฤหัส ศุกร์ จะช้า ยิ่งศุกร์ส่วนมากจะรีบไปทำงานรีบกลับบ้านไปทำธุระ วันเสาร์ นี้ขายไวสุดๆ สำหรับผมนะ ส่วนวันอาทิตยผมหยุด พักผ่อน 
ขายมาได้พักใหญ่แล้วครับ ตอนนี้กำลัง ทำร้านอาหารในเมือง กาแฟสดกับ เบเกอรี่ แล้วก็อาหาร อยู่ในระหว่างการก่อสร้างแต่ดีหน่อยแฟนผม เขียนแบบร้าน แล้วก็ไปหาช่างทำครับ ประหยัดเงินไปเยอะ เรื่องแบบ พอดีพ่อได้ที่ จัดสรรมาทำเลก็โอเคอยู่ครับคงทำร้านเล็กๆตอนนี้ค่อยๆไปธุรกิจเล็กๆกำลังจะเริ่ม
เบเกอรี่ของผมและแฟน อยู่ในโหมดหัดทำตอนนี้ทำได้ประมาณเดือนกว่าแล้วครับ น่าจะขี้เหร่หน่อยนะครับ


ตอนนี้ก็มาเก็บสกิลค้าขาย ส่วนแฟนผม ก็เก็บสกิล เรื่องเบเกอรี่ เราซื้อเตาอบขนม มา ทำแล้วก็เอาไปขายที่โรงเรียนแฟนผมสอนที่เดียวกับแม่ผมครับ แฟนสอนสถาปัตยจบที่เดียวกับผม แต่คนละสาขาวิชา เวลาที่ผมท้อก็ยังมีแฟนที่คอยให้กำลังใจเราและครอบครัวคอยเชียร์ตลอด ตอนนี้พ่อก็จะเกษียณงานออกแล้วครับ แต่ก้อย่างว่าไม่มีใครอยากให้ลุกมาขายของริมถนนหรอกครับ จบปอตรีใครๆก็อยากให้ทำงานดีๆ พี่ผมสองคน คนโตเป็นผู้ช่วยสอนอาจารยในมหาลัยกับทำงานฟรีแลนซ์งานกราฟฟิก คนกลางก็เป็นผู้จัดการดารา พี่เขาก็บอกผมว่าเมื่อก่อนกว่าพี่จะมีวันนี้ ตอนพี่เรียนที่กรุงเทพพ่อส่งเงินให้แค่เฉพาะค่าหอพักเดือนละ สามพัน บาท ค่ากินพี่หาเอง รับจ็อบทั่วไปแจกใบปลิว เสริฟทำสารพัด ไม่ต้องอายใครหรอก ถ้ามัวแต่อายจะได้เงินรึปล่าว แต่เขาก็ไม่เคยมีผลการเรียนที่ ตกต่ำเลย เกรดนิยมเหรียญทองอันดับ1 ได้ทุนเรียนฟรีจนจบทุนเรียนดี พี่ผมคือไอดอลของผมเลยครับ สู้ชีวิตจริงๆ ไม่ต้องไปมองที่อื่นเลย เขาบอกว่าชีวิตยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ ทำไปเหอะเงินมากเงินน้อยก็เป็นเงินเรา เหนื่อยตอนนี้สบายในข้างหน้าเรียนรู้เยอะๆเก็บสกิลหลายๆด้าน ทำอะไรให้คิดในแง่บวก งานสุจริตก็ทำไปเหอะ  อยากลองทำก็ทำเลย ไม่ต้องอายใคร ส่วนผมทำงานประจำ มาก็หลายที่แล้วครับไม่หลายหรอกมั้งครับสองสามที จนมาทำฟรีแลนซ์งานส่วนตัว แล้วก็มาขายอาหารเช้าปิ้งๆย่างๆเนี่ยแหละครับ ตอนนี้ ปั่นเงินอย่างเดียวผมเก็บเงินให้แฟนผม วันละ สองร้อยบาท เดือนถึงจะต้องมีเงินเก็บ 6000 ผมใช้เงินวันละไม่กี่บาท นอกนั้นก็แยกเก็บตั้งหากส่วนตัว
สุดท้ายนี้ก็อยากจะบอกหลายๆคนว่า อย่ากลัวที่จะทำ ลองทำไปก่อนผลลัพท์เป็นไงก็ชั่งมันจะดีหรือร้าย ก็ชั่งมัน อย่างน้อยเราก็ได้ทำแล้วดีกว่าไม่ทำอะไรเลย และไม่มีอะไรที่แน่นอนเสมอไปอย่าไปเชื่อในสิ่งที่ได้ยินมาก อย่างเช่นเห็นกระทู้นั้นรีวิวเรื่องนั้นเรื่องนี้แต่บางทีมันกับตรงกันข้ามนะครับ เผื่อใจไว้บ้างครับ ทุกคนไม่ได้โชคดีเสมอไป แต่ทุกก้าวล้วนมีความสำคัญเสมอจุดหมายปลายทางไม่ใช่ประเด็น ในระหว่างทางที่เดินนั้นแหละครับคือสิ่งที่สำคัญที่สุดประสบการณ์จะสอนเราเอง

ขอบคุณเนื้อหาดีๆจาก pantip.com คุณ สมาชิกหมายเลข 2297274 

ชื่อ

1,1,13 เหรียญรีสอร์ท,1,2000 ปี,1,2 ครัว,1,2 ห้องน้ำ,1,3000,1,379 ล้าน,1,3 ห้องนอน,1,500,1,5 รส หลากสรรพคุณ,2,5 หมื่นล้าน,1,5 อันดับ,1,กดเงินเยียวยา,1,กยศ,1,กระชังบ้านเดี่ยว,1,กระท่อม,1,กระทิงแดง,1,กระเทียม,1,กรุงศรีวิไล,1,กรุแตก,1,กรุ๊ปเลือด,1,กล้วยหอม,1,กลับบ้าน,1,กลางสี่แยกไฟแดง,1,กลุ่มซีพี,1,กว่าง,1,กษัตริย์จิกมี,1,ก่อนฆ่าตัวตาย,1,กะทิ,1,กะปิ,1,กักตัว 14 วัน,1,กากหมู,1,การขยายพันธุ์พืช,1,การนึ่ง,1,การบินไทย,1,การผูกตะขอเบ็ด,1,การผูกตะขอเบ็ดตกปลา,1,การเมือง,5,การเลี้ยงปลาเงิน,1,กำจัด,1,กำจัดกลิ่นฉี่,1,กำจัดกลิ่นเท้า,1,กำจัดขยะในแม่น้ำ,1,กำจัดหญ้า,1,กำปั้นกัมพูชา,1,กินนม,1,กินปลาหมึก,1,กินแล้ว,1,กินแล้วดีมากๆๆ,1,กีฬา,4,“กุ้งทะเล-กุ้งเลี้ยง,1,กุ้งแแม่น้ำตัวโต,1,กูเกิลประกาศ 10 อันดับ,1,กู้ภัยช่วยหญิงคลอด,1,เก็บเงินแบบ,1,เกร็ดความรู้,2,เกษตร,21,เกาหลีเหนือ,1,เกาะมิกิงโก,1,เกาะลิบง,1,แก้กระดูกเสื่อม,1,แก๊งฉกรรจ์รุมซ้อมผัวเมีย,1,แก๊งทหาร,1,แก้เชื้อรา-คันศีรษะ,1,แก้ปวดหลัง,1,แก้ผื่นแพ้,1,แกร็บ,1,แก้โรคมะเร็ง,1,แก้วมังกร,1,ไก่ตีนโต,1,ขนมไข่นกกระทา,1,ขนมหวาน,1,ข่มขืน,1,ขโมยมอเตอร์ไซค์,1,ขวดพลาสติก,1,ของกินที่มีต้นกำเนิดมาจากความบังเอิญ,1,ของแท้และของก๊อป,1,ของฝากเหล่านี้,1,ของหวาน,1,ขอบขนมปัง,1,ขับรถช้าๆ,1,ขาย,1,ขายกล้วยปิ้ง,1,ขายหมูปิ้ง,1,ข่าว,258,ข้าวมันไก่,1,ข้าวเหนียว,1,ขี้เล่น,1,ขึ้นแท่นอันดับ 1,1,ขึ้นเวทีด้วยชุดสุดเผ็ด,1,ขืนใจ 2 สาวชาวเมียนมา,1,ขุดพบ,1,เขยเยอรมัน,1,เข้าเกียร์ N,1,เขียงไม้,1,แข็งตาย,1,ไข่ต้ม,1,ไข่ลูกรอก,1,คดีน้องชมพู่,2,คน 5 ประเภทนี้จะอยู่ยาก,1,คนกรุง,1,คนขับรถถีบแม่ค้าลอตเตอรี่,1,คนขับรถเมล์,1,คนตายโบกมือลา,1,คนท้องไม่ควรส้นสูง,1,คนไทยในมัลดีฟส์,1,คนรักสัตว์,1,คนอวดผัวต้องอ่าน,1,ครม,1,คราฟท์เบียร์,1,ครีมยี่ห้อดัง,1,ครูปอย,1,คลอดลูกในรถ,1,คลั่ง,1,คลิป,7,คลิปวีดีโอ,6,ควงลูกซองยิงแฟน,1,ความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล​,1,ค่าไฟ,1,ค่ารักษา,1,คำค้นหายอดนิยมในไทย,1,คิดให้ดีก่อนที่จะกำจัด ‘ไฝ’,1,คิม จองอึน,1,คิม ฮโยนี,1,คุณครูสาว,1,คุณแม่บ้านทำอย่างไรให้สุขภาพดี,1,เครียดจนคิดสั้น,1,เครื่องดื่ม,2,เคล็ด,1,เคล็ด!บูชานางกวัก ให้ได้ผลแรง รวยเร็ว ดี!!!,1,เคล็ดลับ,1,เคล็ดลับเด็ด,1,เคอร์ฟิว,5,แครอท,1,โควิด-19,53,โควิดทำพิษ,1,ฆ่าทุบหัวคนงาน,1,งบ 1.6 ล้าน,1,งาดำ,1,งานปั้น,2,งาน ฝีมือ,1,งู,1,งูสีรุ้ง,1,เงาะกระป๋อง,1,เงาะลอยแก้ว,1,จนท.ป่าไม้,1,จนท.พิทักษ์ป่า,1,จ้วงดับคาคอนโด,1,จ๊อย กชมน,1,จัดสวน,2,จิบเบียร์,1,จีน,1,เจ๊น้อง,1,เจ้าของร้านอาหาร,1,เจียระไน,1,แจก,1,แจกโจ๊ก,1,แจกสูตร,2,ฉี่แมวเหม็น,1,ชมจันทร์,1,ช่วยผิวเต่งตึง,1,ช็อกโกแลต,1,ช็อคโกแลต,1,ช่องส่องผี,2,ชะลอเดินทางเข้าประเทศ,1,ชัว,20,ช้าง,1,ช้างไทย,1,ช้างป่า,1,ชายผมเกรียนสะพายปืน,1,ชีวิตยืนยาว,1,ชีวิตสิ้นหวังเงินเยียวยาจากรัฐ,1,เช็ก,24,เช็กแล้ว,3,เช็กแล้วแชร์,12,เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท,1,เชิญเจ้าสัว,1,เชียงใหม่,1,แชร์,154,แชร์.com,4,โชเฟอร์ตุ๊กตุ๊กกร่าง,1,ใช้น้ำฟรี,1,ซดเหล้าขาวผสมน้ำตาล,1,ซ่อมแซมของใช้ในครัวเรือน,1,ซาเหอซ่าง,1,ซิลิโคนเสริมหน้าอก,1,ซื้อลูกอมแจกเด็ก,1,ซุนหงอคง,1,เซ็กซี่,4,เซ็นทรัลหาดใหญ่,1,เซลส์ขายรถ,1,เซียนมวย,1,แซ่บ,1,ฌอน,1,ญี่ปุ่น,1,ด.ญ.วัย 14,1,ด้วยน้ำผึ้ง,1,ดองเต๋า,1,ดัง พันกร,1,ดับร้อน,1,ดารา,6,ดาราคิวบู๊หัวร้อน,1,ดาราสุดเอ็กซ์แดนผู้ดี,1,ดีเจภูมิ,1,ดื่มไวน์,1,เดนมาร์ก,1,แดง เพรสซิเดนท์,1,แดนกิมจิ,1,โดราเอมอน,1,ตกปลาในเขตอุทยาน,1,ต้นไม้ 4,1,ต้นสำมะงา,1,ต้มไข่,1,ต้มบะหมี่,1,ตอนกิ่ง,1,ตอนกิ่งด้วยน้ำ,1,ตั้งโต๊ะรับร้องเรียน เงิน 5,1,ตั้ว กีรติ,1,ตั้ว ศรัณยู,1,ตาขี้เกียจ,1,ตาย,1,ต่าย มนัสนันท์,1,ตาวัย 81,1,ตาวัย 85 ปี,1,ตำนานร้านอาหารชื่อดัง,1,ตำรวจ,1,ตำรวจสหัสขันธ์,1,ติดโควิด-19,7,ติดเชื้อไวรัส,19,ตีนโต,1,ตือโป๊ยก่าย,1,เตรียมตัวกันหรือยัง,1,เต้าหู้เย็น,1,แต่งหน้า,1,ไตปลาญี่ปุ่น,1,ถนน,1,ถักเปีย,1,ถักสร้อย,1,ถังซัมจั๋ง,1,ถ้าทา,1,ถูกลอตเตอรี่,1,ทรงผม,1,ทรัมป์,1,ทวี ไกรคุปต์,1,ทหารจีน-อินเดีย,1,ทอมแฮงค์,1,ทั่วไป,1,ท่านผู้หญิงชนัตถ์,1,ท่ามกลางความมืด,1,ท่าสควอช,1,ทำงานแบบนี้ถึงเวลาตายก็ตาย,1,ทำจากไม้,1,ทำยากำจัดเหา,1,ทำเองได้ 100%,1,ที่จมูก,1,ทุเรียน,1,เทคโนโลยี,2,แท็กซี่หญิง,1,โทรฟรี,1,ธนาธร,1,นวัตกรรมเครื่องหนีบ,1,น้องคินคิน,1,น้องชมพู่,1,น้องต๋อง,1,น้องบีม,1,น้องหมวย,1,น้องอิ่มบุญ,1,นักท่องเที่ยว,1,นักแสดง,1,นัทนิสา,1,นางฟ้านักวิ่ง,1,นายพราน,1,น่ารัก,2,น้ำกระชาย,1,น้ำแครอท,1,น้ำจิ้ม,1,น้ำจิ้มบาร์บีคิว,1,น้ำตะไคร้มะนาว,1,น้ำตาลไม่มีวันเสีย,1,น้ำมะพร้าว,2,น้ำมันมะพร้าว,1,น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น,1,น้ำส้มสายชู,1,นิวยอร์,1,นุ่ม,1,เนเธอร์แลนด์,1,แนท เกศริน,1,ในญี่ปุ่น,1,ในไทย,1,ไนท์บาร์ซ่า,1,บรรยิน,1,บริจาคสเต็มเซลล์,1,บริหารก้นสวยด้วย,1,บอระเพ็ด,1,บ่อเลี้ยงปลา,1,บอสอยู่วิทยา,1,บันเทิง,12,บัวแดง,1,บ้าน,15,บ้านขนาดเล็ก,4,บ้านชั้นเดียว,10,บ้านดิน,1,บ้านทรงกล่อง,1,บ้านโมเดิร์นหลังงาม,1,บ้านสวน,1,บ้านสองชั้น,1,บ้านหลังเล็ก,1,บ้านอาถรรพ์ตายโหงเกือบยกครัว,1,บาร์บีคิวพลาซ่า,1,บำราศนราดูร,1,บิ๊กป้อม,1,บีบหัวใจ,1,บุ๋ม ปนัดดา,2,บูชานางกวัก,1,บูติก,1,เบ็ดตกปลา,1,เบาหวาน,1,แบงก์กาโม่,1,แบงก์ร้อย,1,แบบกระท่อมน้อย,1,แบบตึก,1,แบบบ้าน,11,แบรนด์ดัง,1,ใบเสมาหินโบราณ,1,ป.4,1,ประกาศ,1,ประจำปี 2562,1,ประเทศยากไร้,1,ประเมินราคาที่ดิน,1,ประยุทธ์,1,ประโยชน์,1,ประโยชน์ของทุเรียน,1,ประวัติศาลปู่อ้าย,1,ปลดแอกสิทธิทางเพศ,1,ปลวกแดง,1,ปลาช่อน,1,ปลาดอร์รี่,1,ปลาทอง,1,ปลาสวาย,1,ปลาหมึกย่าง,1,ปลาอัลลิเกเตอร์,1,ปลูกในห้องนอน,1,ปวดข้อ,1,ปวดขา,1,ปวดเข่า,1,ปวดหลัง,1,ปอเปี๊ยะสด,1,ปั่นจักรยานขายผัก,1,ป้าทองสา,1,ปารีณา,1,ปีเตอร์,1,ปู่ขับรถไถทับ,1,ปูนเปลือย,1,ปูสด,1,เป็นต่อ,1,เปลี่ยนขวดพลาสติก,1,เปลือกกล้วย,1,เปลือกกล้วยน้ำหว้า,1,เปลือกไข่ไล่มด,1,เปิดตัว,2,แปรรูปผล,1,ไปต่อไม่ไหว,1,ผงเรืองแสง,1,ผนังปูนขัดมัน,1,ผลไม้,4,ผอ.กอล์ฟ,1,ผ่อนปรน,1,ผัก,1,ผัก 11 ชนิดงอกใหม่ได้,1,ผักผลไม้ชนิดไหน,1,ผัวกระทืบเมีย,1,ผัวเมีย,1,ผัวใหม่ขืนใจลูกสาว,1,ผ้าอนามัย,1,ผิดวิธี,1,ผูกคอดับ 3 ศพ,1,ผูกคอตาย,1,ผูกเชือกรองเท้า,2,ผู้กองบอย,1,ผู้ชายข้าใครอย่าแตะ,1,ผู้ป่วย,1,ผู้ว่าฯเลย,1,ผู้หญิง,7,ผู้ใหญ่บ้านช็อก,1,ผู้อำนวยการ,1,เผาป่า,1,ฝายแตก,1,พบพิรุธ,1,พรหมจรรย์,1,พระปางลีลา,1,พระสงฆ์เมาขับรถ,1,พริกไทยเม็ด,1,พลทหาร,1,พลอย,1,พลังแห่ง,1,พองหนีบ,1,พะยูน,1,พายุ,1,พิมรี่พาย,2,พี่เตี้ย มช,1,พี่มีมี่,1,พี่สาวเหยื่อถูกญาติ 7 คน รุมข่มขืน,1,พื้นสูง,1,เพาะกาย,1,เพิงหมาแหงนชั้นเดี่ยว,2,เพิงหมาแหงนสองชั้น,1,แพงที่สุดบนโลก,1,โพสต์เดือด,1,ฟช็อตดับ,1,ฟลอยด์,2,ฟลอริดา,1,ฟลุค เกริกพล,1,ฟักข้าว,1,ฟันคุด,1,ฟาร์ม,1,ฟิตเนส,1,ฟุตบอล,1,แฟชั่น,1,ภัยเงียบใกล้ตัว,1,ภาษาอังกฤษฟรี,1,ภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อโควิด-19,1,ภูทับ,1,มวย,1,มหิดล,1,มอเตอร์ไซค์,1,มะเขือพวง,1,มะพร้าว,1,มะพร้าวกะทิ,1,มะม่วง,1,มะเร็งตับระยะสุดท้าย,1,มะเร็งเต้านม,1,มะละกอ,1,มังคุดนึ่ง,1,มากที่สุด,1,ม้ามังกรขาว,1,มาลดกันเถอ,1,มีประโยชน์,2,มือถือ,1,มูจิ,1,เมนูสู้มะเร็ง,1,เมล็ดแมงลัก,1,เมา,1,เมียตำรวจยิงตัวตายปริศนา,1,เมืองร้าง,1,เมืองเลย,1,แมทธิว ดีน,1,แม่น้องมายด์,1,แม่ปุ๊ก,2,แม่เมา,1,แมลงปีกแข็ง,1,แมลงสาบ,1,แม่สาวประเภทสอง,1,ไม่ควรแช่ในตู้เย็น,1,ไม่ควรนำไปเยี่ยมไข้,1,ไมโครเวฟอันตราย,1,ไม่พบติดเชื้อโควิด-19,1,ไม่ให้คนหมั่นไส้,1,ไม่อ้วน,1,ยกพวกตีกัน,1,ยะลา,1,ยายกุ้ง,1,ยายขับวินวัย 70 แทง รปภ,1,ยาเรมเดซิเวียร์,1,ยำถั่วพู,1,ยิงเมีย-ลูก,1,ยีราฟ,1,ยีราฟนอน,1,ยูทูบเบอร์,1,เย็บปักถักร้อย,5,โยกเยก เชิญยิ้ม,1,ร.ต.อ. สารภาพสิ้น,1,รถบรรทุกชิ้นส่วนไก่ 4 ตัน ยางระเบิด,1,รถไฟบางซื่อ,1,รปภ,1,รอยดำจากสิว,1,ระงับการเดินทางจากยุโรป,1,ระบาด,1,ระวังมือถือระเบิด,1,รักษา,1,รักษาฝ้า,1,รักษาสิว,2,รัฐบาล,1,รับรองตายยกรัง,1,ราดยิงโคราช,1,ริต้า,1,รีสอร์ทกลางทะเลกัมพูชา,1,รูปภาพ,1,รู้ยัง,1,เรียนภาษาอังกฤษฟรี,1,เรียนออนไลน์,4,เรือพลังงานแสงอาทิตย์,1,แรงงานต่างด้าว,1,โรคเก๊าซ์,1,โรคเบาหวาน,1,โรคภูมิแพ้,1,โรคระบาด,1,โรคหลอดเลือด,1,โรงงานผลิตปลากระป๋องติดโควิด,1,โรงพยาบาลในห้าง,1,โรงแรมดุสิตธานี,1,โรงแรมหรู 5 ดาว,1,โรนัลโด้,1,ไรเดอร์,1,ลดค่าเทอม-ค่าหอ,1,ลดน้ำหนักง่ายๆ,1,ลดพุง,1,ลดรอยดําจากสิว,1,ลดหนัก,1,ลดหน้าท้อง,1,ลบรอยตีนกา,1,ลมพิษ,1,ลวงพี่สายเขียว,1,ลวนลามนักเรียนหญิงในโรงพัก,1,ลาออก,1,ลิซ่า,1,ลีเดีย,1,ลุงกรีดยางเจอช้างป่าไล่ล่า,1,ลุงพล,1,ลุ้นคนอยากเห็นหน้าลูก,1,ลูกท้อ,1,ลูกเห็บ,1,เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ฤๅษีเณร,1,เล่นเสียว,1,เล็บขบ,1,เลย,1,เลิก ”เงิบ” ตั้งแต่คืนแรก,1,เลี้ยงกุ้งแม่น้ำ,1,เลี้ยงไก่,1,เลือกตั้ง,1,เลื่อนซื้อรถยานเกราะ,1,และอบเชย,1,โลกสวย,1,ไลฟ์สดผูกคอตัวเอง,1,วัคซีนไรฝุ่น,1,วัดศรีชมภู,1,วันหยุด,1,วาดภาพ,1,วิกฤต,1,วิชาล่องหน,1,วิญญาณเฮี้ยน,1,วิธีการฝึกวาดภาพ,1,วิธีกำจัดตะขาบ,1,วิธีกินล้างลำไส้,1,วิธีต้มไข่,1,วิธีทำหมูกรอบ,1,วิธีบังคับมะม่วง,1,วิธีลดน้ำหนัก,1,วิธีเลือกกระเป๋า,1,วิธีไล่จิ้งจก,1,วิธีไล่ตุ๊กแก,1,วินัยร้ายแรง,1,วีดีโอ,11,วุฒิศักดิ์คลินิก,1,แว้นซิ่งเสียหลักเกี่ยวกันล้ม,1,ไวน์,1,ไวรัส,15,ไวรัสโคโรนา,25,ศบค.,2,ศพดับปริศนาคาห้องเช่า,1,ศพในรถบรรทุก,1,ศิริราช,1,ศิลปะยุคทราวดี,1,สงกรานต์,1,สไตล์โมเดิร์น,3,สไตล์รีสอร์ท,1,สนามบินกลับมาเปิดบริการ,1,สนามบินสุวรรณภูมิ,1,สนิม,1,ส้มโอโอ้โหโอชา,1,สมัยโดนโทษนอนคุกนาน 60 วัน,1,สมัย ร.5,1,สมุนไพร,3,สมุนไพรธรรมชาติ,1,สร้อยข้อมือ,1,สลดใจ,1,สละลอยแก้ว,1,สวน,2,สวนที่บ้าน,1,สหรัฐฯ,1,ส่องเลขอ่างน้ำมนต์,1,สั่งปิดประเทศ,1,สัญญาณเตือน,1,สัตว์,2,สัตว์เลี้ยง,1,สัตว์โลก,1,สัตว์หน้าตาประหลาด,1,สันคอหมูทอด,1,สับปะรด,2,สาธารณสุข,1,สายฟ้า-พายุ,1,สายหื่น,1,สารวัตร,1,สาระความรู้,156,สาวน่ารัก,3,สาววาดภาพ,1,สาวสยิว,1,สาวออฟฟิต,1,สิงห์นักดื่มต้องรู้,1,สินค้า,1,สิวเสี้ยน,1,สุขภาพ,13,สุดยอดอาหาร,2,สุนัข,1,สุนัข-แมว,1,สูตร,28,สูตรทุเรียนเทศ,1,สูตรลับก้นครัว,1,สูตรสมุนไพรรักษา,1,สูตรอาหาร,20,สูตรอาหารลดต้นทุน,1,เสี่ยงผายลมสูง,1,เสียชีวิต,15,หนี,1,หนุ่มคลั่งกราดยิง,1,หนุ่มทาสสุราคลั่ง,1,หนุ่มรถชน,1,หนุ่มหื่น,1,หมดสัญญาจ้าง,1,หมอธีระวัฒน์,1,หมอปลา,1,หม่อมถนัดแดก,1,หมอยง,1,หม้อหุงข้าว,1,หมูกรอบ,1,หมูปิ้ง,1,หมูสะเต๊ะ,1,หยุดจ้างพนักงานชั่วคราว,1,หลวงปู่เดือนชัย,1,หลอกสั่งอาหาร,1,หลับปุ๋ย,1,หลานสาวตบตีกับยายแท้ๆ,1,หลุดออกง่ายๆ,1,หวย,2,ห่อหมก,1,หัวใจตีบ,1,ห้ามเจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนย้าย,1,ห้ามใช้กับไมโครเวฟ,1,หายขาด,2,หายป่วยแล้ว,1,หาวตาม,1,หึงโหดเผาบ้านแฟน,1,หุงข้าวเหนียว,1,หุ่น,1,หุ่นดีไม่ยาก,1,เหนียว,1,เหล็กเป็นสนิม,1,แห่ซื้อเหล้า-เบียร์,1,แหม่มโพธิ์ดำ,2,แหล่งเรียนรู้,1,แหวน,1,ให้ถูกตาม,1,ใหม่ สุคนธวา,1,องค์การอนามัยโลก,1,องุ่น,1,อดีตนักข่าวป่วยโควิด-19,1,อดีตวิศวกรนาซ่า,1,อนาคตลูกรัก,1,อนิก,1,อนุทิน,1,อมเงินจัดงานศพ,1,อร่อยได้ไม่ต้องปอกเปลือก,1,อวดผัว,1,อ้วนลงพุง,1,ออกกำลังกาย,1,ออกแบบทรงผม,1,อังกฤษ,1,อั๋น ภูวนาท,1,อาจารย์เดียร์,1,อาลัย,1,อาหาร,33,อาหารไทย,3,อิคคิวซัง,1,อิฐประสาน,1,อิตาลี,3,อิตาลี กลายเป็นเมืองร้าง,1,อินเดีย,1,อึ่งอ่างเผือก,1,อุกกาบาต,1,อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่,1,อุบัติเหตุ,2,เอกวาดอร์,1,เอธิโอเปีย,1,เอ๋ ปารีณา,2,เอาทอง28บาท,1,เอิร์น จิรวรรณ,1,แองเจลินา โจลี,1,แอบเข้าโรงจำนำ,1,แอร์โฮลเตส,1,โอ 9 นาฬิกา,1,โอเด้ง,1,ไอเดีย,13,ไอเดียกระท่อมไม้ไผ่,1,ไอที,3,ฮอลลีวูด,1,ฮิปโป,1,เฮียก๊ก,1,เเจกเงินเยียวยา,1,เแชร์,1,เเหลมเกตุซีฟู้ด,1,accident,2,AGRICULTURE,5,animal,1,BAMBOO WINE,1,BREAKING NEWS,1,BTS,1,coconut,1,COVID-19,61,creature,1,Cut Gemstones,1,D,1,DongTao,1,Dragon Chickens,1,Dyson,1,Dyson Corrale,1,Embroidery crafts,1,entertain,15,farm,5,farmland,19,female,1,Flexing Plate,1,food,26,football,1,garden,2,gardening,1,grab,1,Hairstyles,1,home,16,HOME-GARDEN,1,How to Practice Drawing,1,idea,6,IG,1,images,1,India,1,it,2,Kaiteento,1,King of Fuit,1,Knowledge,153,kreuangdeum,1,man,1,meteorite,1,Michael Carroll,1,Mitsubishi,1,mobile,1,Mother&Care,1,MRT,1,news,281,Pichana Yoosuk,1,realme,1,rust,1,save,1,Sculpture,1,sexy,1,share,150,Shoelace,2,sport,5,star,9,tech,3,technology,4,Tesco,1,The Royal Sands Koh Rong Resort,1,travel,1,vdo,3,wine,1,woman,1,women,8,Xiaomi,1,ໄກ່ຕີນໃຫຍ່,1,
ltr
item
แชร์.com: แชร์จากประสบการณ์จริง…..อยากเปิดร้าน “ขายหมูปิ้ง” ใครที่คิดจะทำลองมาฟังดู !
แชร์จากประสบการณ์จริง…..อยากเปิดร้าน “ขายหมูปิ้ง” ใครที่คิดจะทำลองมาฟังดู !
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiL0lGedh0_dMIAIXeLAO5dQWYAWrM-JNDUOZJYZdUP_DODEtM74E9Z78N7T29BQR1s5AOAGLU8B9AYEGoqDQ9rbpCIA0F-X3EM-K2H9T4wQNSg8-2i3BQyqLzsYYk89iZEDvjX5DyKMvw/s640/1434423281-1031476010-o%255B1%255D.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiL0lGedh0_dMIAIXeLAO5dQWYAWrM-JNDUOZJYZdUP_DODEtM74E9Z78N7T29BQR1s5AOAGLU8B9AYEGoqDQ9rbpCIA0F-X3EM-K2H9T4wQNSg8-2i3BQyqLzsYYk89iZEDvjX5DyKMvw/s72-c/1434423281-1031476010-o%255B1%255D.jpg
แชร์.com
https://www.xn--b3c4cuezb.com/2017/06/blog-post_5.html
https://www.xn--b3c4cuezb.com/
https://www.xn--b3c4cuezb.com/
https://www.xn--b3c4cuezb.com/2017/06/blog-post_5.html
true
4373825279033331656
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy