“คนท้องไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงจริงหรือ?”


คนท้องไม่ควรใส่ส้นสูงเพราะอันตราย อาจทำให้หกล้มและแท้งลูกได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีข่าวเหล่าดาราเซเลบที่ตั้งครรภ์ใส่รองเท้าส้นสูงออกงาน โดยไม่สนใจความปลอดภัยของลูกในท้องบ่อยๆ พร้อมชี้แจงว่าแพทย์บอกว่าปลอดภัย ซึ่งหลายคนแสดงความคิดเห็นว่าอย่างไรก็ไม่เหมาะสม และเกิดคำถามตามมาว่า สรุปแล้วคนท้องสามารถใส่รองเท้าส้นสูงได้หรือไม่


ข้อเท็จจริงที่ว่าตั้งครรภ์แล้วห้ามใส่ส้นสูงนั้น รศ.ดร.นพ. บุญศรี จันทร์รัชชกูล สูตินรีแพทย์ เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และ พญ. ธาราพร  รัศมีเจริญ (สูติ-นรีเวช) โรงพยาบาลยันฮี  อธิบายว่า

‘การใส่ส้นสูงขณะตั้งครรภ์ไม่ใช่ข้อห้าม แต่เป็นคำแนะนำจากแพทย์' ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยขณะตั้งครรภ์นั่นเอง

เนื่องจากการใส่รองเท้าส้นสูงที่สูงเกินไปและใส่เป็นเวลานาน จะทำให้เหล่าคุณแม่ปวดหลัง ปวดเท้า และปวดตามกล้ามเนื้อต่างๆ มากกว่าปกติ เพราะระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในระหว่างตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เอ็นคลายตัว ข้อต่อกระดูกมีการหย่อนตัว และกล้ามเนื้อทำงานหนักขึ้น จึงปวดเมื่อยตามข้อมสมากขึ้นด้วย นอกจากนี้การใส่รองเท้าส้นสูงยังอาจทำให้สะดุดล้มเสี่ยงแท้งได้ ขณะตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง

อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่า อายุครรภ์และสุขภาพเหมาะสมหรือไม่ และคุณแม่ควรมีความเคยชิน คล่องตัวในการใส่รองเท้าส้นสูง ไม่ควรใส่เป็นเวลานาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น


"ไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงขณะตั้งครรภ์ เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงที่สูงเกินไป อาจทำให้สะดุดล้ม เสี่ยงแท้ง และมีอาการปวดข้อ ปวดหลัง และเท้าบวม อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นต้องสวมจริงๆ ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์"

ข้อมูล: checkgornshare

ใหม่กว่า เก่ากว่า