4 เรื่องลับๆ กับ “ผ้าอนามัย” ที่หลายคนยังไม่เคยรู้!!

 ว่าด้วยเรื่องของ “ผ้าอนามัย” ของที่สาวๆ วัยรุ่นทั้งหลายต้องพกติดตัวไว้กันตายในแต่ละเดือน หลายคนอาจจะเบือนหน้าหนี อี๋! พูดเรื่องอะไรเนี่ย แต่อย่าเพิ่งรีบหนีพี่แก้วไปไหนจ้า เพราะผ้าอนามัย ที่ใครหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องลับๆ กลับเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ซึ่งนอกจากผ้าอนามัยจะมียี่ห้ออะไรบ้างแล้ว น้องๆหลายคน ทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ก็ยังมีข้อสงสัยสนุกๆ ที่ข้องใจมานาน ทำไมต้องอย่างนั้น ทำไมต้องอย่างนี้ ถ้าอย่างนั้น วันนี้พี่แก้วรวบรวมมาให้ดูกันแล้วที่นี่! ไปดูกันเลยจ้า (หนุ่มๆ ดูได้ ไม่อนาจารแน่นอน!) 
 
น้ำสีฟ้า กับโฆษณาผ้าอนามัย
 
          เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยมานานว่าทำไมเวลาดูโฆษณาผ้าอนามัย ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตาม ต้องใช้น้ำสีฟ้าแทนประจำเดือนเสมอๆ ทั้งที่ประจำเดือนสาวๆ น่ะ มันไม่ใช่สีนี้สักหน่อย เล่นเอาหนุ่มๆ หลายคนเข้าใจผิดไปด้วยเลยว่าประจำเดือนของสาวๆ เป็นสีฟ้าจริงๆ (อันนี้พี่แก้วคอนเฟิร์มว่าหลายคนเข้าใจผิด เพราะเคยเจอคนถามมากับตัว)
 

ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ก็ใช้น้ำสีฟ้า
 
          ข้อนี้พี่แก้วขอเคลียร์ชัดๆ ให้หนุ่มๆ รับทราบกันไปว่าประจำเดือนของสาวๆ เค้าเป็นสีแดง ไม่ใช่สีฟ้าจ้า แต่ที่ไม่ใช้สีแดงในการโฆษณา เพราะลองจินตนาการดูสิคะว่า ถ้าเอาสีแดงมาราดผ้าอนามัย อะไรจะเกิดขึ้น ที่แน่ๆ สยองน่าดู อึ๋ย!!!

 
 
 ส่วนตัวแล้ว พี่แก้วก็ได้คำยืนยันจากหลายๆ คนว่า สีฟ้ามันดูสบายตา ดูสะอาดกว่าสีอื่นๆ เอาละ ไหนๆ ก็พูดมาขนาดนี้แล้ว พี่แก้วขอทดลองให้ดูกันจะจะไปเลย ว่าถ้าใช้น้ำแต่ละสีแทนประจำเดือนในโฆษณา จะเป็นยังไง?

ถ้าใช้สีแดง ก็ดูจะเหมือนจริงไปนิด เล่นเอาขนลุกกันเลยทีเดียว ในขณะที่สีอื่นๆ ก็เป็นแบบที่เห็นนี่แหละ

แล้วน้องๆ คิดว่าสีไหนเหมาะที่สุดล่ะคะ?

ทำไมคนรุ่นเก่าเรียกผ้าอนามัยว่า “โกเต๊กซ์”
          น้องๆ คงเคยได้ยินคุณย่า คุณยาย คุณป้าข้างบ้าน เรียกผ้าอนามัยว่า “โกเต๊กซ์” จนติดปากกันมาบ้าง หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าโกเต๊กซ์นะ นั่นก็เพราะโกเต๊กซ์เป็นผ้าอนามัยยี่ห้อแรกๆ ที่วางขายในเมืองไทยและโด่งดังมากๆ คนสมัยก่อนจึงติดปาก เรียกแทนผ้าอนามัยว่าโกเต๊กซ์ เอาง่ายๆ ก็เหมือนกับคำว่า “แฟ้บ” นั่นแหละค่ะ ที่เป็นผงซักฟอกที่ฮิตสุดๆ ยี่ห้อแรกๆ ในสมัยก่อน คนก็เลยเรียกชื่อตามยี่ห้อที่ดังนั่นเอง ลองไปถามคุณย่า คุณยายดูสิคะ ว่ารู้จักโกเต๊กซ์หรือแฟ้บมั้ย?

 

ปัจจุบัน ผ้าอนามัยโกเต็กซ์ก็ยังมีอยู่นะคะ แต่เปลี่ยนแพ็คเกจไปสวยงามอลังการ หน้าตาแบบนี้แหละ
 
ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่แล้วไม่ซิง?
          ผ้าอนามัยที่เราเห็นขายตามท้องตลาดทั่วๆไป ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าอนามัยแบบแผ่นค่ะ และสาวไทยนิยมใส่แบบนี้กันเสียด้วย น้อยคนนักที่จะหันมาใส่ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะหลายคนเชื่อว่า การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดนั้นทำให้เราเสียสาว ไม่ซิง เลิกคิดได้เลยค่ะ ผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้ทำให้เสียซิงแต่อย่างใด เพราะอันเล็กนิดเดียวเอง เพียงแค่สอดเข้าไปทางช่องคลอดให้ลึกพอประมาณ กะจังหวะดีๆ จะไม่รู้สึกเจ็บเลยด้วยซ้ำ ยืนยันจากคนที่ใส่มาแล้ว ว่าผ้าอนามัยแบบสอดให้ความคล่องตัวกว่าแบบแผ่นมาก โดยเฉพาะคนที่เป็นนักกีฬา นักว่ายน้ำ หรือคนที่ใส่จีสตริง
 

ผ้าอนามัยแบบสอดหน้าตาแบบนี้นี่เอง พอแกะห่อพลาสติดแล้วก็จะเห็นเป็นทรงกระบอกมีเชือกห้อยอย่างที่เห็น
          นอกจากนี้ยังมีผ้าอนามัยอีกแบบที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็นแน่นอน นั่นคือ ผ้าอนามัยแบบห่วง หน้าตาของมันก็จะมีห่วงยางยืดที่ไว้ใส่รอบเอวเหมือนกางเกงใน แล้วใส่ผ้าอนามัยที่เป็นแผ่นๆ เข้าไปเวลาเปลี่ยนก็เปลี่ยนแต่ตัวผ้าเท่านั้น ซึ่งมักเอาไว้ใช้กับผู้ป่วยที่ลุกนั่งหรือย่อตัวไม่สะดวก เช่น สาวๆ ที่เพิ่งคลอดลูก เพราะจะได้ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ เวลาใส่กางเกงในนั่นเอง

หน้าตาผ้าอนามัยแบบห่วงพร้อมสายคาด คนที่เคยผ่าตัดหรือคลอดลูกน่าจะเคยลองใช้มาแล้ว

เก็บตก! รีวิวรูปแบบผ้าอนามัยไทย ทำไมเยอะจัง!
          เรื่องสนุกๆ เรื่องสุดท้ายที่พี่แก้วจะพาไปดูเกี่ยวกับผ้าอนามัย ก็คือรูปแบบของผ้าอนามัยไทยในปัจจุบัน ที่มันเยอะซะจนแม้แต่ผู้หญิงอย่างเราๆ ยังต้องปวดหัว ทั้งไซส์ ทั้งผิวหน้า ทั้งกลางวัน กลางคืน มามาก มาน้อย หนานุ่ม โอบอุ้ม มีขอบ เอาไว้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของสาวๆ ทุกรูปแบบ หนุ่มๆ อาจจะไม่เข้าใจ ว่ามันมีเยอะแค่ไหน อ่ะ ไปดูกัน
 

แบบแผ่นอนามัยใช้ประจำวัน ขนาด 14-17 เซนติเมตร มีทั้งบางเฉียบชนิดแปะกันกางเกงในเปื้อน


หรือแบบหนาขึ้นมาหน่อย เผื่อวันที่ประจำเดือนใกล้หมดก็ยังพอจะรองรับได้ 

แผ่นอนามัย เฉพาะขนาด 14 เซนติเมตร ก็ยังมีให้เลือกหลายแบบ แตกต่างกันที่กลิ่น
แบบระบายอากาศสีฟ้า กลิ่นหอมแรงมาก แบบดูแลเรื่องกลิ่นอับ มีน้ำหอมอ่อนๆ หรือแบบสำหรับผิวบอบบาง ไม่มีน้ำหอมเลยขยับจากแผ่นอนามัย มาที่ผ้าอนามัยกันบ้าง แบบขนาดเล็ก พกพาสะดวก 17-17.5 เซนติเมตร ขนาดเท่าแผ่นอนามัยเลย ต่างแค่การซึมซับที่ดีกว่า มีทั้งมีปีกไม่มีปีก เหมาะจะใช้วันมาน้อย


ผ้าอนามัยแบบกลางวัน (ขนาด 22-23 เซนติเมตร) ทั้งที่มีปีก และไม่มีปีก


ผ้าอนามัยแบบกลางวัน ขนาด 22 เซนติเมตร ยี่ห้อนึงก็มีหลายแบบ

แตกต่างกันที่ผิวหน้า หนานุ่ม มีตาข่าย  แผ่นใยซึมซับดีเยี่ยม หรือแบบบาง ใส่สบาย แล้วแต่ชอบเลยจ้าA6

ผ้าอนามัยแบบกลางวัน ขนาด 25 เซนติเมตร ยาวกว่าแบบเดิมเล็กน้อย

เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขยับเขยื้อตัว ว่าจะไม่เปื้อนแน่นอน

นี่แค่ยี่ห้อเดียว ยังมีให้เลือกตั้งหลายแบบ นี่ละปัญหาโลกแตกของหนุ่มๆ 

เมื่อสาวๆ ฝากซื้อ เอา 25 เซนติเมตรก็จริง แต่มันตัวไหนเนี่ย!


ok3

อันนี้เป็นผ้าอนามัยยี่ห้อในตำนานของสาวๆ หลายคน ยี่ห้อ "วิสเปอร์"

ไม่มีเห็นในโฆษณา แต่ขายได้ขายดี แม้ราคาจะแพงกว่ายี่ห้ออื่นนิดหน่อยด้วย


IMG_9057
ผ้าอนามัยแบบแมกซี่ เหมาะสำหรับวันมามาก เพราะหนามากจริงๆ แต่ไม่มีปีก

อันนี้พี่แก้วเคยเห็นหนุ่มๆ เรียน รด. เค้าลองใช้กัน น่าจะพอช่วยได้ เท้าไม่พังแน่นอน


eeew
ผ้าอนามัยแบบกลางคืน ขนาด 30, 35 และ 42 เซนติเมตร ยิ่งทำ ยิ่งยาว

สาวๆ หลายคนถึงกับเอามือทาบอกเลยทีเดียวว่า นี่มันยาวเลยกางเกงในมาถึงกลางหลังอีกนะ! 
          เรื่องของผ้าอนามัย ไม่ใช่เรื่องน่าอายค่ะ คุยกันได้ ปรึกษากันได้ จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสม รู้ไว้ใช่ว่า ผู้หญิงรู้ได้ ผู้ชายรู้ไว้ก็ดี เผื่อเลือกซื้อให้แฟนใช้ อิอิ ที่สำคัญที่สุด อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ด้วยค่ะ ไม่ใช่ว่ามาน้อยๆ ก็เลยดองทิ้งไว้ทั้งวัน อันตรายสุดๆ นะ เพราะใส่นานๆ มันจะยิ่งอับชื้น แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้มากขึ้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดได้ค่ะ ใครที่มีอาการผิดปกติจากการใช้ผ้าอนามัย เช่น แสบ คัน เป็นผื่น อย่าลืมรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ
          ก่อนจากกัน น้องๆ สาวๆ คนไหน ชอบใช้ผ้าอนามัยแบบไหนบ้าง มียี่ห้อในดวงใจ หรือเคยมีปัญหาอะไรน่าอายเกี่ยวกับผ้าอนามัย มาลองเล่าประสบการณ์กันในนี้สิคะ อย่างพี่แก้วเนี่ย เอาจริงๆ เคยล้วงกระเป๋าแล้วทำผ้าอนามัยตกกลางถนน คนที่ป้ายรถเมล์เห็นกันหมด โอ๊ย อายสุดๆ ดีนะที่ผ้าอนามัยยังไม่ใช้ (แน่ละสิ ถ้าใช้แล้วก็เกินไปหน่อยละเนี่ย)
 
ข้อมูลและภาพประกอบจาก dek-d,youtu,femmeinternational,mum,โฆษณาผ้าอนามัยลอรีเอะ,โฆษณาผ้าอนามัยโซฟี
ใหม่กว่า เก่ากว่า