เข้าทางนักดื่ม..จิบเบียร์วันละนิด ชีวิตยืนยาว

อย่าเพิ่งคิดว่าการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเบียร์จะมีแต่โทษเสมอไป เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกปริมาณ อาจเป็นตัวช่วยกระตุ้นสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคร้ายได้มากมายเลยนะ ถ้าคุณยังไม่เชื่อ ก็ต้องลองอ่านบทความต่อไปนี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่า “เบียร์” มีดีกว่าที่คิด
เบียร์ถือกำเนิดมานานมากกว่า 5,000 ปีก่อนแล้ว แต่เพิ่งจะแพร่หลายไปทั่วโลกในช่วงศตวรรษที่ 19  ในอดีตชาวอียิปต์โบราณและชาวเยอรมันยกให้เบียร์เป็นสุดยอดของยารักษาโรค โดยเฉพาะในเรื่องการทำให้เลือดลมไหลเวียนดี โดยเมื่อสำรวจสถิติในเรื่องของการดื่มเบียร์ ก็ต้องยกให้ชาวเยอรมันเป็นที่หนึ่งในเรื่องของการดื่มเบียร์มากที่สุดในโลก หากคิดเป็นค่าเฉลี่ยก็ตกราวๆ 160 ลิตรต่อคนต่อปี ส่วนชาติที่ดื่มเบียร์เก่งรองลงมา ก็คือ เบลเยียมและเชโกสโลวาเกีย ตามลำดับ
ทำไมจึงมีคนดื่มเครื่องดื่มมึนเมามากมายขนาดนี้? ไม่ใช่แค่เพียงเฉพาะเรื่องรสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเพราะประโยชน์ที่แฝงลึกอยู่ภายในเครื่องดื่มชนิดนี้ต่างหาก ที่ทำให้ชาติต่างๆในโลกล้วนติดใจในเครื่องดื่มชนิดนี้กันจนถอนตัวไม่ขึ้น ที่นี้..อยากรู้หรือยังละว่า “เบียร์” มีอะไรดี
ประโยชน์ของเบียร์
ป้องกันโรคหัวใจ
มีงานการศึกษาวิจัยของหลายๆชาติทั่วโลกระบุว่า การดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจได้ประมาณ 40% เนื่องมาจากในเบียร์มีสารที่ชื่อว่า “โพลีฟีนอล” ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารชที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มเกินครึ่งลิตรต่อวัน เพราะจะทำให้ประโยชน์ที่เคยมีสลายหายไปได้
ช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต
แพทย์ชาวฮอลแลนด์และจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดค้นพบว่า การดื่มเบียร์ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ทั้งนี้เป็นเพราะเบียร์ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น และมีผลต่อความดันโลหิตที่ดีตามไปด้วย การดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสม จึงสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแอลกอฮอล์ในเบียร์มีผลในการช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเส้นเลือด จึงช่วยลดโอกาสการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือดลดลง หรือช่วยลดภาวะเส้นเลือดอุดตันได้
 
ป้องกันเบาหวาน
โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ดื่มเบียร์จะไม่ค่อยป่วยเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากเบียร์ทำให้ร่างกายสามารถปรับปริมาณของฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างเหมาะสม ทำให้สามารถควบคุมปริมาณระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ป้องกันท้องร่วง
เนื่องจากในเบียร์มีโมเลกุลที่มีส่วนประกอบคล้ายกันกับกรดนมและน้ำส้มสายชู ซึ่งสารที่ว่านี้มีความสามารถในการขัดขวางเชื้อโรคในลำไส้ ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องร่วงได้

ต้านความเครียด
นักวิชาการจากมหาวิทยาลัย Montreal ได้ทำการวิจับและค้นพบแล้วว่า คนที่ทำงานหนักแล้วได้ดื่มเบียร์บ้างเป็นครั้งคราว จะช่วยให้ความเครียดที่มีนั้นน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเบียร์เลย

ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีและในไต
นักวิชาการจากเมืองเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์ค้นพบว่า การดื่มเบียร์วันละหนึ่งขวดเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ ซึ่งมีผลต่อการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในไตได้ถึง 40% อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบาย ปัสสาวะคล่อง และปัสสาวะได้มากกว่าปกติด้วย จึงมีผลให้ไม่เกิดการสะสมของแคลเซียมในไต

ป้องกันโรคนอนไม่หลับ
สารจากดอก Hops ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเบียร์ เปรียบเสมือนยานอนหลับจากธรรมชาติที่ช่วยทำให้ประสาทผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การดื่มเบียร์หนึ่งแก้วในตอนเย็นจึงเปรียบเหมือนกับการที่คุณได้ทานยานอนหลับอ่อนๆ ที่ไม่มีผลร้ายอื่นใดต่อร่างกาย

ช่วยต้านมะเร็ง
สารโพลีฟีนอยด์ในเบียร์จะช่วยป้องกันมะเร็งโดยการดักจับอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย สารโพลีฟีนอยด์ตัวหลักในเบียร์ ก็คือ Xanthohumol ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยยับยั้งโปรตีนที่ส่งเสริมการพัฒนาการของมะเร็งได้

ช่วยให้ผิวสวย
เบียร์อุดมไปด้วยวิตามินสูง เช่น Pantothenic Acid วิตามินบี 3 และไนอาซิน ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวของคนดื่มเบียร์เรียบเนียนและอ่อนนุ่มได้มากขึ้น
 
จากประโยชน์ที่กล่าวมาทั้งหมด จึงอาจจะสรุปได้ว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสมประมาณ 1-2 แก้วต่อวัน จะช่วยยืดอายุของคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานเบียร์เกินขนาดไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลเสียต่อคนรอบข้างของคุณได้อีกด้วย
 
ข้อมูลจาก ichat,thaijobsgov
ใหม่กว่า เก่ากว่า