เพิ่งรู้ “มะเขือพวง” ในแกงกะทิ ช่วยดูดไขมันได้

เคยรู้สึกรำคาญเวลาที่อาหารจานโปรดของเรามีเม็ดมะเขือพวงลอยอยู่ในนั้นไหมค่ะ? ไม่ว่าจะเป็น แกงเขียวหวาน แกงป่า แกงพะแนง แกงอ่อม น้ำพริกกะปิ น้ำพริกกุ้งสด หรือผัดเผ็ด จำเป็นต้องมีการใส่มะเขือพวงพ่วงลงไปอยู่เรื่อยเลย ไอ้คนที่ไม่ชอบทานก็ต้องมานั่งเขี่ยเม็ดมะเขือพวงออก เสียเวลาสุดๆไปเลย แต่ความเป็นจริงแล้ว มีเหตุผลของการเติมผักชนิดนี้ลงไป “ไม่ใช่แค่เพิ่มความอร่อย  ไม่ใช่แค่เพิ่มสีสัน  แต่ช่วยลดไขมันต่างหาก
สรรพคุณเพื่อสุขภาพที่แอบซ่อนอยู่ภายในมะเขือพวง จะถูกเปิดเผยให้คุณรู้วันนี้ เพราะเชื่อแน่ว่าไม่ใช่ทุกคนแน่ๆ ที่จะชอบรับประทานมะเขือพวง เนื่องจากรสชาติของมันนั้นทานยากเสียเหลือเกิน และไม่ค่อยจะเป็นที่ถูกปากคนทั่วไปเสียเท่าไร เมื่อเคี้ยวมะเขือพวงเข้าไปจะได้รับรสชาติขมนิดๆ เฝื่อนหน่อยๆ ซึ่งอาจมีผลให้คุณพาลไม่ชอบรับประทานอาหารจานนั้นไปเลยก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นเด็กๆด้วยแล้ว มะเขือพวงจะเป็นสิ่งแรก ที่พวกเขาเลือกจะเขี่ยออกจากจานอาหาร ก่อนที่จะรับประทานอาหารที่เหลือต่ออย่างมีความสุข แต่นี่ไม่ใช่พฤติกรรมที่ถูกต้อง เพราะหากคุณเลือกที่จะเขี่ยมะเขือพวงออกจากจาน ก็เท่ากับกำลังเขี่ยสุขภาพดีๆออกไปจากร่างกายไปด้วย
ภาพจาก : http://choieka.blogspot.com/2012_12_01_archive.html
คนโบราณเรียนรู้การนำมะเขือพวงมาใส่ลงไปในสูตรอาหารตั้งแต่ในอดีตแล้ว เพราะถึงแม้พวกเขายังไม่รู้ถึงทฤษฎีในเชิงลึก แต่ก็พอเดาได้ว่าการกินมะเขือพวงไปพร้อมกับอาหารไขมันสูง จะช่วยให้ร่างกายไม่ป่วยง่าย ความเชื่อนี้ถูกส่งต่อจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และทำให้คนส่วนใหญ่นิยมนำผลมะเขือพวงมาใช้ในการประกอบอาหารอย่างหลากหลายมากขึ้น พร้อมกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีการวิจัยและพบว่า “มะเขือพวงมีสรรพคุณในการแก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้เบาหวาน รักษาโรคตับและม้ามที่ผิดปกติ และยังมีสารโซลาโซดีน (Solasodine) ที่มีส่วนสำคัญในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีสารเพกติน (Pectin) ที่มีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับไขมันและคาร์โบไฮเดรตส่วนเกิน  รวมถึงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีอีกด้วย”  โดยเส้นใยเพกตินที่อยู่ในมะเขือพวงนี้ จะเข้าไปทำหน้าที่เคลือบผนังลำไส้ และดูดซับไขมันส่วนเกินออกจากอาหาร ทำให้สามารถลดการดูดซึมสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันไว้ได้
ดังนั้น การรับประทานมะเขือพวง จึงช่วยให้คุณถ่ายง่าย เนื่องจากอุจจาระจะมีลักษณะที่นุ่มขึ้น และสามารถป้องกันอาการท้องผูกหรือป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังช่วยกระตุ้นให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติด้วย
การรับประทานมะเขือพวงจึงไม่ได้ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางด้านรสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณได้รับประโยชน์ และทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากโรคร้ายแรงต่างๆได้อย่างมากมาย ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคคอเลสเตอรอลสูง โรคเบาหวาน หรือช่วยให้เจริญอาหาร ขับถ่ายสะดวก ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีมากขึ้น แถมยังได้ประโยชน์จากสารอาหารอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส หรือธาตุเหล็ก ที่มีอยู่ในผลมะเขือพวงอีกด้วย
การรับประทานมะเขือพวงจึงเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะนักกินท่านไหนที่ชอบรับประทานอาหารจำพวกแกงกะทิ ก็จะยิ่งรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อได้รับประทานมะเขือพวงพ่วงเข้าไปด้วย
วัฒนธรรมการบริโภคอาหารของคนไทย ไม่ใช่แค่กินให้อิ่มเป็นมื้อๆไป แต่ต้องมีการแอบซ้อนเคล็ดลับอะไรบางอย่างไว้ด้วยเสมอ ต่อไปนี้คงไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปแล้วใช่มั๊ยละคะ ว่าเหตุผลของการใส่มะเขือพวงลงไปในอาหารคืออะไร เพราะที่เป็นเช่นนี้ ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณทั้งนั้น
ใหม่กว่า เก่ากว่า