น้ำลายสอ! วิธีทำหมูกรอบแสนง่าย ไม่ต้องทอด อ้วนน้อย อิ่มนาน แต่อร่อยเหมือนเดิม

เมนูหมูกรอบ น่าจะเป็นเมนูอาหารที่หลายคนชอบทาน แต่ด้วยความยุ่งยากของมัน อาจจะทำให้คนส่วนใหญ่ตัดใจซื้อมากินจะง่ายกว่า แต่วันนี้เรามีวิธีทำหมูกรอบแสนง่ายมาฝากกัน รับรองว่าอร่อย และอ้วนน้อยกว่าแน่นอน


เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงตามนี้เลย
1. หมูสามชั้น
2. พริกไทยป่น
3. เกลือเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก
4. น้ำส้มสายชู
5. เหล้าจีน แอลกอฮอลล์ประมาณ 14 - 18 %
วิธีสร้างความอร่อย
1. เริ่มต้นจากการใช้ส้อมหรือมีดเจาะหนังหมูให้เป็นรู  โดยจะต้องเจาะให้ทั่วแผ่น และถี่ๆ เพราะเวลาที่หนังหมูได้รับความร้อน รูที่เจาะนี้ช่วยระบายความร้อนไม่ให้มันระอุและระเบิดกระจายไปทั่วเตาอบได้
2. พลิกหมูเพื่อหงายเอาด้านเนื้อแดงขึ้นมา จากนั้นทาเหล้าจีนลงไปที่เนื้อแดงให้ชุ่มทุกซอกทุกมุม  เหล้าจีนจะช่วยดับกลิ่นคาวของหมู และทำให้หมูมีรสชาติและกลิ่นออกแนวโอเรียลทอล การเลือกเหล้าจีนควรเลือกที่มีระดับแอลกอฮอลล์ค่อนข้างต่ำประมาณ 14 - 18 % ก็พอ มากกว่านี้อาจจะเมามายไม่รู้ตัวได้
3. ใส่พริกไทยป่นและเกลือที่เนื้อแดงตามใจชอบ ละเลงให้ทั่วชิ้น
4. ใช้แผ่นฟอยล์มาห่อหมูไว้แบบในรูป แล้วทาด้วยน้ำส้มสายชูจนหนังหมูจนชุ่ม
54.3
5. ขั้นตอนนี้สำคัญมาก! โปะเกลือเม็ดใหญ่ตามลงไปเยอะๆ จนกลบหนังหมูให้มิด และพยายามอย่าให้เกลือหล่นร่วงลงไปด้านในฟอยด์ ไม่ต้องกลัวว่าหมูกรอบจะทำเค็มเกินไปนะคะ เพราะเตาอบจะไม่ทำให้เกลือละลายออกมา แต่เกลือจะไปช่วยดูดซึมซับเอาไขมันของหมูออกมาจนแห้ง และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมสูตรนี้ถึงไม่ต้องต้มแล้วเอาไปตากแดด แต่ห้ามใช้เกลือป่นโดยเด็ดขาด เพราะเกลือป่นละลายได้ง่ายมาก และทำให้หมูกรอบกลายเป็นหมูเค็มไปโดยปริยาย
6. นำหมูใส่ถาดเตรียมเข้าเตาอบ
7. ปรับอุณหภูมิของเตาไปที่ 210 องศา และอบแบบไม่ต้องใช้พัดลม นาน 50 นาที
8. เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้หมูหายร้อนก่อน จากนั้นจึงค่อยนำออกมาลอกเกลือออกไปจากหนังให้หมดทุกซอกทุกมุม จะเห็นได้ว่า เกลือด้านที่สัมผัสกับหนังหมูจะเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาล เพราะมันดูดซับไขมันและความชื้นออกมาจนแทบหมดเกลี้ยง และทำให้เราได้หนังหมูที่ค่อนข้างแห้งทีเดียว
9. นำหมูออกจากฟอยด์ จับในถาดที่มีตะแกรง เข้าเตาอบอีกครั้งเพื่อทำให้หมูทุกด้านสัมผัสกับความร้อนอย่างทั่วถึง โดยครั้งนี้ตั้งไฟสูงกว่าเดิมเล็กน้อยที่อุณหภูมิ 230-240 องศา เป็นเวลา 15 นาที และปรับเตาอบไปเป็นโหมดย่าง
10. ลองสังเกตว่าหนังพองขึ้นมาแล้วหรือยัง แต่ยังพองไม่มากพอก็ให้เพิ่มเวลาย่างต่ออีกซัก 5 นาที แต่ถ้าพองเต็มที่แล้ว ก็เตรียมตัวทานได้เลยทันที
สะดวกมากๆกับเมนูหมูกรอบแสนง่าย ทั้งประหยัดเวลา แถมอร่อยถูกใจสุดๆไปเลย ใครว่างๆก็ลองใช้เวลาสุดสัปดาห์นี้ทำทานกันดูได้เลยนะคะ  อร่อยแค่ไหนอย่าลืมมาบอกกันด้วยนะ

ข้อมูลจาก pantip.thaijobsgov
ใหม่กว่า เก่ากว่า