7 เหตุผล ทำไมสาวๆต้องดื่ม “น้ำมะพร้าว” ใครอยากสวย สุขภาพดี ต้องอ่าน!

7 เหตุผล ทำไมสาวๆต้องดื่ม “น้ำมะพร้าว” ใครอยากสวย สุขภาพดี ต้องอ่าน!

หากใครชอบดื่มน้ำผลไม้ อาจจะเห็นได้ว่าช่วงนี้น้ำมะพร้าวกำลังมาแรงแซงคู่แข่งเครื่องดื่มชนิดอื่นๆในท้องตลาด เพราะนอกจากรสชาติจะหอมหวานยั่วยวนใจแล้ว ในน้ำมะพร้าวยังมีประโยชน์อื่นๆซ่อนอยู่อีกตั้งเยอะ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
มะพร้าวเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ประเทศไทยปลูกมานานแล้ว โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทยแล้ว ยิ่งมีการปลูกมะพร้าวมากไปใหญ่ หากพิจารณาคุณสมบัติในน้ำมะพร้าว จะพบว่าน้ำมะพร้าวเป็น ‘น้ำเกลือแร่จากธรรมชาติ (mineral water)’ ที่นิยมนำมาดื่มเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย น้ำมะพร้าวมีความสะอาด บริสุทธิ์ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในลูกมะพร้าวมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น vitamin C, niacin, pantothenic acid, biotin, riboflavin, folic acid ,thiamin pyridoxine, sodium, potassium, calcium, magnesium, iron, copper หรือ phosphorus เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ประโยชน์จะต้องเลือกมะพร้าวที่มีอายุประมาณหนึ่งเดือน และภายในผลนั้นมีน้ำบรรจุอยู่ประมาณ 90% หรือคิดเป็นปริมาตรประมาณ  400-500 มิลลิลิตร
ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวกับคุณผู้หญิง
1. น้ำมะพร้าวทำให้ผิวหน้าคุณเปล่งปลั่งสดใสได้มากขึ้น
องค์ประกอบของน้ำมะพร้าวเต็มไปด้วยเกลือแร่และมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูสดใสมากขึ้นได้อยู่เสม การนำเอาน้ำมะพร้าวมาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือใช้สำหรับการทำสปา ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณเต่งตึงและสวยสดใสไปได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

2. น้ำมะพร้าวทำให้สิวหายได้
การรับประทานเนื้อมะพร้าว ทำให้ร่างกายได้รับทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งจะไปทำงานออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน มีผลทำให้สิวบนใบหน้าหรือลำตัวลดน้อยลงได้ ผิวพรรณของคุณจึงดูเรียบเนียนมากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงสิวเห่อ
3. น้ำมะพร้าวช่วยแก้ปัญหาการปวดท้องประจำเดือน
สาวๆคนไหนที่มักมีปัญหาการปวดท้องระหว่างการมีประจำเดือน แนะนำให้ลองดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงเวลาก่อนการมีประจำเดือนสักประมาณ 1 อาทิตย์ น้ำมะพร้าวจะช่วยให้ปัญหาการปวดท้องน้อยหรือปวดศีรษะที่คุณเคยมีนั้นเบาบางลงได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะรับประทานน้ำมะพร้าวในช่วงขณะที่มีประจำเดือนโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดมีไข้เนื่องจากน้ำมะพร้าว และจะทำให้ประจำเดือนมานานวันเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากน้ำมะพร้าวเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง    
4. น้ำมะพร้าวช่วยแก้อ่อนเพลียได้
‘โพแทสเซียม’ ในน้ำมะพร้าวมีส่วนในการช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียจากการเสียเหงื่อ หรือการเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้เป็นอย่างดี ใครที่เล่นกีฬาหรือมีปัญหาด้านการขับถ่าย ถ้าได้ดื่มน้ำมะพร้าวตามเข้าไป น่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน
5. น้ำมะพร้าวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาววัยทอง
“ไฟโตเอสโตรเจน  (Phyto-estrogen )” ในน้ำมะพร้าว เป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า สารไฟโตเอสโตรเจนมีหน้าที่สำคัญในการเข้าไปจับกับตัวรับเอสโตรเจน และห้ามไม่ให้เกิดปฏิกริยาของเซลล์ที่มีต่อฮอร์โมนที่รุนแรงกว่าตัวมัน หรือหากกล่าวง่ายๆก็คือ ไฟโตเอสโตรเจนจะปรับเปลี่ยนไปตามระดับเอสโตรเจนที่มีอยู่ในร่างกาย โดยจะไปตัวยับยั้งเอสโตรเจนไม่ให้ร่างกายผลิตมากออกมามากเกินไป และคอยทำหน้าที่แทนเอสโตรเจนเมื่อถึงช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตออกมาได้น้อย ทำให้สตรีวัยทองหรือสตรีที่กำลังเข้าสู่วัยทอง เหมาะอย่างยิ่งที่จะดื่มน้ำมะพร้าว ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายจะได้รับสารไฟโตเอสโตรเจน เพื่อช่วยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนปรับระดับได้อย่างสมดุล มีผลให้แก่ช้าลง ลดอาการร้อนวูบวาบ หรือมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม และช่วยให้ไม่ต้องทานฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมได้
6. น้ำมะพร้าวช่วยป้องกันมะเร็งได้
การดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมในเพศหญิง เนื่องจากน้ำมะพร้าวสามารถช่วยรักษาสมดุลเอสโตรเจนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไปนี้ เป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคมะเร็งได้ดี
7. น้ำมะพร้าวช่วยสมานแผลได้
การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยสมานแผล และทำให้แผลที่เคยเป็นหายได้เร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เนื่องน้ำมะพร้าวจะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี ทำให้รอยแผลสลายไป และกลับมาเป็นผิวหนังที่สมบูรณ์ได้ดังเดิมอีกครั้ง
เห็นหรือยังค่ะว่า น้ำมะพร้าวไม่ใช่แค่เครื่องดื่มที่มีรสชาติดี หรือหอมหวานเพียงเท่านั้น แต่การดื่มน้ำมะพร้าวยังช่วยให้เกิดประโยชน์รอบด้านแก่ร่างกายของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิงแล้ว คุณไม่ควรพลาดเลยกับการดื่มน้ำมะพร้าว เชื่อสิค่ะ!

ข้อมูลจาก ThaiJobsGov
ใหม่กว่า เก่ากว่า