ผลไม้ที่สมควรจะทานคู่กัน..มีอะไรบ้าง?

วงนี้ เป็นช่วงเทศกาลผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลผลไม้ที่จังหวัดระยอง ซึ่งจะมีขึ้นใน วันที่ 23-25 พฤษภาคม 2558 นี้ ที่ตลาดตะพง จังหวัดระยอง หรือ ที่จังหวัดจันทบุรี เทศกาลของดี เมืองจันทบุรี วันที่ 23-31 พฤษภาคม 2558 ณ ลานอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี ก็ตาม
มีหลายๆ ที่มักจะบอกว่า ผลไม้นั่น ไม่ควรทานคู่กับผลไม้นี่ ทำให้อ้วนบ้าง หรือทุเรียนไม่ควรทานแล้วไปทานเหล้าต่อ อาจจะทำให้ตายได้เป็นต้น แต่ยังไม่มีใครบอกว่า ผลไม้ไหน ควรทานกับอะไร วันนี้เลยนำมาฝาก 4 อย่าง  ที่ควรทานคู่กัน เผื่อเป็นประโยชน์ครับ
ผลไม้ที่ควรทานคู่กัน
คู่แรก คือ ทุเรียนกับมังคุด หลายคนที่ชอบทานทุเรียน จะรู้สึกว่า ทุเรียนทำให้ทานแล้วเกิดอาการร้อน เนื่องจากตัวทุเรียนเอง มีไขมันเยอะ ดังนั้นควรตบท้ายด้วยมังคุด หวานๆ เย็นๆ ช่วยล้างความหวานของฟรุ๊กโต๊ส ที่อยู่ในเนื้อทุเรียนได้ นอกจากนี้ยังช่วยกลบกลิ่นของทุเรียนได้อีกด้วยนะ
 คู่ที่ 2 ก็คือ ลำไยกับฝรั่งสด เป็นธรรมชาติของลำไยที่ให้น้ำตาลสูง ทำให้ร้อนใน หรือบางคนอาจจะทานลำไยแล้วมีขี้ตาขึ้นมาได้ ดังนั้นการทานคู่กับฝรั่งสด ที่มีใยอาหารและวิตามินซีสูง ก็ช่วยลดความร้อนลงได้เช่นกัน
ดังนั้นก็เวลาทานอะไรไปแล้ว ก็ลองดูด้วยนะครับว่า อะไรควรทานกับอะไร อะไรไม่ควรทานกับอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทานทุเรียนแล้วไปทานเหล้า ห้ามเด็ดขาดครับ เจอกับตัวเองมาแล้ว แม้จะทานเหล้านิดเดียว แต่ก็ร้อนมากจนต้องไปแช่น้ำเลยหล่ะครับ!

Credit. http://talk.mthai.com/
ใหม่กว่า เก่ากว่า