แจกสูตร “ข้าวมันไก่” อร่อยเหาะ ทำได้ด้วย “หม้อหุงข้าว” ใบเดียว

คนไหนที่ชอบทานข้าวมันไก่ เตรียมกระดาษกับปากกาขึ้นมาจดได้เลยค่ะ เพราะเพียงแค่หม้อหุงข้าวหนึ่งใบ กับวัตถุดิบที่มีคุณภาพ คุณก็สามารถนำมาหุงเป็นข้าวมันไก่แสนอร่อย เอาไว้รับประทานที่บ้านได้เองแล้ว
มาเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบกันก่อน
 1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า            1          ใบ
 2. ถ้วยตวง
 3. ข้าวสารหอมมะลิ            2          ถ้วยตวง
 4. น้ำดื่มสะอาด                 2-3       ถ้วยตวง
 5. น้ำมันพืช                       4          ช้อนโต๊ะ
 6. ผงปรุงรส (รสดี)             1.5       ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียม
 8. ขิง
 9. ผักชี
 10. เลือดไก่
 11. เนื้อไก่ (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ)
“แนะนำเพิ่มเติมเล็กน้อยนะคะ ว่าถ้าอยากจะได้ข้าวมันไก่ที่เป็นตัว และเรียงเมล็ดสวย ต้องใช้เป็นข้าวหอมมะลิที่อายุข้าวประมาณ 6-12 เดือน เพราะหากใช้ข้าวที่ใหม่เกินไป เมื่อหุงออกมาแล้ว ข้าวจะนิ่ม เละ แฉะและไม่อร่อยอย่างที่คุณคิดเอาไว้”
หุงยังไงให้อร่อย
- ตวงข้าวสาร 2 ถ้วยตวง ใส่ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว
- ซาวข้าว แล้วเทน้ำทิ้งผ่านกระชอนให้ข้าวสะเด็ดน้ำ
- ตวงน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ กระเทียมทุบ 2-3 กลีบ (หากนำไปเจียวกับน้ำมันไว้ได้ก่อน จะช่วยให้ข้าวมันไก่หอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น) และขิงที่หั่นเป็นแว่นบางประมาณ 2-3 แว่น ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อหุงข้าว คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ตวงน้ำ 2-3 ถ้วยตวง (ปริมาณน้ำจะแปรตามปริมาณไก่ที่ใส่ลงไป หากไม่ใส่ไก่เลยจะใช้น้ำอยู่ที่ 3 ถ้วยตวง แต่หากใส่ไก่ลงไปด้วย จะต้องลดปริมาณน้ำลง เนื่องจากจะมีน้ำจากไก่บางส่วนที่เพิ่มขึ้นมา) และผงปรุงรสยี่ห้อรสดีลงไป 1.5  ช้อนโต๊ะ คนจนผงน้ำซุปละลายหมด (ไม่จำกัดเฉพาะยี่ห้อนี้นะคะ แต่จากที่ทดลองมา ยี่ห้อนี้จะให้รสที่กลมกล่อมอร่อยกำลังดี)
- ใส่เนื้อไก่ชิ้นบางๆ ลงไปในหม้อหุงข้าว
- ใส่หม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ปิดฝา เสียบปลั๊ก กดปุ่ม COOK
- รอให้ข้าวสุก 15 นาที และรอให้ระอุอีก 15 นาที เมื่อครบเวลา ก็จะได้ข้าวมันไก่ที่สุกหอมพร้อมรับประทานได้ทันที
สูตรที่ว่านี้จะได้ข้าวมันไก่ออกมาประมาณ 2-3 จาน แต่ถ้าอยากจะได้ปริมาณข้าวมันไก่ที่มากกว่านี้ ก็ให้เพิ่มปริมาณวัตถุดิบขึ้นไปเป็นเท่าตัว แต่ระยะเวลาในการหุงนั้นก็ยังคงเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
ไม่ยากเลยใช่ไหมละค่ะ กับการหุงข้าวมันไก่ฉบับทำเอง  แค่อ่านก็ชวนน้ำลายสอซะแล้ว เห็นทีต้องขอตัวไปหุงข้าวมันไก่ทานเองก่อนแล้วละค่ะ ใครอยากทำข้าวมันไก่ทานเองที่บ้าน ก็ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำกันดูได้นะคะ...ไม่ยากแต่อร่อยมากจริงๆ

ใหม่กว่า เก่ากว่า