ฟักข้าว…มหัศจรรย์สมุนไพรไทย ต้านมะเร็งได้ดีกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า

เมื่อเอ่ยถึงโรคมะเร็ง ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งฝันร้ายของใครหลายๆคนแน่ แต่ธรรมชาติก็ยังไม่ทำโทษมนุษย์เรามากมายขนาดนั้น เพราะถึงแม้จะมีโรคร้ายที่พรากชีวิตของเราไป ธรรมชาติก็ยังสร้างสมุนไพรดีๆที่จะมาช่วยต้านความเจ็บป่วยเหล่านี้ได้ หากเรารู้ถึงวิธีการรับประทานมันได้อย่างถูกวิธี อย่ามัวรอช้าอยู่เลย ไปทำความรู้จักกับ “ฟักข้าว” สมุนไพรไทยมากประโยชน์ชนิดนี้กันเลยดีกว่า
“ฟักข้าว” เป็นผลไม้สีสวย ที่รวยไปด้วยคุณประโยชน์ การรับประทานฟักข้าวสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายได้สารพัด เนื่องมาจากสารบางอย่างที่อยู่ในผลไม้ชนิดนี้ หากใครยังไม่รู้จักมันเป็นอย่างดี ก็คงจะคิดแต่ว่ามันเป็นเพียงหนึ่งในสมุนไพรที่ปลูกเลื้อยพันอยู่ตามริมรั้วบ้าน และชาวบ้านก็นิยมนำพืชชนิดนี้มารับประทานกันเป็นเวลานานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำยอดอ่อน ผลอ่อน หรือผลสุกของฟักข้าว มาต้มนึ่งจิ้มกินกับน้ำพริก หรือบ้างก็นำไปแกง ก็ได้รสชาติที่อร่อยไม่เบา
ลักษณะของผลฟักข้าวจะเป็นผลทรงกลมหรือทรงรี ที่ผิวจะมีตุ่มหนามแหลมๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งผล หากผลฟักข้าวยังไม่สุกจะมีสีเขียวอ่อน แต่ถ้าสุกแล้วผลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีแดงอมส้ม ซึ่งสิ่งที่ทำให้ฟักข้าวกลายเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ก็คือ ‘เบต้าแคโรทีน’ สารสีที่ทำให้ฟักข้าวมองเห็นเป็นสีส้มแดง มีอยู่มากบริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าว และสารชนิดนี้ก็มีส่วนช่วยในการมองเห็น  หากเปรียบเทียบปริมาณเบต้าแคโรทีนระหว่างผลฟักข้าวกับแครอทแล้ว ก็จะพบว่า “ในฟักข้าวมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าในแครอทถึง 10 เท่า”
นอกเหนือจากสารเบต้าแคโรทีนที่พบมากที่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวแล้ว ยังพบว่ามีสารสำคัญอีกชนิด ที่ชื่อว่า ‘ไลโคปีน’ ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่พบได้ในมะเขือเทศ แต่มีปริมาณมากกว่าในมะเขือเทศถึง 12 เท่า
ไลโคปีน เป็นสารต้านอนุมูนอิสระที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ทั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคภัยให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของผลฟักข้าว และพบว่าเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอชไอวี (HIV) ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโรคเอดส์ได้ดีอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้วิธีการในการรับประทานผลฟักข้าว เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เนื่องจากมนุษย์เรายังไม่สามารถรับประทานเมล็ดฟักข้าวแบบดิบๆได้ เนื่องจากเมล็ดดิบยังคงมีสารพิษบางอย่างปะปนอยู่ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องนำไปทำสุกก่อนนำมารับประทานทุกครั้ง จึงจะทำให้การรับประทานผลไม้ชนิดนี้มีคุณประโยชน์สูงสุด
นอกเหนือจากการรับประทานฟักข้าวแบบทั้งผลแล้ว ปัจจุบันก็ยังสามารถเลือกรับประทานฟักข้าวในรูปแบบของเครื่องดื่ม ที่ง่ายต่อการรับประทานมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งแม้ว่ารสชาติของน้ำฟักข้าวอาจจะรับประทานยากไปเสียเล็กน้อย และคงไม่อร่อยเท่ากับน้ำผลไม้ชนิดอื่น แต่ด้วยคุณสมบัติที่มีประโยชน์อย่างสูง จึงยังคงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คนที่รักในสุขภาพหันมาดื่มรับประทานน้ำสมุนไพรชนิดนี้มากยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม การรับประทานฟักข้าวหรือน้ำฟักข้าว จะมีประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุดก็ต่อเมื่อผู้บริโภคเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยเพิ่มเกราะป้องกันที่ดีให้แก่ร่างกาย และช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเราจะปลอดภัยจากโรคร้ายแรงได้อย่างไม่ยากเย็น
ภาพจาก : http://health.spokedark.tv/2013/10/17/benefit-of-baby-jackfruit/
ใหม่กว่า เก่ากว่า